Cô gái trẻ truyền đam mê tranh thêu chữ thập
10:29', 28/7/ 2009 (GMT+7)

Kỹ thuật thêu chữ thập đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm, nhưng sử dụng kỹ thuật này để thêu tranh lại rất mới. Ở Quy Nhơn, một trong những người đầu tiên dồn đam mê lên từng mũi kim theo trường phái này là cô gái trẻ Nguyễn Thị Ngọc Thanh (22 tuổi), chủ shop Xinh!, với hai gian hàng bán tranh thêu chữ thập trong Trung tâm Thương mại Quy Nhơn.

Thêu chữ thập (Cross-Stitch hay còn gọi là X-stitch) thực chất là thêu trên loại vải thô có chia các ô đều để các mũi thêu có thể thành hình chữ thập một cách đều đặn.

 

Ngọc Thanh đang thực hiện một bức tranh thêu chữ thập nghệ thuật.

 

Thêu chữ thập đã xuất hiện từ cả ngàn năm trước, nhưng tranh thêu chữ thập nghệ thuật chỉ mới phát triển trong vài thập kỷ gần đây khởi nguồn từ châu Âu, sau đó lan trên khắp thế giới. Thêu chữ thập nghệ thuật du nhập vào Việt Nam từ năm 2005 và phổ biến rất nhanh. Tại Quy Nhơn, Nguyễn Thị Ngọc Thanh là người đã thêu và giới thiệu những tấm tranh thêu chữ thập nghệ thuật đầu tiên.

Ngọc Thanh cho biết: “Trong thời gian vào Sài Gòn chăm sóc mẹ đi chữa bệnh, tôi thường tranh thủ đến cửa hàng tranh thêu chữ thập gần bệnh viện để xem, rồi mê mẩn lúc nào không hay. Ban đầu, tôi học làm thử các sản phẩm tranh thêu chữ thập để chơi, nhưng sau đó, quyết định tiến tới kinh doanh mặt hàng này vào cuối năm 2008…”. Hiện tại, tranh thêu đã được Ngọc Thanh hoàn thành và bày bán tại shop Xinh! rất đa dạng về mặt đề tài như tranh phong thủy, trừu tượng, con người, động vật, thư pháp… với hàng trăm mẫu mã cho khách lựa chọn. Ngoài ra, nếu được yêu cầu thì Ngọc Thanh cũng có thể thêu tranh chân dung sống động như ảnh chụp theo mẫu mà khách hàng cung cấp.

Đường nét đơn giản hơn các loại tranh thêu khác, nhưng tranh thêu chữ thập cuốn hút nhờ vẻ đẹp mộc mạc. Tùy vào độ khó của chi tiết và kích cỡ mà mỗi bức tranh thêu có thời gian thực hiện từ vài ngày đến vài tuần. So với sản phẩm cùng loại ở TP. Hồ Chí Minh, sản phẩm mà Ngọc Thanh bán ra chỉ bằng 1/2  hoặc 1/3. Một bức tranh thêu đã được đóng khung của Ngọc Thanh có giá thấp nhất là 150 ngàn đồng (kích cỡ 20 x 20 cm), trung bình từ 600 đến 900 ngàn và cao nhất là 1,2 triệu đồng (kích cỡ 40 x 60 cm). Giá tương đối thấp, nhưng trong mấy tháng đầu tiên, Ngọc Thanh không bán được bức tranh nào. Chỉ từ quãng tháng 2 đến giờ, Thanh mới bán được lai rai mỗi tháng vài bức tranh thêu, nên phải nhờ vào việc bán kèm thêm các mặt hàng lưu niệm khác mới đủ chi phí thuê mặt bằng. Hàng bán không chạy, nhưng cô gái trẻ vẫn liên tục cho ra đời những bức tranh thêu mới, đồng thời, thuê thêm hai người nữa gia công tranh thêu cho mình.

Ngọc Thanh cho biết: “Tranh thêu chữ thập thực ra không có gì phức tạp. Khi muốn thêu một bức tranh về chủ đề gì, đã có các nhà sản xuất cung cấp sẵn cho ta bộ nguyên liệu riêng để thực hiện với đầy đủ vải, kim, các loại chỉ màu tương ứng, mẫu hình ảnh hướng dẫn thực hiện. Quan trọng là đối với mỗi bức tranh ta cần biết cách tính toán phân chia để thêu từng phần cho phù hợp. Đồng thời, luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong từng mũi kim. Với kỹ thuật thêu chữ thập, chỉ cần nhầm một mũi là phải gỡ toàn bộ ra làm lại từ đầu…”.

Lượng tranh thêu mà shop Xinh! tiêu thụ được vẫn còn ít, nhưng càng làm, cô gái này lại càng mê. Điều may mắn và hạnh phúc cho cô là các thành viên trong gia đình đều ủng hộ và san sẻ niềm đam mê này. Có chút thời gian rảnh là ba Thanh lại ngồi thêu các bức tranh có chủ đề về thiên nhiên, còn mẹ Thanh thì nhận thêu các bức về con người. Ngoài ra, Ngọc Thanh cũng đã chia sẻ được niềm đam mê tranh thêu chữ thập cho gần chục khách hàng, những người thường xuyên đến mua vật liệu về để tự mình thêu các bức tranh có ý nghĩa tặng người thân, bạn bè.

Với sự đam mê và những nỗ lực của cô gái trẻ Ngọc Thanh, tin rằng tranh thêu chữ thập sẽ ngày càng chinh phục được nhiều người dân Quy Nhơn trong một tương lai không xa…

  • Hoài Thu
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Sự thật về bài dân ca "Giận mà thương"  (27/07/2009)
Thanh Hóa: Phát hiện giếng cổ tại Thành nhà Hồ  (27/07/2009)
Phía sau ánh đèn màu  (26/07/2009)
Tổ chức không gian lễ hội cho phố biển Quy Nhơn  (26/07/2009)
Giữ hồn cho những làng biển  (25/07/2009)
Phát hiện hai bản nhạc mới của Mozart  (24/07/2009)
Đã đi vào chiều sâu  (24/07/2009)
Phát hiện ấn đồng cổ thời Tây Sơn  (23/07/2009)
Trưng bày 400 hiện vật về văn hóa Sa Huỳnh  (23/07/2009)
Văn nghệ sĩ xứng đáng là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng  (23/07/2009)
Nên sớm bảo tồn nghề dệt thổ cẩm Chăm H’roi  (23/07/2009)
Trẻ trung những người yêu tiếng Việt  (23/07/2009)
“Harry Potter và Hoàng tử Lai” ra mắt khán giả Việt Nam  (22/07/2009)
Vịnh Hạ Long vào chung kết bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới  (22/07/2009)
Ninh Thuận: Ngày hội thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ VI  (21/07/2009)