Mật mã Da Vinci - một câu chuyện hấp dẫn
15:48', 26/7/ 2006 (GMT+7)

Mật mã Da Vinci - tiểu thuyết của tác giả Dan Brown (Mỹ) kể về cuộc điều tra xung quanh cái chết bí ẩn của người quản lý Bảo tàng Louvre (Pháp). Bên cạnh thi thể nạn nhân là một bảng mật mã. Từ đây, những người nhận nhiệm vụ giải mã bí ẩn bảng mật mã này là Rober Langdon - một giáo sư sử học của Đại học Harvard và Sophie Neveu - một chuyên gia giải mật mã của cảnh sát Pháp và là cháu gái của nạn nhân, đã phát hiện ra những manh mối được ngụy trang một cách tài tình trong các tác phẩm của danh họa Da Vinci.

 

                       Tác phẩm Mật mã Da Vinci

 

Với tiết tấu kể chuyện nhanh, cuốn tiểu thuyết được viết với hình thức trinh thám này là một câu chuyện hấp dẫn tuyệt vời, trong đó các yếu tố tôn giáo, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, những âm mưu và những điều huyền bí... được đan xen một cách cực kỳ nhuần nhuyễn và tài tình.

Phá vỡ những khuôn mẫu của tiểu thuyết trinh thám truyền thống, Mật mã Da Vinci vừa là bước đột phá nổi bật đầy chất trí tuệ, vừa được sắp lớp một cách phức tạp với những chi tiết và những tìm tòi đáng chú ý. Từ trang mở đầu cho đến phần kết không thể đoán trước và gây ngạc nhiên, Dan Brown đã chứng tỏ mình là người kể chuyện bậc thầy.

Với Mật mã Da Vinci, Dan Brown đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi không tiền khoáng hậu trong lịch sử văn học phương Tây: tung hô và phản đối. Những hệ lụy của cuốn sách xuất phát từ chỗ nó hư cấu quá thành công. Xuất bản từ năm 2003 nhưng đến nay, những tranh cãi về Mật mã Da Vinci vẫn chưa hề lắng xuống, trong đó có các độc giả Việt Nam (gõ "Mật mã Da Vinci" vào Google Việt Nam, có đến 20.400 kết quả).

Mật mã Da Vinci đã đoạt giải "Tác phẩm hay nhất trong năm 2005" tại Anh. Cuốn sách cũng đã khiến lượng khách đến Bảo tàng Louvre để chiêm ngưỡng các bức tranh của Da Vinci tăng vọt. Nhà thờ St. Sulpice, nơi được Dan Brown mô tả trong cuốn sách cũng thu hút rất đông người tham quan. Đến nay, Mật mã Da Vinci đã tiêu thụ được khoảng 50 triệu bản và được dịch ra 44 ngôn ngữ.

Thành công vang dội của Mật mã Da Vinci đã khiến hãng Sony Picture quyết định bỏ ra 3,15 triệu bảng Anh để mua bản quyền chuyển thể thành phim, trong đó nam diễn viên gạo cội Tom Hanks đóng vai chính (tuy nhiên, do có liên quan đến tôn giáo nên Mật mã Da Vinci đã bị cấm trình chiếu ở một số nước).

Nhà văn Dan Brown

Trong bảng xếp hạng 10 cuốn sách bán chạy nhất do tờ New York Times giới thiệu, Mật mã Da Vinci trụ được một thời gian kỷ lục là 163 tuần, tức là hơn 3 năm trời kể từ khi xuất hiện cho đến nay. Còn theo số liệu của tạp chí Forbes, Brown là nhà văn có tác phẩm bán chạy nhất thế giới. Chỉ riêng trong năm 2005, ông đã kiếm được 76 triệu USD và đẩy nhà văn nữ Joan Rowling (tác giả Harry Porter) xuống hàng thứ hai với 59 triệu USD.

Dan Brown sinh năm 1964 tại thành phố Exceter bang New-Hamshir (Mỹ), từng là giáo viên trước khi viết văn. Trước khi viết Mật mã Da Vinci, Dan Brown đã có Pháo đài số, Thiên thần và quỷ dữ, Điểm dối trá. Sau khi Mật mã Da Vinci ra đời, Brown được hâm mộ cuồng nhiệt. Đến đâu ông cũng được mọi người chạy đến xin chữ ký, đề nghị ông ký tên lên bất kỳ thứ gì họ có trên tay. Một lần, ông ký tên lên cả một cuộn giấy toilette! Một lần khác, ông đến sân bay mới phát hiện mình quên hộ chiếu. Nhưng may thay, một hành khách cùng xếp hàng với ông lại đem theo cuốn Mật mã Da Vinci có in hình ông trên trang bìa. Và đến cửa kiểm tra, ông chỉ cần giơ cuốn sách đó ra là đã được phép ung dung lên máy bay.

Mật mã Da Vinci do NXB Văn hóa - Thông tin nắm giữ bản quyền tiếng Việt, phát hành lần đầu vào tháng 10-2005. Tuy nhiên bản dịch lần đầu tiên này có quá nhiều hạt sạn trong dịch thuật khiến độc giả phản ứng, NXB phải thu hồi và nhờ dịch giả Dương Tường hiệu đính, đến đầu quý III-2006 mới "tái bản". Đáng tiếc, sau lần sửa chữa này, Mật mã Da Vinci vẫn còn khá nhiều lỗi chính tả và lỗi mo-rát khiến một tác phẩm văn học được hàng chục triệu độc giả trên thế giới háo hức đón đọc đã mất đi vẻ toàn bích của nó.

  • Thúc Giáp
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
QCATV: Kênh điện ảnh HBO sẽ có phụ đề tiếng Việt  (26/07/2006)
Nghe cha anh chúng ta hát   (26/07/2006)
Vì sao Bình Định chưa có phê bình văn nghệ ?  (25/07/2006)
Giữ gìn một nét văn hóa truyền thống vùng biển  (25/07/2006)
Bình Định có 4 nghệ sĩ đủ điều kiện xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú  (25/07/2006)
Cây tre trăm đốt  (24/07/2006)
Thằng bù nhìn rơm  (23/07/2006)
Phát hiện một cụm tháp Chăm mang phong cách Bình Định  (21/07/2006)
Chút tình với Quy Nhơn  (21/07/2006)
Xin đừng phạm đến chốn "linh sơn"  (21/07/2006)
Thực hư việc Lê Duy Khanh "đạo tranh" ?  (20/07/2006)
Khai mạc Trại tập huấn sáng tác tranh cổ động tuyên truyền  (20/07/2006)
"Nếu phát hiện thấy tàu đắm thì cũng là chuyện bình thường"  (18/07/2006)
Hoàng Phủ Ngọc Tường và nghiệp dĩ không tuổi  (18/07/2006)
Lý lẽ của con tim  (17/07/2006)