Khôi phục Bình Thái Đạo
10:43', 2/6/ 2010 (GMT+7)

Phái võ Bình Thái Đạo từng có thời kỳ dài phát triển rất mạnh, danh tiếng lẫy lừng khắp nơi. Vì nhiều lý do, môn phái này dần suy yếu ngay tại đất tổ An Thái (An Nhơn, Bình Định). Hi vọng khôi phục Bình Thái Đạo được thắp lên vào đầu năm 2010, khi những người tâm huyết trở về quê hương gầy dựng lại phong trào.

 

HLV Trọng Hà (bên phải) và Khắc Tại đang thị phạm một đòn thế cho các học trò xem.

 

Chưởng môn nhân đời thứ ba của Bình Thái Đạo (phái võ Bình Định – An Thái) là Diệp Lệ Bích tuy định cư ở nước Anh, nhưng vẫn thường xuyên dành thời gian trở về để lên kế hoạch khôi phục, phát triển môn phái. Cách đây 7 năm, chưởng môn Diệp Lệ Bích đã đến tỉnh Nghệ An để mở lớp truyền dạy Bình Thái Đạo. Trong số hơn 200 võ sinh theo học khi ấy, có hai chàng trai trẻ Phạm Trọng Hà và Phạm Khắc Tại đặc biệt đam mê.

Trọng Hà cho biết: “Danh tiếng võ Bình Định lẫy lừng nên lớp thanh niên trẻ địa phương chúng tôi háo hức đăng ký theo học rất đông. Sư phụ Diệp Lệ Bích chỉ trực tiếp truyền dạy được khoảng 4 tháng thì phải về nước Anh, chúng tôi ở lại không bỏ ngang mà tiếp tục luyện tập thông qua băng hình, lâu lâu lại có người của môn phái từ Bình Định và các nơi ra chỉ dạy thêm…”.

Sau 4 năm kiên trì rèn luyện ở Nghệ An, Trọng Hà và Khắc Tại vào Quy Nhơn tiếp tục rèn luyện thêm dưới sự chỉ dạy của các sư bá trong môn phái suốt 1 năm trời. Sau khi Trọng Hà (23 tuổi) thi lấy được bằng huấn luyện viên võ cổ truyền, anh và người bạn đồng môn, đồng hương Khắc Tại đã nhận lãnh nhiệm vụ đi truyền dạy Bình Thái Đạo ở An Khê, Quy Nhơn.

Tháng 2 Âm lịch vừa qua, Chưởng môn Diệp Lệ Bích đã đứng ra tập hợp đồng môn tổ chức lễ phục hưng Bình Thái Đạo tại sân chùa Ngũ Bang ở An Thái. Sau đó, nhiệm vụ chiêu sinh dạy các lớp Bình Thái Đạo tại đây tiếp tục được giao cho hai đệ tử tâm huyết người Nghệ An. Khắc Tại (18 tuổi) cho biết: “Trước khi qua lại nước Anh, sư phụ Diệp Lệ Bích dặn dò chúng tôi phải nỗ lực truyền dạy học trò. Tuân theo lời chỉ dạy của sư phụ, chúng tôi ở lại ngay trong chùa Ngũ Bang để truyền đạt những kiến thức võ thuật đã nắm được cho học trò liên tục mỗi tuần 6 đêm…”. Ngay trong khóa chiêu sinh đầu tiên của Bình Thái Đạo, người dân An Thái và một số làng xung quanh đã hưởng ứng theo học với tổng cộng 150 võ sinh từ 5 – 30 tuổi. Khóa chiêu sinh thứ hai với mục đích thu hút học sinh rèn luyện võ thuật vào dịp hè cũng đã có khá đông người tham gia.

Một buổi tối rằm tháng 5, chúng tôi tìm đến sân chùa Ngũ Bang xem hàng trăm môn sinh đang miệt mài tập luyện dưới ánh trăng sáng. Nhiều người dân cũng đến xem với gương mặt phấn khởi, cùng nhau bình luận các thế võ. Ông Nguyễn Có (65 tuổi) cho biết: “Bình Thái Đạo là phái võ danh tiếng nhất An Thái. Nên khi có chiêu sinh tập luyện, tôi đã bảo các cháu trong nhà đi học để rèn luyện sức khỏe, tiếp nối truyền thống võ thuật của quê hương…”.  Ngoài sự chỉ dạy của HLV Trọng Hà và Khắc Tại, một số bậc sư huynh khác trong môn phái cũng đã quan tâm đến hỗ trợ thêm. Anh Nguyễn Phi Bình tâm sự: “Sư phụ tôi là ông Hai Xiêm - học trò của cụ Tàu Sáu, người khai sinh Bình Thái Đạo. Khi còn ở quê nhà An Thái, tôi và một số đồng môn khác cũng có đệ tử. Sau này vì nhiều khó khăn, không còn mấy ai theo đuổi nghiệp dạy võ. Thật mừng khi thấy phong trào luyện tập Bình Thái Đạo đã được khôi phục lại với quy mô rộng rãi hơn, nên dù đang sống nơi khác tôi vẫn dành thời gian về góp ý, chỉ dạy thêm cho các em…”.

Đêm đêm, sân chùa Ngũ Bang rộn ràng không khí tập luyện tích cực của các võ sinh Bình Thái Đạo, để chuẩn bị tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III tổ chức tại TP Quy Nhơn vào đầu tháng 8 tới. Đó là một niềm vui lớn không chỉ riêng cho môn phái này, sự chấn hưng ấy là niềm vui chung cho cả đất Võ.

  • Hoài Thu
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Võ sư Nguyễn Hữu Hiệp - Người góp phần truyền bá võ thuật cổ truyền  (17/05/2010)
Truy tìm pho "bí kíp điểm huyệt"  (13/05/2010)
Về đất võ xem Hổ quyền  (12/05/2010)
Dạy võ và làm từ thiện  (10/05/2010)
Truyền môn nhân bài Siêu xung thiên   (06/05/2010)
Tổ sư võ phái Thiên môn đạo là một nghĩa binh Tây Sơn  (04/05/2010)
Võ sư "quyền 3 chân hổ": Tuyệt kỹ công phu  (21/04/2010)
Âm vang trống trận Tây Sơn  (13/04/2010)
Gia đình “cổ thụ” làng võ  (09/04/2010)
“Hùm xám” Hà Trọng Sơn giã biệt cõi thế  (07/04/2010)
Dự án Bảo tồn võ cổ truyền Bình Định: Chấn hưng võ học  (31/03/2010)
Chung tay bảo tồn và phát huy võ Thuận Truyền  (19/03/2010)
Tiếp nối nghiệp võ của gia tộc  (15/03/2010)
Cảo thơm làng Võ  (23/02/2010)
Bảo tồn tinh hoa võ học  (11/02/2010)