Múa lân ngày Tết
9:26', 16/2/ 2008 (GMT+7)

Ở Quy Nhơn, có một đội lân mỗi năm chỉ hoạt động vào mỗi sáng mùng 1 Tết Nguyên đán và cũng chỉ múa theo những yêu cầu đặt trước. Đó là đội lân thuộc Câu lạc bộ Lân Kỳ Hoàn (LKH).

 

Lân Kỳ Hoàn múa trong Dạ hội Giao thừa 2008.

 

* Quy tụ những người mê lân

Ngôi nhà của anh Nguyễn Xuân Tuyên (số 447 đường Nguyễn Thái Học), Chủ nhiệm CLB, vẫn được dùng làm nơi họp mặt các thành viên CLB. Anh Tuyên cho biết: Đội LKH ra đời cách đây gần 10 năm, quy tụ những bạn trẻ mê lân ở Quy Nhơn, dưới sự hướng dẫn về kỹ thuật của “huấn luyện viên” Trần Đoàn Vinh, vốn là một đệ tử của môn phái Bình Thái Đạo ở làng võ An Thái (huyện An Nhơn), nơi có phong trào múa lân rất nổi tiếng.

Hiện tại, LKH có gần 30 thành viên, ở nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau. Anh Tuyên cho biết thêm: “LKH hoạt động theo nguyên tắc “vui là chính”, trên cơ sở tạo ra sân chơi cho những người yêu thích nghệ thuật múa lân. Chúng tôi gắn bó với nhau như anh em trong nhà, nên nhiều thành viên giờ đang học tập và làm ăn tận TP. Hồ Chí Minh, nhưng mỗi dịp lễ, Tết đều tìm về tham gia các hoạt động của đội”.

Điểm mạnh của LKH chính là sức trẻ và sự cầu tiến, không ngừng học hỏi về kỹ thuật biểu diễn. Anh Võ Trần Thành, một thành viên LKH, tâm sự: “Ngoài sự hướng dẫn của lớp đàn anh, các thành viên LKH còn tìm kiếm, sưu tầm các tài liệu, băng hình về các đội lân ở TP. Hồ Chí Minh và ở vùng Đông Nam Á để nghiên cứu. Xem được một động tác đẹp mắt của các đội lân khác, chúng tôi lại thảo luận với nhau để tìm cách tập luyện, vừa học hỏi cái hay của người ta, vừa thể hiện được kỹ thuật riêng của LKH…”.

* Đầu năm múa lân chúc Tết

Nếu các đội lân khác chủ yếu đi múa vào dịp Trung thu, thì LKH mỗi năm chỉ hoạt động chính vào mùng 1 Tết Nguyên đán, nhưng cũng chỉ trong buổi sáng. Do vậy, trước dịp xuân về, các thành viên LKH lại bận rộn với việc tập luyện. Việc múa lân của đội cũng không phải rong ruổi từ nhà này sang nhà khác, mà chỉ đến múa theo yêu cầu đặt trước. LKH thường đến múa ở nhà người thân của các thành viên, để gởi đến lời “chúc Tết” đầy ý nghĩa đến gia đình họ. Tuy nhiên, có những người thấy LKH múa hay quá, cũng “nài nỉ” đến nhà biểu diễn. Được lân đến nhà vào ngày đầu năm, gia chủ tiếp thêm hy vọng rằng thật nhiều may mắn và niềm vui sẽ đến trong năm mới. Cũng do vậy, nên sáng mùng 1 Tết năm nào, LKH cũng đắt sô, phải thuê xe tải chở đội lân đi “chúc Tết” khắp các nơi trong thành phố.

Anh Tuyên kể: “Chúng tôi thường chỉ đi múa từ 3 đến 4 tiếng vào sáng mùng 1 Tết nhưng do phải đi nhiều nơi, nên mỗi nhà chỉ có thể biểu diễn khoảng 5 đến 7 phút. Nhiều nhà gia chủ níu kéo bắt cách treo lèo liên tục, lân vừa tụt xuống lại leo lên lấy tiếp, tuy mệt nhưng thấy vui. Rồi mấy nhà hàng xóm cạnh đó, thấy lân múa hay, cũng mời sang múa cho được. Chúng tôi thường không chối từ nhưng cũng chỉ có thể múa thêm ở một, hai nhà để tạo không khí vui tươi cho năm mới, rồi lại phải lên đường cho kịp”.

 

Lân Kỳ Hoàn múa tại một nhà dân sáng mùng 1 Tết Mậu Tý.

 

Vui là chính, nên LKH thường không quan tâm đến tiền treo lèo bao nhiêu, mà quan niệm: đến nhà nào cũng phải múa hết sức nhiệt tình để đem đến cái may mắn cho năm mới. Nhiều khi cuối buổi, về kiểm kê thì thấy có nhà hào phóng “lì xì” 300-500 ngàn đồng, nhưng có nhà chỉ 10-20 ngàn đồng. Dẫu vậy, tất cả các thành viên LKH đều vui, biết mình đã góp phần đem đến niềm vui cho những ngày đầu năm mới. Gặp Trần Ngọc Hải, một thành viên LKH hiện đang làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, Hải hồ hởi khoe: “Tết này, tôi múa lân chính nên được thưởng nhiều lắm. Gắn bó với LKH từ nhỏ, sau này, vào TP. Hồ Chí Minh học rồi đi làm, thấy nhớ lắm. Nên mỗi khi về, vừa dành thời gian sum họp gia đình trong ngày Tết, tôi vừa tranh thủ đi múa lân cho đã thèm”.

LKH cũng thường hay được mời tham gia Dạ hội Giao thừa hằng năm. Chẳng hạn, Dạ hội Giao thừa Xuân Mậu Tý vừa rồi, LKH đã huy động bốn lân đẹp nhất để biểu diễn hoạt động dạ náo, tạo không khí hết sức rộn ràng cho phần khai mạc Dạ hội. Ngoài ra, tại Hội thi Múa lân Truyền thống của TP. Quy Nhơn tổ chức vào mùng 4 Tết hằng năm, LKH luôn tích cực tham gia và thường đoạt giải cao, bởi các tiết mục biểu diễn của LKH như “Lân ăn cầu”, “Song lân tranh cầu”… luôn thay đổi và rất đẹp mắt. Tại hội thi năm 2005, LKH đoạt giải Nhì; năm 2006 và năm 2007 đoạt giải Nhất. Đặc biệt, tại Hội thi Múa lân Xuân Mậu Tý vừa qua, LKH đoạt giải Đặc biệt với tiết mục “Lân trên Mai Hoa Thung”.

Được hỏi về mong muốn của LKH trong năm mới, anh Tuyên tâm sự: “Tết năm nay, Hội thi Múa lân ít đội tham gia hơn những năm trước, nên chúng tôi cũng thấy buồn. Chúng tôi chỉ mong muốn các Hội thi Múa lân Truyền thống của TP. Quy Nhơn hằng năm càng có nhiều đội tranh tài càng tốt. Đồng thời, giá như tổ chức được Hội thi Múa lân toàn tỉnh để anh em có được cơ hội thể hiện mình và giao lưu, học hỏi với các đội lân mạnh ở các huyện khác thì hay biết mấy”.

  • Hoài Thu
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Vị giác của mùa xuân…  (16/02/2008)
Tài trợ sáng tác: Nên hay không nên?  (15/02/2008)
Mùa xuân nghĩ về ước vọng phồn thực của cha ông  (14/02/2008)
Chấm phá thư pháp Việt  (14/02/2008)
Ngày xuân đi hội bài chòi  (14/02/2008)
Celine Dion rời Las Vegas, bắt đầu chuyến lưu diễn thế giới  (13/02/2008)
Làm chậu kiểng - “Nghề chơi cũng lắm công phu”  (11/02/2008)
Hoa Mai trong ngày Tết của người miền Nam  (10/02/2008)
Khơi nguồn sáng tạo và huy động tiềm lực văn hóa của nhân dân  (10/02/2008)
Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp?  (06/02/2008)
Đám cưới chuột  (06/02/2008)
TẾT XƯA VÀ NAY TRONG TẠP BÚT “ VỀ NGÀY TẾT” CỦA NHÀ VĂN PHAN THỊ VÀNG ANH   (09/02/2008)
HARMONIE MÙA XUÂN   (09/02/2008)
Chợ hai ngày   (08/02/2008)
Tưng bừng lễ hội chào xuân  (04/02/2008)