Quốc kỳ và quốc ca
15:16', 6/6/ 2005 (GMT+7)

Hỏi:

Quốc kỳ và quốc ca của nước ta ra đời trong hoàn cảnh nào? Do ai sáng tác? Ý nghĩa lịch sử của nó?

 

Trả lời:

1. Quốc kỳ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Quốc kỳ của nước ta nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng 5 cánh.

Nhiều tài liệu (có trong danh mục sách tham khảo) khẳng định cờ đỏ sao vàng (quốc kỳ hiện nay) xuất hiện lần đầu tiên trong khởi nghĩa Nam Kỳ cuối năm 1940. Từ ngày 21 đến 27-7-1940, Xứ ủy Nam Kỳ Đảng Cộng sản Đông Dương (Đảng Cộng sản Việt Nam ngày nay) họp tại ấp Tân Thiện, xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho, nhận định tình hình đã chín muồi cho việc đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền của quần chúng cách mạng và ra thông báo "Phải tập trung ráo riết chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang để giành chính quyền". Hội nghị cũng cử đồng chí Phan Đăng Lưu ra Bắc báo cáo Trung ương và đề nghị phối hợp hành động.

Để tiến tới khởi nghĩa, một vấn đề được đặt ra là cần có một lá cờ để khẳng định tổ chức, thống nhất hiệu lệnh chỉ huy và động viên quần chúng. Theo các tài liệu trên, Ban lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giao việc này cho đồng chí Nguyễn Hữu Tiến (tức Trương Xuân Chinh, Giáo Hoài) sinh ngày 5-3-1901, một chiến sĩ cách mạng kiên trung, quê tại tỉnh Hà Nam thực hiện. Sau nhiều lần phác thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Tiến đã sáng tác mẫu cờ tổ quốc nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, trong một ngôi nhà của khu vườn rậm rạp, gần bãi tha ma, gọi là xóm Chuồng Ngựa.

Ngày 23-11-1940, khởi nghĩa Nam Kỳ bùng nổ. Tập hợp dưới lá cờ đỏ sao vàng, nhân dân các tỉnh Nam Bộ đã vùng dậy đập tan chính quyền của Pháp - Nhật và bọn tay sai ở nhiều nơi. Tuy khí thế cách mạng của đảng viên và quần chúng rất cao nhưng do điều kiện chưa chín muồi, địch nắm được chủ trương của ta nên cuộc khởi nghĩa thất bại và bị dìm trong bể máu. Nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng và hàng nghìn quần chúng cách mạng bị bắt, bị giết dã man. Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến bị địch bắt và đã anh dũng hy sinh trước họng súng quân thù ngày 28-8-1941.

Lá cờ đỏ sao vàng từ đấy đã xuất hiện nhiều lần trong các cuộc khởi nghĩa, biểu tình của quần chúng. Lá cờ đã tung bay trên cả nước trong những ngày Tháng Tám năm 1945 lịch sử; trên quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh một kỷ nguyên mới cho đất nước ta.

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng, Quốc kỳ của nước ta cũng đã xuất hiện nhiều lần trong thơ của Hồ Chí Minh. Trong tập thơ "Nhật ký trong tù" viết vào năm 1941, hình ảnh Quốc kỳ đã xuất hiện trong thơ của Người:

 

KHÔNG NGỦ ĐƯỢC

Một canh… hai canh… lại ba canh

Trằn trọc, băn khoăn giấc chẳng thành

Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt

Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh

(Nam Trân dịch)

 

MỪNG XUÂN 1942

Chúc đồng bào ta đoàn kết mau

Chúc Việt Minh ta càng tiến tới

Chúc toàn quốc ta trong năm nay

Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới.

 

Ngày 5-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh ấn định Quốc kỳ Việt Nam là cờ đỏ sao vàng.

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày 2 tháng 3 năm 1946 đã biểu quyết nhất trí cờ đỏ sao vàng là Quốc kỳ của nước ta.

Quốc kỳ của nước ta đã ra đời trong phong trào cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và hơn nửa thế kỷ qua, lá cờ đỏ sao vàng là hình ảnh thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam trong lòng mỗi người Việt Nam và bạn bè quốc tế.

 

2. Quốc ca nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Quốc ca của nước ta là bài hành khúc Tiến quân ca do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác.

Quốc hội khóa I (1946) đã quyết định lấy Tiến quân ca làm Quốc ca. Hiến pháp đầu tiên của nước ta (1946), Điều 3 ghi "Quốc ca là bài Tiến quân ca".

Tác giả Quốc ca, nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15-11-1923 tại Hải Phòng; quê gốc An Lễ, Liên Minh, Vụ Bản, Nam Định. Văn Cao nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực nhạc, thơ, họa nhất là trong giới âm nhạc từ những ca khúc được sáng tác từ trước năm 1945 như Suối mơ, Thiên Thai, Trương Chi và nhiều bài hát nổi tiếng sau này. Ông tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc, tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Kháng chiến chống thực dân Pháp, ông lên chiến khu Việt Bắc làm báo, sáng tác và tiếp tục công việc này đến cuối đời ở Hà Nội. Ông mất ngày 10-7-1995; được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng cao quý nhất về văn học - nghệ thuật.

Tháng 10-1944, không khí cách mạng sôi sục trong cả nước. Không khí ấy đã tác động sâu sắc đến nhạc sĩ trẻ Văn Cao. Ông sáng tác bài Tiến quân ca ở số nhà 45 phố Nguyễn Thượng Hiền, nơi ở của ông hồi đó và cũng là nơi ông sống đến cuối đời. Viết xong Tiến quân ca, Văn Cao tự tay viết bản nhạc lên đá (in li tô) trên trang văn nghệ của Báo Độc Lập, phát hành bí mật vào tháng Mười một năm đó.

Ngay sau khi ra đời, Tiến quân ca được đón nhận nồng nhiệt ở vùng đô thị cũng như trên các vùng chiến khu, trở thành bài hát chính thức của Mặt trận Việt Minh trong cao trào cách mạng năm 1945. Ngày 2-9-1945, Tiến quân ca được cử hành trang trọng trên quảng trường Ba Đình (Hà Nội) trong lễ độc lập.

Quốc kỳ và Quốc ca ra đời khẳng định một dân tộc độc lập, đoàn kết dưới ngọn cờ đỏ sao vàng và chỉ có chung lòng, chung sức mới cứu được Tổ quốc, xây dựng đất nước Việt Nam bền vững. Quốc ca còn thể hiện ý chí tiến lên trên con đường cách mạng gập ghềnh, gian khổ giữ vững độc lập dân tộc.

(còn nữa)

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Thơ Hồ Chí Minh, NXB Nghệ An, 1995.

2. Hồ Chí Minh (toàn tập), tập 3 (phần Nhật ký trong tù), NXB CTQG, 2002.

3. "Từ tiến quân ca trở thành Quốc ca" (Nhân dân hàng tháng số 94, 4/2005).

4. Tư liệu văn hóa (Việt Nam - Đất nước - Con người) Website Đảng Cộng sản Việt Nam.

5. Sơn Tùng - Truyện Nguyễn Hữu Tiến, NXB Thanh niên, 2001.

6. Việt Nam, những sự kiện lịch sử - NXB Giáo dục, 2000 (tr. 315).

7. Trần Giang - Nam Kỳ khởi nghĩa, NXB CTQG, 1996.

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Các khóa Quốc hội và Hiến pháp  (05/06/2005)
Tuyên ngôn độc lập  (03/06/2005)
Những cuộc khởi nghĩa và những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm tiêu biểu  (02/06/2005)
Tài liệu tham khảo trả lời câu hỏi về cuộc thi "Tìm hiểu 60 năm Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam"  (31/05/2005)
Về cuộc thi tìm hiểu "60 năm Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam"  (30/05/2005)
Phát động cuộc thi "Tìm hiểu 60 năm Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam"  (29/05/2005)