Háo hức hội ngộ trên đất Võ
22:30', 31/7/ 2010 (GMT+7)

“Miền đất võ Bình Định không phải là nơi đến mà là nơi trở về…”- đó chính là tâm sự chung của nhiều đoàn tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III – 2010. Dù đặt chân lên vùng đất Bình Định lần đầu tiên hay đã nhiều lần, các võ sư, võ sinh đủ mọi quốc tịch, màu da đều lộ rõ niềm háo hức…

 

Đoàn Bình Thái Đạo đang luyện tập võ thuật tại Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn. Ảnh: Hoài Thu

 

Có mặt tại TP Quy Nhơn vào sáng 26.7, đoàn Võ Khí Đạo Việt Nam (CHLB Đức) là đoàn khách đầu tiên về dự Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III-2010. Trưởng đoàn võ sư Nguyễn Thanh Long đã sinh sống, làm việc và truyền dạy võ cổ truyền Việt Nam ở Đức gần 20 năm qua. Võ sư Long tâm sự: “Tôi đã từng đến TP Quy Nhơn để làm công tác từ thiện cách đây đã lâu, giờ thấy đổi thay đẹp hơn rất nhiều. Lần này với tư cách là một người học võ được trở về vùng đất võ Bình Định, tôi thấy cảm động và thiêng liêng lắm!”.

Trong số hơn 10 thành viên của đoàn Võ Khí Đạo về dự liên hoan, ông Wirschal Gernot đã có thâm niên luyện võ gần 15 năm qua. “Đối với những người nước ngoài đam mê võ cổ truyền của Việt Nam như tôi, thật hạnh phúc khi có cơ hội lần đầu tiên đặt chân đến vùng đất võ Bình Định, được trở về một trong những nơi cội nguồn của truyền thống và tinh hoa võ thuật Việt Nam…” - ông Wirschal Gernot bộc bạch. Các thành viên khác trong đoàn cũng đều bày tỏ ấn tượng tốt về TP Quy Nhơn xinh đẹp và thanh bình, cảm thấy tràn đầy hứng khởi khi được luyện tập võ thuật trên bãi biển Quy Nhơn.

Đoàn võ cổ truyền tỉnh Nghệ An gồm 13 thành viên là đoàn trong nước đến Quy Nhơn sớm nhất. Điểm đặc biệt trong chương trình biểu diễn của đoàn Nghệ An chính là chỉ có những tiết mục thi đấu đối kháng. HLV Bùi Duy Hồng, Trưởng đoàn võ cổ truyền tỉnh Nghệ An, cho biết: “Môn phái Nhất Nam chúng tôi có “đất tổ” là vùng Nghệ An do võ sư Ngô Xuân Bính sáng lập, hiện đã phát triển rất mạnh trong nước và quốc tế. Thật vinh dự khi những võ sinh Nhất Nam tại tỉnh Nghệ An được đại diện cho giới võ thuật cổ truyền địa phương và môn phái tham dự liên hoan lần này. Chúng tôi lựa chọn biểu diễn đối kháng để thể hiện những rút tỉa tinh hoa quyền thuật của môn phái mang tính chiến đấu, phòng vệ từ lý thuyết đến thực hành trong từng tình huống giao đấu cụ thể…”.

Đoàn võ thuật môn phái Bình Thái Đạo do chưởng môn Diệp Lệ Bích (Vương quốc Anh) dẫn đầu cũng đã sớm về Quy Nhơn để tập luyện. Võ sư Diệp Lệ Bích tâm sự: “Đây đã lần thứ ba trở về quê hương tham gia liên hoan, nhưng tôi vẫn thấy xúc động nghẹn ngào và ngợp trong hạnh phúc. Đáng tiếc là các võ sinh của môn phái ở bên Anh dù rất muốn nhưng vì nhiều lý do đã không thể “về nguồn”. Đoàn chúng tôi có 30 võ sinh xuất sắc được tuyển chọn từ các điểm đào tạo của môn phái ở nhiều nơi trong nước. Các võ sinh đều còn trẻ, nhiều em lần đầu tiên được trở về cội nguồi đất tổ Bình Định nên rất háo hức…”.. Đoàn Bình Thái Đạo lưu trú tại khu ký túc xá ĐH Quy Nhơn, có được địa điểm đẹp ở gần đó là bãi cỏ Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn để tập luyện, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều ấn tượng trong liên hoan.

 

Các thành viên của Đoàn Cửu Long Võ Đạo trước đêm khai mạc liên hoan.  Ảnh: Ngọc Tú

 

Tham dự liên hoan lần này, các đoàn võ thuật đến từ nước Pháp có số lượng đông nhất với 24 đoàn. Trong đó đoàn có mặt ở Bình Định sớm nhất là Cửu Long Võ Đạo. Ông Trần Hoài Ngọc, Giám đốc Kỹ thuật Võ của Cửu Long Võ Đạo, cho biết: “Để chuẩn bị cho chuyến đi này, chúng tôi đã lên kế hoạch từ 6 tháng trước. Đoàn có 20 thành viên phần lớn là người nước ngoài, chỉ có 4 võ sinh từng tham gia 2 kỳ Liên hoan trước. Chúng tôi đến sớm vài ngày để làm quen với khí hậu địa phương và tập luyện thêm để có những màn trình diễn như ý. Tất cả rất háo hức mong đợi lễ khai mạc diễn ra….”. Mỗi ngày hai buổi sáng chiều, đoàn chia làm hai tốp tập luyện tại bãi biển Quy Nhơn và trong phòng tập của khách sạn. Không khí hăng say đến mức, ngày 30.8 vì lý do đột xuất, không thể tập trong phòng, các võ sinh trong đoàn liền tranh thủ khoảng trống gần hồ bơi để tập luyện.

Một trong những đoàn lớn, nổi tiếng là Tổng hội Phát triển Võ thuật thế giới đã có mặt tại Khách sạn Quy Nhơn vào sáng 31.7. Đoàn có đến 40 võ sư, võ sinh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Ông Lê Hữu Quế, thành viên trong Ban chấp hành Tổng hội Phát triển Võ thuật thế giới, chia sẻ: “Tổng hội bao gồm nhiều môn phái võ cổ truyền Việt Nam, và ngày càng phát triển ra nhiều quốc gia trên thế giới. Cơ hội gặp gỡ nhau là rất hiếm. Vì vậy, mỗi kỳ Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định là dịp quý báu để những người luyện võ gặp gỡ, giao lưu…”.

  • H. Thu N. TúC.Tâm
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần III - năm 2010  (31/07/2010)
Nhẹ nhàng hương thu  (31/07/2010)
Tất cả đã sẵn sàng !  (30/07/2010)
Làm gì cho “mầm non” năng khiếu phát triển?  (30/07/2010)
Việt Nam giành 5 HCV cuộc thi piano quốc tế  (30/07/2010)
Hành hương về đất Võ  (29/07/2010)
Khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Nam miền Trung - Tây Nguyên  (29/07/2010)
Triển lãm 100 bức ảnh tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt Nam  (29/07/2010)
Công bố nội dung cuộc thi Người đẹp Liên hoan   (28/07/2010)
Tất bật chuẩn bị cho lễ khai mạc   (28/07/2010)
Cần có một nhạc trưởng  (28/07/2010)
Hoa hậu Thế giới Người Việt sẽ được sở hữu vương miện một tỷ đồng  (28/07/2010)
Thí sinh Lê Xuân Ngân và Nguyễn Thị Tuyết Nhung đoạt giải Nhất  (27/07/2010)
Phù Đổng thiên vương- bước tiến mới trong thơ lục bát của Nguyễn Thanh Mừng  (27/07/2010)
Đại hội nhiếp ảnh FIAP lần đầu tổ chức ở Việt Nam  (27/07/2010)