Người có bộ sưu tập gỗ lũa độc đáo
9:11', 18/12/ 2008 (GMT+7)

“Sáu Trúc chơi gỗ lũa hay lắm, có rất nhiều tác phẩm đẹp và lạ” - một người đàn ông địa phương đã nhiệt tình giới thiệu, khi chúng tôi hỏi đường vào nhà anh Hồ Văn Trúc (tổ 4 Kim Châu, thị trấn Bình Định, huyện An Nhơn), người sở hữu bộ sưu tập gỗ lũa độc đáo…

 

Các tác phẩm gỗ lũa độc đáo trưng bày tại nhà anh Trúc. Ảnh: Hoài Thu

 

* “Duyên” với gỗ lũa

“Nhờ trời thương nên mới cho tôi cái duyên với gỗ lũa” - anh Hồ Văn Trúc đã lý giải về may mắn của mình khi vẫn hay ngẫu nhiên tìm được các tác phẩm gỗ lũa độc đáo. Có lần, anh Trúc đi dự đám giỗ, gặp một người bạn cho biết đang chuẩn bị bổ củi một khúc gỗ lũa ở nhà. Anh Trúc tìm đến thì thấy một gốc lũa cây muồng có hình dáng đẹp đã bị chẻ mất một miếng, liền vội xin về. Gốc lũa này sau đó được anh Trúc rửa sạch hết đất bám và tạo tác thêm vài chi tiết nhỏ, đã thành hình một con đại bàng lớn đang tung cánh rất đẹp (chiều cao 1,7m, chiều rộng từ sải cánh đến đuôi gần 2m).

Lần khác, đi tìm gỗ lũa ở đèo Măng Giang (tỉnh Gia Lai), anh Trúc phát hiện được một khúc rễ bằng lăng cổ thụ đã bị nước cuốn, nằm dạt ven bờ suối. Anh Trúc về nghiên cứu, tận dụng sự mất cân đối và nhiều chi tiết rễ cây để tạo hình một con rồng (dài 2,7m) với đầy đủ đầu, thân, đuôi, râu, vảy, chân. Thế uốn lượn tự nhiên của rễ cây đã tạo nên vẻ đẹp hết sức mềm mại uyển chuyển của rồng gỗ lũa như khi đang bay.

Bất ngờ nhất là dịp anh Trúc lên núi Bà để tìm mua mai, anh lại vô tình mua được một đống gỗ lũa muồng sau khi phát rẫy. Anh Trúc đã tìm thấy, tạo tác trong đống lũa muồng nhiều tác phẩm độc đáo hình rồng, cá heo, non bộ… Đặc biệt nhất là gốc cây hình con rùa như thật.

Ngoài ra, anh Trúc còn may mắn có được những tác phẩm gỗ lũa hình bản đồ Việt Nam rất ấn tượng. Một tấm dày 1,5 cm, xẻ từ thân cây tò te cổ thụ, có phần lõi bọng bên trong mang hình bản đồ Việt Nam. Một gốc lũa bằng lăng có hình bản đồ Việt Nam khác được anh Trúc gặp ở Nhơn Phúc, khi đi ngang đường và gặp một người dân địa phương đang dùng nó làm… đòn chẻ củi. Gần đây nhất, anh Trúc tìm thấy trong bọng cây bằng lăng cổ thụ một khối gỗ lũa nhỏ (cao 40 cm) nhưng cực kỳ giá trị, mang hình dáng một vị tướng cưỡi ngựa vung gươm, rất giống mẫu tượng đài Quang Trung ở Quy Nhơn.

* Mê lũa đến...  phát bệnh

Gần 10 năm chơi gỗ lũa, anh Trúc đã có rất nhiều chuyến lên rừng, tận các huyện miền núi của tỉnh Gia Lai, vào những khu vực rừng sâu, núi cao, lang thang dọc các sông suối ròng rã suốt cả ba đến bốn ngày trời để tìm gỗ lũa. Anh Trúc thường không sáng tạo các tác phẩm gỗ lũa theo kiểu chạm khắc mỹ nghệ nhiều, mà chỉ dựa trên những đường nét tự nhiên của gỗ để thêm bớt không quá 10% chi tiết, giúp cho tác phẩm có được phần “hồn” chân thực và sống động.

Anh Trúc cho biết: “Vẻ đẹp của gỗ lũa thường ẩn giấu, nên người tạo tác phải có con mắt quan sát tinh tường, liên tưởng phong phú, mới phát hiện ra được. Tôi thường có sáng tạo tác phẩm vào lúc… một giờ sáng, khoảng thời gian yên tĩnh nhất mà mình có thể tìm được mối giao cảm với gỗ lũa. Nhiều lúc phát hiện ra ý tưởng, tôi hứng khởi làm luôn đến sáng và suốt ngày sau đó đến quên cả ăn uống”.

Gỗ lũa là phần cốt lõi còn lại quý nhất của cây đã chết, sau khi trải qua bao sự bào mòn tự nhiên của nắng mưa, nên mang những dáng vẻ có sức quyến rũ kỳ lạ.

Chẳng như, để làm ra tác phẩm “Long thăng”, anh Phúc phải ngày đêm suy nghĩ ý tưởng và tạo tác mất gần ba tháng trời, nên sau đó, cơ thể suy kiệt và đổ bệnh đau đầu. Sau đó, anh Trúc buộc phải tạm ngừng chơi gỗ lũa trong hai năm, khi đã khỏe mạnh lại, mới dám tiếp tục theo đuổi đam mê.  

Tại Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh năm 2000, các tác phẩm gỗ lũa của anh Trúc đã trở thành “hàng độc”, nên anh chỉ bán vài tác phẩm cũng đã thu được đến mười mấy triệu đồng, mua được cả mấy cây vàng vào thời điểm ấy. Từ đó đến nay, nhiều tác phẩm gỗ lũa của anh Trúc đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm mua bởi vẻ đẹp gần gũi và không đụng hàng của nó. Các tác phẩm gỗ lũa có giá trị như “Long thăng”, “Đại bàng tung cánh”, “Rùa”… đều đã được hỏi mua với giá 30 đến 40 triệu đồng, nhưng anh Trúc vẫn quyến luyến giữ lại. Nhờ vậy, hiện tại, bộ sưu tập trong nhà của anh có gần 30 tác phẩm gỗ lũa nghệ thuật rất độc đáo.

Năm 2007, khi cùng đoàn Hội Sinh Vật Cảnh Bình Định tham gia Festival Hoa Đà Lạt 2007, gian hàng gỗ lũa của anh Trúc (đại diện cho huyện An Nhơn) đã được trao Bằng khen gian hàng xuất sắc. Còn tại Liên hoan Sinh Vật Cảnh trong khuôn khổ Festival Tây Sơn- Bình Định 2008 vừa qua, bộ sưu tập gỗ lũa của anh cũng đã được giới sinh vật cảnh trong nước đánh giá rất cao bởi sự phong phú, đặc sắc của các tác phẩm.

  • Hoài Thu
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Thiên Lý được bình chọn nhiều nhất trên mạng  (17/12/2008)
Danh hư lợi ảo chẳng mơ màng (*)   (16/12/2008)
Để câu hát ru ở lại   (16/12/2008)
Kỷ niệm tháng tư- bản tình ca cảm động về tình yêu  (15/12/2008)
Việt Nam lọt vào top 5 Siêu mẫu tuổi teen 2008  (15/12/2008)
Kết thúc cuộc thi ảnh nghệ thuật Bình Định năm 2008  (15/12/2008)
Kylie Minogue trở lại: Hát 5 phút 1 triệu USD  (14/12/2008)
Từ câu chuyện của một dòng sông  (14/12/2008)
Hoa hậu Nga đăng quang Miss World 2008  (14/12/2008)
Nghiên cứu về Bình Định - nhìn từ hai hội thảo khoa học quốc tế  (13/12/2008)
Phim Việt chiếu Tết 2009  (13/12/2008)
Quản lý blog: Khó cũng phải làm  (12/12/2008)
Hương vị núi giữa đồng bằng  (11/12/2008)
Bảo tàng Gốm cổ Gò Sành và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp hoạt động  (09/12/2008)
Cần có sự kết nối trong khu vực  (09/12/2008)