Liên hoan các cơ quan - DN - trường học văn hóa tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ II -2006:
Khi các cơ quan văn hóa thi tài... văn hóa
9:3', 15/8/ 2006 (GMT+7)

Liên hoan (LH) các cơ quan - doanh nghiệp - trường học văn hóa tiêu biểu tỉnh Bình Định lần thứ II - năm 2006 diễn ra từ ngày 11 đến 13-8 tại thành phố Quy Nhơn. Đây là sân chơi bổ ích để các đơn vị gặp gỡ và giao lưu học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa…

 

Múa "Buôn làng vang mãi tiếng cồng chiêng" của đơn vị khối Dân vận - Mặt trận huyện Hoài Ân. Ảnh: H.T

 

Tham gia LH có 16 đơn vị đại diện cho gần 150 cơ quan, doanh nghiệp, trường học đã được công nhận là đơn vị văn hóa. Nhận thức được đây là cuộc "thi tài văn hóa giữa các đơn vị văn hóa" nên các đơn vị về tham gia LH đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng, nghiêm túc trong nội dung cũng như về trang phục, đạo cụ... Sự cuốn hút, hấp dẫn ở các phần thi văn hóa, sự quyết liệt trong các môn thể thao và có chiều sâu trong các phần thi tìm hiểu pháp luật là thành công lớn nhất của LH.

Phần thi kiến thức pháp luật có hai nội dung: kiến thức pháp luật của công nhân viên chức - lao động và ứng xử tình huống. Trong đó, phần thi kiến thức pháp luật với hình thức bốc thăm và trả lời câu hỏi có lẽ là "căng thẳng" nhất với các đội. Dẫu vậy, đa số các đội đã thể hiện sự hiểu biết về pháp luật của mình bằng việc trả lời tương đối tốt các câu hỏi. Không những thế, trong phần thi ứng xử tình huống, các đội còn tự đưa ra được những tình huống khó, dựng thành những tiểu phẩm ngắn và xử lý một cách thấu tình đạt lý như "Chí lý chí tình" (Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Định), "Đã hiểu" (Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bình Định), "Đoàn kết là sức mạnh" (Chi cục Thuế Phù Cát).

Sôi động và hấp dẫn nhất là phần thi văn hóa với 2 nội dung: tự giới thiệu về mình và chương trình nghệ thuật. Trong đó, phần tự giới thiệu của Trường Tiểu học Thị trấn Bình Dương (giải nhất) đã biết sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc cùng làn điệu dân ca truyền thống để giới thiệu về mình. Còn Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bình Định (giải nhì) thì ấn tượng khi sử dụng cả bài chòi, tuồng và hô... lô tô. Phần tự giới thiệu của Văn phòng UBND tỉnh (giải ba) là màn báo cáo thành tích của ba táo quân… Ở nội dung biểu diễn nghệ thuật, tiết mục của các đơn vị vừa phản ánh những đặc trưng trong hoạt động của đơn vị mình, lại được thể hiện bằng nhiều thể loại: đơn ca, hợp ca, hát - múa, múa, hò khoan, ngâm thơ, tiểu phẩm… khá phong phú và đa dạng. Một số đơn vị có chương trình nghệ thuật xuất sắc là Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Định, Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bình Định, Công ty Bia Quy Nhơn, Trung tâm Y tế Hoài Nhơn... Đặc biệt, bên cạnh việc sử dụng các tác phẩm của các nhạc sĩ nổi tiếng, tại LH lần này, số tiết mục tự biên cũng tăng lên đáng kể. Điều này phần nào thể hiện sự phát triển của phong trào văn nghệ ở các đơn vị.

 

Phần tự giới thiệu của Công ty Cổ phần Vật tư Kỹ thuật Nông nghiệp Bình Định. Ảnh: H.T

 

Nội dung thi thể thao của LH là hai môn bóng bàn và cầu lông. Các vận động viên tuy không chuyên nhưng đã thi đấu hết sức hào hứng, đoàn kết nhưng không kém phần quyết liệt, đã tạo nên không khí sôi nổi cho LH.

Tuy vậy, LH vẫn còn những hạn chế. Trong đó, ở phần thi pháp luật, có đơn vị do chưa đầu tư nên không biết trả lời hoặc trả lời lúng túng. Ở phần thi văn hóa, phần tự giới thiệu của một số đơn vị còn dài, nặng về tuyên truyền. Một số đơn vị sử dụng những tiết mục cũ, đã được "tái bản" ở nhiều LH. Việc khai thác, sử dụng các làn điệu dân ca truyền thống của địa phương tại LH tuy có nhưng vẫn hạn chế. Công tác phối hợp của Ban Tổ chức chưa nhịp nhàng, nên một số đơn vị vẫn còn bị động khi biểu diễn và thi đấu.

  • Hoài Thu
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Ngây ngất với Kitaro  (14/08/2006)
Từ giọng địa phương Bình Định đến vấn đề thống nhất ngôn ngữ quốc gia   (11/08/2006)
Gặp gốm cổ Bình Định giữa Hoàng thành Thăng Long   (13/08/2006)
Hát kết và ông tổ hát kết Bình Định  (10/08/2006)
Tin vào trực giác của trái tim *  (09/08/2006)
Bế mạc Liên hoan Quốc tế Võ Cổ truyền Việt Nam lần thứ I- 2006   (07/08/2006)
"Khóc và nghẹt thở" với Cô đơn trên mạng *  (07/08/2006)
Màu đỏ kỳ ảo trong thơ Việt!  (07/08/2006)
Trung du mở hội  (04/08/2006)
"Đừng đốt, trong đó đã có lửa"  (03/08/2006)
Tiếng nẫu quê mình  (01/08/2006)
Sẽ khai mạc vào ngày 29-8 tại Quy Nhơn  (01/08/2006)
Nâng cao chất lượng tranh cổ động trong sức ép "cạnh tranh"  (01/08/2006)
Kira - Kira và tình yêu cuộc sống  (31/07/2006)
Vua tốc độ  (31/07/2006)