Thêm một tuyển tập thơ cho thiếu nhi
15:14', 1/6/ 2005 (GMT+7)

Đó là tập "Thơ nhớ từ thơ", do nhà thơ Đặng Hấn tuyển chọn, biên soạn, NXB Văn Học ấn hành. Sách dày 464 trang, chứa đựng 461 bài thơ đặc sắc viết cho thiếu nhi của các nhà thơ trong cả nước tâm huyết với sự nghiệp giáo dục tuổi thơ bằng hình tượng thơ ca, sáng tác từ nhiều năm nay.

Riêng ở Bình Định, duy nhất nhà thơ Nguyễn Văn Chương từng dành nhiều tâm sức viết cho thiếu nhi, đóng góp vào tập tuyển với 3 bài "Mỗi người mỗi việc", "Tiếng gọi vịt" và "Cuốc con học bài".

"Thơ nhớ từ thơ" không sắp xếp theo tên tác giả, vị trí trong văn học hoặc tuổi tác của tác giả, mà sắp xếp theo 14 chủ đề. Trong mỗi chủ đề mới xếp tên tác phẩm theo vần chữ cái a b c. Đặc biệt là tuyển tập đã in 112 bức ảnh màu, chân dung 112 nhà thơ trong 7 trang in rất trang trọng. Người không có ảnh, có lẽ vì soạn giả không liên hệ được.

Chủ đề I "Ông bà và cha mẹ" gồm 41 bài. Tuy cùng viết về bà (bà nội, bà ngoại) nhưng mỗi tác giả, bằng con mắt và tâm hồn trẻ thơ của mình đã hóa thân, có cách viết khác nhau, làm phong phú thêm tình cảm và cách tiếp nhận của các em. Chẳng hạn, cùng có tiêu đề "Bà ngoại", nhà thơ Nguyễn Thị Mai viết: "Thế rồi…bà ngoại đi xa/ Để lăn lóc nhớ, góc nhà bình vôi/ Cơi trầu héo lá trầu rồi…". Còn nhà thơ Thanh Hào lại viết: "Mới ra bà bảo chơi lâu/ Mà sao hôm trước hôm sau bà về/ Bà kêu rằng nhớ nhà quê/ Nhớ kim chỉ, nhớ nong nia giần sàng".

Chủ đề II "Thầy cô trường lớp" gồm 33 bài. Từ "Bàn chân thày giáo" của Trần Đăng Khoa, "Bàn tay cô giáo" của Định Hải đến "Chuyện ở lớp" (Tô Hà), "Học tính" (Nguyễn Bùi Vợi), "Từ không (0) đến mười (10)" (Phạm Hổ) v.v…"Mẹ, mẹ ơi, cô bảo/ Thuyền đi trên nước/ Ta nói: thuyền trôi/ Cá đi trong nước/ Ta bảo: cá bơi…". Bài học thật nhẹ nhàng.

Chủ đề III "Sinh hoạt vui chơi" có 40 bài. Đó là những "Chong chóng" (Huy Cận), "Chơi ú tim" (Phạm Hổ), "Chồng nụ chồng hoa" (Định Hải), "Mỗi người mỗi việc" (Nguyễn Văn Chương), "Trâu lá mít" (Phạm Trường Thi), "Trò chơi trận đánh" (Trần Ngọc Tảo) v.v…"Bịt mắt bắt dê/ Là trò vui nhất/ Sang sông về sông/ Khéo không bị bắt// Nu na nu nống/ Cái bống nằm trong/ Chân ai không sạch/ Nghỉ chơi một vòng…" (Mời chơi - Lữ Huy Nguyên).

Chủ đề IV là "Thắc mắc của bé" gồm 38 bài phản ánh những câu hỏi, những nhận xét của bé đang khám phá cuộc sống thật ngộ nghĩnh. "Con mèo rình chuột bằng râu/ Cào cào nghe nhạc nghênh đầu gối ra/ Ran ran dế gáy hiên nhà/ Gáy bằng cánh chẳng như gà gáy đâu/ Đuổi người, chó sủa gâu gâu…/ Ốc sên dùng miệng leo tường/ Sao con cuốn chiếu không nhường chân cho? …" (Kể cho bé nghe - Đặng Hấn).

Chủ đề V "Thú nuôi trong nhà" gồm 24 bài phản ánh về những con vật thân thiết nuôi trong các gia đình như chó, mèo, gà, vịt, trâu, bò…bằng những nhận xét thật ngộ nghĩnh. Đó là những người bạn thân thiết của tuổi thơ. "Bác trâu tính chậm chạp/ Bị nhiều kẻ chê bai/ Trâu chậm uống nước đục/ Nhưng bác chẳng giận ai// Tổ tiên bác bao đời/ Kéo cày và nhai cỏ/ Thân thiết với con người/ Biết đánh lừa cả hổ... Hàm răng bị gẫy rồi/ Bữa ăn cần nhai lại/ Khi vui bác vẫy đuôi/ và cười khoe hàm lợi" (Bác trâu - Phi Tuyết Ba). Những vật nuôi trong mỗi gia đình, bạn thân của bé đều dễ thương như thế.

Chủ đề VI "Chim - Cá - Côn trùng" gồm 30 bài thơ viết về những loài chim, loài côn trùng rất gần gũi với tuổi thơ: "Anh đom đóm" (Võ Quảng), "Bác cua biển" (Nguyễn Châu), "Chú dế mèn" (Trúc Chi), "Chim tu hú" (Nguyễn Viết Bình), "Chuồn chuồn kim" (Xuân Hoài), "Chuồn chuồn ớt" (Mai Ngọc Uyển). "Tốc, tốc, tốc/ Chim mổ gốc/ Tìm bắt sâu/ Hơi hơi đau/ Như tiêm thuốc/ Cây chịu được/ Chẳng khóc đâu/ Bắt hết sâu/ Cây mau lớn!" (Chim gõ kiến - Nguyễn Như Mai).

Chủ đề VII "Những chuyện thần tiên" gồm 22 bài. Đây là những bài thơ gợi lên óc tưởng tượng nhiều nhất, phong phú nhất cho các bé: "Bụt hiện" (Đặng Hấn), "Nàng tiên Ốc" (Phan Thị Thanh Nhàn), "Nếu chúng mình có phép lạ" (Định Hải), "Sự tích những ngọn núi" (Dương Thuấn), "Vườn cổ tích" (Vũ Duy Chu). "Nếu nhắm mắt nghe bà kể chuyện/ Sẽ được nhìn thấy các bà tiên/ Thấy chú bé đi hài bảy dặm/ Quả thị thơm, cô Tấm rất hiền" (Nói với bé - Vũ Quần Phương).

Chủ đề VIII "Hoa thơm trái chín" gồm 39 bài thơ viết về các loại cây, hoa, quả…thân thiết với con người. Qua đó, các nhà thơ dạy các em về tình yêu thiên nhiên, biết yêu, chăm sóc, bảo vệ các loài cây quả.

Chủ đề IX "Từ hạt đến cây" gồm 32 bài cũng viết về cây quả, nhưng là cách để các bé nhận biết cây quả lớn lên như thế nào, cũng như các bé lớn dần lên ra sao, nhờ ai.

Chủ đề X "Nắng mưa gió bão" gồm 22 bài thơ giúp các bé nhận biết về thời tiết, thiên nhiên, vũ trụ qua các hình tượng. "Mùa mưa mà mưa chưa đến/ Đáy sâu nẻ toác khi nào/ Rêu nằm mơ những sấm sét/ Rồi khô trên cọc cầu ao…" (Trần Đăng Khoa).

Chủ đề XI lại là bốn mùa thời tiết "Xuân hạ thu đông" gồm 36 bài thơ mô tả các chuyển động của đất trời cũng như hoạt động của con người, loài vật qua mỗi mùa. "Cám ơn chú ve/ Báo tin mùa hè/ Ai chưa thấy rõ/ Thì hãy lắng nghe/ Mùa hè về đó/ Trong tiếng ve kêu/  Sớm hơn buổi sớm/ Chiều hơn buổi chiều" (Tiếng ve - Tế Hanh).

Chủ đề XII "Sông núi biển trời" gồm 30 bài thơ cho các bé nhận thức về trái đất thân yêu của chúng ta. "Gỗ chào rừng, xuống biển/ Tách mình ra làm thuyền/ Xa rừng xanh, nhớ mẹ/ Những lá buồm chồi lên" (Gỗ ra biển - Nguyễn Châu).

Chủ đề XIII "Quê hương đất nước" gồm 38 bài thơ viết về những gì thân thiết, gần gũi với mỗi con người ở quê hương mình cũng như mọi miền đất của Tổ quốc. "Đi xa ai cũng nhớ nhà/ Điều đơn giản ấy làm ta nao lòng…/ Muốn về uống nước suối nguồn/ Nhặt thóc bên mẹ, chăm vườn bên cha/ Giá như đừng phải đi xa/ Giá như đừng phải nhớ nhà rưng rưng…" (Nhớ nhà - Bùi Tấn Tiến).

Chủ đề XIV "Đồng thoại ngụ ngôn", phần này gồm 36 bài thơ kể các câu chuyện bằng ngụ ngôn, đồng thoại cũng gợi cho các em đầy những sự tưởng tượng thú vị. "Bày còng tập viết" (Vũ Duy Thông), "Chuyện bác rùa biết bay" (Nguyễn Hoàng Sơn), "Con sâu đo đi Tết" (Trần Mạnh Hảo), "Cuốc con học bài" (Nguyễn Văn Chương), "Vịt đực và mào gà trống" (Tùng Bách). "Gió không có cánh/ Mà gió bay nhanh/ Xe không có chân/ Mà xe chạy miết... Cái ghế buồn thật/ Bốn chân ngồi lì/ Cánh cửa mở khép/ Bao giờ bay đi? " (Chân và cánh - Nguyễn Trọng Tạo).

"Thơ nhớ từ thơ" là một tuyển tập giá trị về thơ cho thiếu nhi. Chỉ tiếc là tuyển tập in có 500 cuốn, không hiểu những người yêu thơ làm sao mà có được sách?

. Thục Chương

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Bình Định đoạt 5 HCV, 4 HCB và giải Đạo diễn xuất sắc  (01/06/2005)
Liên hoan chương trình phát thanh măng non năm 2005  (01/06/2005)
Natalie Glebova - Cô gái luôn muốn hoàn thiện mình  (31/05/2005)
Người đẹp Canada đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2005  (31/05/2005)
Tây Tiến (*) - hiện thực về người lính những năm đầu kháng chiến  (31/05/2005)
Đang hòa nhập và khẳng định mình  (31/05/2005)
Dòng chảy lớn được nuôi dưỡng từ lịch sử  (30/05/2005)
Nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng được bầu vào BCH Hội Văn nghệ Dân gian VN  (30/05/2005)
Lễ hội mùa gặt thế giới đầu tiên tổ chức tại Malaysia  (29/05/2005)
Mẫu chuyện nhỏ về nhà thơ lớn Huy Cận  (29/05/2005)
Nghiệp cầm ca "tóc xanh"  (27/05/2005)
Thơ Huỳnh Đình Minh, Vân Bích  (27/05/2005)
Một tiếng lòng tri âm với quê hương  (27/05/2005)
Một cuốn sách có "ma lực"  (26/05/2005)
Đợt phim hè 2005 sẽ khởi chiếu từ 1-6  (25/05/2005)