Triển khai các dự án CNTT trong cơ quan nhà nước:
Ðẩy mạnh ứng dụng phần mềm mã nguồn mở
19:50', 3/10/ 2012 (GMT+7)

Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ứng dụng phần mềm mã nguồn mở (PMMNM) trong các cơ quan, tổ chức Nhà nước (CQNN). Tỉnh ta cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng PMMNM trong những dự án, chương trình ứng dụng công nghệ thông tin  trong CQNN.

Ứng dụng PMMNM trong hoạt động của CQNN nhằm góp phần giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm theo chủ trương của Chính phủ. Tại Trung tâm Tích hợp dữ liệu của tỉnh, Sở TT-TT đã chủ động lựa chọn các PMMNM để xây dựng các phần mềm lõi cho mô hình chính quyền điện tử, như: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành qua mạng (iDesk); hệ thống thư điện tử công vụ (iMail); hệ thống một cửa điện tử (MCĐT- iOneGates)... Các hệ thống trên được phát triển dựa hoàn toàn trên nền tảng PMMNM, đáp ứng tính hợp pháp về pháp lý bản quyền phần mềm, khả năng tích hợp, nâng cấp, mở rộng và kinh phí đầu tư ban đầu không quá lớn.

 

Người dân đang tra cứu thông tin ở Văn phòng một cửa tại UBND TP Quy Nhơn.

Mô hình MCĐT đã được triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng tại UBND TP Quy Nhơn từ năm 2009, đến năm 2010 triển khai thí điểm tại Sở TT-TT và Sở Công Thương. Phần mềm MCĐT được lựa chọn triển khai tại UBND TP Quy Nhơn là iOneGates, được phát triển theo công nghệ mã nguồn mở, có kiến trúc mở cho phép điều chỉnh hay bổ sung các tính năng, tiện ích phù hợp theo yêu cầu của đơn vị.

Giải pháp iOneGate được phát triển đáp ứng cho các CQNN cấp tỉnh, huyện và khối các cơ quan phường, xã trong việc triển khai hành chính một cửa, một cửa liên thông tại các đơn vị mình quản lý. Đặc biệt, iOneGate cho phép liên thông với hệ thống quản lý văn bản và điều hành qua mạng và Cổng thông tin điện tử, mặt khác, vừa làm trung tâm cung cấp thông tin, đăng ký trực tuyến, vừa là công cụ tra cứu, thống kê cho công dân, tổ chức, chuyên viên hành chính và lãnh đạo các cấp.

Việc ứng dụng phần mềm MCĐT bước đầu đã góp phần cải tiến và chuẩn hóa được các quy trình công việc liên quan đến hoạt động giải quyết các thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị, giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công một cách hiệu quả. Đặc biệt, hệ thống MCĐT đã giúp cho lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo các phòng ban theo dõi, kiểm soát được quá trình xử lý và tình trạng của từng hồ sơ để kịp thời chỉ đạo, đôn đốc việc giải quyết, hạn chế tình trạng tồn đọng, trễ hạn. Đây cũng là nền tảng và cơ sở đảm bảo cho việc triển khai thành công mô hình chính quyền điện tử của tỉnh.

Bên cạnh hệ thống MCĐT, hệ thống văn phòng điện tử được xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm từ năm 2009, phát triển trên nền tảng công nghệ mã nguồn mở với phần mềm iDesk. Hệ thống phần mềm này đã được triển khai đến 9 CQNN cấp tỉnh và cấp huyện. Đến nay, hệ thống đã hoàn chỉnh các chức năng, thống nhất quy trình đảm bảo việc quản lý, điều hành tác nghiệp nội bộ trong hoạt động CQNN.

Như vậy, hầu hết các sản phẩm phần mềm được đầu tư cho hệ thống thông tin phục vụ việc xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh đều được sử dụng PMMNM hoặc các sản phẩm phát triển từ PMMNM. Ông Nguyễn Chí Cường-Giám đốc Sở TT-TT, cho biết: “Cùng với nhiều chương trình phát triển CNTT của quốc gia, của tỉnh, Sở TT-TT xác định việc ứng dụng CNTT trong các CQNN trên địa bàn tỉnh, xây dựng thành công mô hình chính quyền điện tử cấp tỉnh là nhiệm vụ trọng tâm và cấp thiết nhất. Trong đó, việc ứng dụng các PMMNM được ưu tiên triển khai và đã đạt được những kết quả bước đầu. Trong giai đoạn 2011-2015, dự kiến Sở TT-TT sẽ phối hợp với Sở Nội vụ triển khai đồng bộ hệ thống MCĐT cho các sở, ngành cấp tỉnh và hệ thống MCĐT liên thông cho một số đơn vị cấp huyện. Trong năm 2012, Sở TT-TT sẽ tiếp tục triển khai phần mềm iDesk tại 5 sở và Văn phòng UBND tỉnh. Dự kiến đến năm 2014, Hệ thống văn phòng điện tử sẽ được triển khai 100% tại các cơ quan hành chính nhà nước trực thuộc UBND tỉnh”.

  • MAI HỒNG
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Giúp phụ nữ nâng cao hiểu biết pháp luật  (03/10/2012)
Nhá máy mất tiền vì số điện thoại lạ  (03/10/2012)
Lọc máu liên tục cho 1 bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng  (01/10/2012)
1 tuần có 4 ca bệnh sốt rét  (01/10/2012)
Sự sống Trái đất bắt nguồn từ vi khuẩn vũ trụ  (01/10/2012)
Mùa đông năm nay rét đậm đến muộn và không kéo dài  (01/10/2012)
Những tấm lòng Việt - Mỹ vì trẻ em khuyết tật  (01/10/2012)
Triển khai hệ thống giao ban trực tuyến trong tỉnh  (30/09/2012)
Ðàn bà, thì sao?  (29/09/2012)
Phụ nữ nỗ lực chung tay xây dựng nông thôn mới  (30/09/2012)
Diễn tập phòng chống cúm gia cầm, cúm A/H5N1 ở người  (29/09/2012)
Liên hoan tuyên truyền viên dân số cấp tỉnh năm 2012  (28/09/2012)
Cam Trung Quốc “đội lốt” Hà Giang  (28/09/2012)
Thả 4 con cheo về rừng  (27/09/2012)
Hội thảo về cấp cứu sản phụ khoa  (27/09/2012)