Nhà lệch tầng: đón gió vào nhà
9:12', 19/2/ 2008 (GMT+7)

Tạo lập một môi trường sống thân thiện với thiên nhiên được nhiều gia chủ, vốn đang có kế hoạch xây nhà, lựa chọn. Với những mảnh đất diện tích nhỏ hẹp hoặc hình ống, thì kiến trúc nhà lệch tầng là một giải pháp tốt.

 

Tầm nhìn từ các không gian trước và sau nhà rộng và bao quát. (Nhà 97 Hoàng Quốc Việt, TP Quy Nhơn do KTS Nguyễn Đại Khoa thiết kế).

 

* Tạo sự thông thoáng

Muốn tạo ra môi trường sống thật sự thông thoáng và gần gũi với thiên nhiên, trong khi diện tích đất lại khá nhỏ (4x16m), chị Loan (số 12B/19 đường Trần Phú, TP. Quy Nhơn) đã rất băn khoăn trước khi quyết định xây nhà. Sau khi tham khảo nhiều kiểu nhà và được kiến trúc sư tư vấn, chị quyết định chọn kiểu kiến trúc lệch tầng. Dọn về nhà mới ở gần một năm nay, chị Loan cho biết, rằng gia đình chị hoàn toàn hài lòng với ngôi nhà mới. “Kiểu kiến trúc này đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và sở thích của các thành viên trong gia đình. Nhà trông thoáng, rộng, sáng, đón được nắng và gió từ bên ngoài vào. Những góc vườn nhỏ bên trong nhà tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái”- chị Loan nói.

Đặc thù của nhà lệch tầng là sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc các không gian. Không như những ngôi nhà ống, không gian đều và thẳng, tạo cảm giác đơn điệu, việc thay đổi các cao độ ở nhà lệch tầng mang lại dáng vẻ lạ lẫm, mới mẻ. Một ưu điểm của nhà lệch tầng là giải quyết được vấn đề thông thoáng, vì các tấm sàn không kéo dài suốt từ đầu đến cuối nhà, mà thay đổi và tạo những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia. Cầu thang của kiểu nhà này thường đặt ở khoảng giữa nên có thể tạo giếng trời, vườn cảnh cho phép ánh sáng vào nhà và tạo sự thông thoáng.  

KTS Trần Quốc Cường, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch - Thiết kế (Sở Xây dựng Bình Định) cho biết: “Nhà thiết kế lệch tầng tạo giao thông đứng thuận lợi. Kết cấu nhà hạn chế được những vết nứt. Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái, vì rút ngắn được các bậc và có nhiều chiếu nghỉ hơn. Các căn phòng nằm ở các tầng lệch trở nên gần gũi, sáng, thoáng vì cùng nhau hướng nội, tức hướng về khu vực buồng thang, vườn cây cảnh chung của cả nhà. Với những ngôi nhà có chiều dài trên 20m, xây lệch tầng sẽ chia nhà thành hai khối rõ rệt, xóa được cảm giác nhà ống và tránh được cái náo nhiệt ở mặt tiền”.

 

Cầu thang rút ngắn được các bậc, dễ di chuyển.

 

* Tầm nhìn đa dạng

Tuy diện tích đất không nhỏ như của gia đình chị Loan, nhưng anh Nguyễn Văn Thảo (số 97 đường Hoàng Quốc Việt, TP. Quy Nhơn) vẫn chọn kiểu nhà lệch tầng để thuận tiện cho việc kinh doanh. Ưu tiên của anh là tầm nhìn từ các không gian trước và sau nhà phải rộng và bao quát để có thể kiểm soát việc mua bán hàng hóa. Anh Thảo cho biết, ban đầu, anh có ý định xây nhà mê lửng. Tuy nhiên, kiến trúc sư tư vấn đã thuyết phục anh chọn kiểu nhà lệch tầng, vì kiến trúc này vừa đáp ứng được yêu cầu trên của anh, vừa khắc phục một số khuyết điểm của kiểu nhà mê lửng. KTS Nguyễn Đại Khoa, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng ADK, giải thích: “Với những nhà mê lửng, tầng 1 thường phải cao từ 5 mét trở lên. Điều này sẽ làm xấu mặt đứng của nhà và bề ngoài ngôi nhà bị chệch choạc so với những ngôi nhà không xây mê lửng nằm ở xung quanh. Nhà lệch tầng khắc phục được nhược điểm này vì đã đẩy chiều cao dịch ra phía sau, nên nhìn từ bề ngoài, ngôi nhà này vẫn như các nhà xây mê bình thường khác”.

Với ngôi nhà lệch tầng của mình, anh Thảo đã quyết định đặt phòng khách nằm ở lầu một, để vừa có một không gian yên tĩnh để tiếp khách, vừa quan sát được việc kinh doanh ở phía trước nhà. Nhà bếp đặt ở tầng trệt vừa rộng lại thoáng mát.

Cũng theo KTS Nguyễn Đại Khoa, việc sử dụng không gian trong nhà lệch tầng thường rất hữu dụng. Chẳng hạn, những khu phụ để xe, làm nhà kho hay phòng cho người giúp việc... đặt ở tầng trệt; bên trên là phòng khách hoặc bếp. Trong nhà lệch tầng, các khu vực chức năng được phân chia tách bạch, nên dễ dàng cho gia chủ trong việc bài trí sao cho vừa tiện dụng, vừa đẹp mắt.

Tuy nhiên, nhà lệch tầng vẫn có những khuyết điểm đáng lưu ý như: không phù hợp với người cao tuổi, trẻ em hoặc người tàn tật, vì cứ ra khỏi cửa phòng là phải lên xuống cầu thang hay cần làm nhiều nhà vệ sinh, nếu không thì phải đi từ tầng này lên tầng kia…

  • Ngọc Tú
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Sao Hỏa quá mặn để duy trì sự sống  (18/02/2008)
Stress làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung của phụ nữ  (18/02/2008)
Hi vọng tái tạo thần kinh tủy sống bị thương  (17/02/2008)
Thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người trong thế kỷ XXI  (17/02/2008)
Tạo được đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cực cao  (17/02/2008)
Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng có hiệu quả  (16/02/2008)
Phát hiện ra hệ mặt trời mới bằng kỹ thuật mới  (15/02/2008)
Một số giải pháp ứng dụng đạt hiệu quả cao  (14/02/2008)
Khám phá thêm một cách thức tấn công của vi rút HIV lên hệ miễn dịch của con người  (13/02/2008)
Hút thuốc lá có thể gây ung thư đại tràng  (13/02/2008)
Axít béo có lợi cho việc điều trị chứng khô mắt  (13/02/2008)
Tình yêu không bao giờ là quá nhiều  (13/02/2008)
Kết quả nghiên cứu khoa học nghiêm túc: Tình yêu thật sự mù  (13/02/2008)
Những sắc màu tình yêu  (13/02/2008)
Phấn hoa- Vũ khí mới trong cuộc chiến chống tân dược giả  (12/02/2008)