Liên hoan Quốc tế Võ Cổ truyền Việt Nam lần thứ I-2006:
Nước xuôi ra bể lại "mong" về nguồn
8:28', 2/8/ 2006 (GMT+7)

31 đoàn đại diện cho gần trăm võ phái có cội nguồn từ "võ cổ truyền Việt Nam" hiện đang hoạt động tại nhiều nước trên thế giới, đã tề tựu về "đất Võ" Bình Định để tham gia Liên hoan (LH) Quốc tế Võ Cổ truyền Việt Nam lần thứ I - năm 2006 (từ ngày 4 đến ngày 7-8-2006). Dưới đây, xin giới thiệu một số võ phái tham dự LH lần này.

 

Năm 1947, võ sư Nguyễn Đức Mộc mở võ đường "Sơn Long quyền thuật" tại Pháp. Võ sư Nguyễn Đức Mộc được xem là người đầu tiên có công "gieo trồng" võ Việt trên đất Pháp. Đến năm 1971, Thạc sĩ Phan Hoàng đã mời một số võ sư tài danh ở Pháp, cùng chung chí hướng phát triển võ cổ truyền Việt Nam, như các võ sư Nguyễn Dân Phú, Nguyễn Trung Hòa, Trần Minh Hà, Phạm Xuân Tòng... lập nên "Tổng đoàn Việt Nam Võ Đạo Quốc tế". Từ đây, các Tổng đoàn Việt Võ Đạo ở Pháp, Ý, Bỉ, Thụy Sỹ, Anh... lần lượt ra đời. Đó là những mốc son đáng nhớ đầu tiên trong sự nghiệp truyền bá võ cổ truyền Việt Nam ở nước ngoài. Từ đây, như sông chảy ra trăm nhánh, đã có gần trăm võ phái có cội nguồn võ cổ truyền Việt Nam, phát triển khắp năm châu. Và đối với gần 300 võ sinh thuộc 31 đoàn từ các nước về tham gia LH, về Bình Định lần này, còn mang ý nghĩa như một cuộc hành hương "về nguồn" đất tổ Việt Nam, lại được đặt chân đến miền đất Võ Bình Định - một trong những cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam.

Quán Khí Đạo là môn phái do võ sư Phạm Xuân Tòng sáng lập nên tại Pháp dựa trên việc chắt lọc tinh hoa võ cổ truyền Việt Nam và Trung Hoa. Hiện nay, võ phái Quán Khí Đạo đã được nâng lên thành Tổng đoàn với tên gọi là "Tổng đoàn thế giới Quán Khí Đạo" (World Union of Qwankido), có trụ sở chính thức tại Ý và hiện đã có mặt tại trên 30 quốc gia. Võ sư Phạm Xuân Tòng luôn tâm nguyện rằng: "Tất cả cùng một tổ Hùng Vương. Nếu Quán Khí Đạo mãi đứng chơ vơ ở nước ngoài, không sớm được hội nhập vào cội nguồn quê mẹ, không có mạch sống tự hào từ lòng dân tộc thì sớm muộn cũng bị khô cằn, tàn lụi...". Tham gia LH lần này, Quán Khí Đạo có 12 người; trong đó, đông nhất là đoàn Quán Khí Đạo đến từ Ý với 8 người; các nước Pháp, Marocco, Romani và Suisse, mỗi nước có một người.

Cửu Long Võ Đạo do võ sư Trần Hoài Ngọc sáng lập vào năm 1954 tại Việt Nam, sau đó được đưa sang Pháp, đặt trụ sở tại Nice và đã xây dựng nhiều võ đường ở Loire, Atlantique... 28 thành viên của môn phái này sẽ về tham gia LH lần này, trong đó, đông nhất là Nice France - Cửu Long Võ Đạo với 12 người, do ông Tran David làm trưởng đoàn; Police Sarcelle France - Cửu Long Võ Đạo có 8 người; Monaco - Cửu Long Võ Đạo và Marocco, mỗi đoàn gồm 4 người.

Song Long Khiên Đường do võ sư Francois Brassecasse sáng lập nên. Võ phái chú trọng 2 hình thức tập luyện: khiên võ (bài tập thể lực cùng với các binh khí cổ truyền) và tâm kinh (bài tập suy tưởng cùng kết hợp với hít thở). Về với LH năm nay, Song Long Khiên Đường có 9 thành viên, chia đều cho 3 đoàn: France - Song Long Khiên Đường, Cambodia - Song Long Khiên Đường và Guadeloupe - Song Long Khiên Đường.

Long Hải Võ Đạo do võ sư Gaston Trần Giác sáng lập. Đây là môn phái có quá trình tập luyện nội công và ngoại công rất gian khổ. Riêng quyền thuật và binh khí đều lấy từ nền tảng võ cổ truyền Việt Nam. Tham gia LH lần này, Long Hải Võ Đạo có 5 thành viên, trong đó France - Long Hải có 3 thành viên và Martinique - Long Hải Võ Đạo có 2 thành viên.

 

Nữ võ sư Hồ Hoa Huệ (giữa) chưởng môn Tinh Võ Đạo Việt Nam. Ảnh: BAVN

 

Tinh Võ Đạo do nữ võ sư Hồ Hoa Huệ (hiện sống tại thành phố Hồ Chí Minh) sáng lập với mong ước gìn giữ và lưu truyền cho đời sau những tinh hoa của võ dân tộc. Võ sư Hồ Hoa Huệ học võ từ năm lên 5 tuổi với ông nội, môn võ Tây Sơn Bình Định. Sau này, võ sư sáng tạo thêm những thế võ có kỹ thuật chiến đấu đối luyện với trên 30 bài quyền tay không kết hợp cả nhu lẫn cương với đòn thế vừa đẹp mắt vừa độc hiểm và 18 môn binh khí cho riêng môn phái. Vì thế, Tinh Võ Đạo vừa mạnh về quyền thuật lẫn binh khí nên thu hút hàng nghìn võ sinh tham gia tập luyện. Tham gia LH lần này, Tinh Võ Đạo có 49 người; trong đó, Germany - Tinh Võ Đạo gồm 14 người, England - Tinh Võ Đạo có 14 người, Russian - Tinh Võ Đạo có 6 người và France - Tinh Võ Đạo gồm 15 người.

Trên đây chỉ là một số môn phái tiêu biểu về dự LH. Chắc chắn, với sự quy tụ đông đảo như vậy, LH sẽ góp phần rất quan trọng trong việc đưa "con thuyền võ cổ truyền Việt Nam hướng về một tương lai tươi thắm" như phát biểu của võ sư Lý Hoàng Tùng, Chủ tịch Tổng hội Phát triển Võ thuật Thế giới. (*)

  • Công Tâm

(*) Bài có sử dụng một số tư liệu của ông Phương Tấn - chủ biên tạp chí Võ Thuật.

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Sông Kôn mùa võ  (31/07/2006)
Thơ Võ Tây Sơn  (27/07/2006)
Nơi trao truyền niềm say mê và tinh thần thượng võ  (26/07/2006)
Gặp chưởng môn nhân của phái võ An Thái  (31/07/2006)
Bảo tồn tinh hoa võ cổ truyền Bình Định: Một nỗ lực âm thầm  (30/05/2006)
Thể hiện tinh thần thượng võ của đất và người Bình Định   (19/05/2006)
“Chàng trai vàng” đất võ  (19/05/2006)
Võ sư Nguyễn Phi Khanh và bài thuốc võ độc đáo  (27/04/2006)
Võ sư Nguyễn Kiều: Bất bại trên sàn đài  (27/04/2006)
Đặng Hiếu Hiền: Một thời oanh liệt  (27/04/2006)
Cơ sở lý luận của võ cổ truyền Bình Định (tiếp theo)  (28/02/2006)
Cơ sở lý luận của võ cổ truyền Bình Định (tiếp theo)  (21/02/2006)
Cơ sở lý luận và kỹ thuật cơ bản của võ cổ truyền Bình Định (tiếp theo)  (10/02/2006)
Cơ sở lý luận và kỹ thuật cơ bản của võ cổ truyền Bình Định  (08/02/2006)
Nội dung võ cổ truyền Bình Định  (06/02/2006)