Dũng cảm cứu người trong lũ dữ
15:19', 1/1/ 2010 (GMT+7)

Mới đây, tại phường Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn, hai công dân ở KV4 là Huỳnh Kim Sang và Bùi Văn Nam đã được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc góp phần cùng lực lượng công an cứu người bị nạn trong đợt bão lũ vừa qua.

 

Anh Nam và anh Sang đang bơi trong nước lũ để cứu người.

 

Đêm 2.11.2009, cơn lũ bất ngờ nhấn chìm phần lớn phường Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn trong biển nước. Hàng ngàn người dân không kịp trở tay, tính mạng bị đe dọa. Lực lượng Công an tỉnh lập tức có mặt. Công tác cứu hộ, cứu nạn được gấp rút triển khai giữa lúc mưa to, gió lớn. Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an tỉnh lao vào vùng lũ cứu dân, mặc cho bao mối hiểm nguy đang chờ chực. Phía dưới dòng nước lũ đang cuộn chảy, không biết cơ man nào là dây điện, hàng rào thép gai… Chính lúc này, hai anh Huỳnh Kim Sang (38 tuổi) và Bùi Văn Nam (25 tuổi) cùng ở KV4 phường Nhơn Phú và  một số bà con đã tình nguyện chung tay giúp lực lượng công an rất hiệu quả.

Là dân địa phương, thông thạo địa hình, lại quen việc chèo xuồng nên hai anh đã giúp tổ công tác cứu hộ, cứu nạn một cách đắc lực, khi mà sự sống của nhiều cụ già, em bé chỉ còn tính bằng phút, bằng giây. Giữa biển nước mênh mông, nơi nào cũng vang lên tiếng kêu cứu, mà CBCS công an lại không biết đâu là chỗ ngập sâu nhất cần phải cứu trước. Nhờ có sự chỉ đường rành mạch của anh Sang và anh Nam, trong lúc nguy cấp, tổ công tác vẫn xác định rõ ràng mục tiêu, phân bố thời gian hợp lý để ưu tiên tìm đến những ngôi nhà có người già yếu, người bệnh tật, hoặc trẻ sơ sinh… để ứng cứu kịp thời, và sau đó lần lượt cứu những người còn lại, không để sót dân trong vùng nguy hiểm. Không chỉ đứng trên canô dẫn đường, họ cũng đã dầm mình trong nước bạc suốt đêm hôm ấy và gần hết ngày hôm sau để giúp Công an tỉnh cứu dân, khi thì trực tiếp lặn xuống nước tháo gỡ chướng ngại vật quấn vào chân vịt chiếc ca nô, khi thì trèo lên mái nhà, giúp các anh công an dỡ nóc, cứu người.

Thật cảm động khi biết rằng, ngôi nhà của anh Huỳnh Kim Sang cũng đã bị nhấn chìm trong nước lũ. May mắn là mọi người trong gia đình đều an toàn, nhưng tất cả tài sản, trâu bò, gà vịt đã bị cuốn trôi, lương thực trong nhà hư hỏng hết. Mặc dù vậy, trong hơn 15 giờ vật lộn với lũ dữ để cứu dân, dường như tâm trí anh dồn cả vào việc cùng công an giúp bà con, hàng xóm của mình nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

 

Đại tá Trần Vũ Thanh - Phó Giám đốc Công an tỉnh - trao Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh cho anh Sang (giữa) và anh Nam.

 

Khác với anh Huỳnh Kim Sang, anh Bùi Văn Nam là một thanh niên chưa có gia đình riêng, đang làm việc ở KCN Phú Tài, nhà ở đường Hùng Vương không hề bị nước lũ đe dọa. Sáng ngày 3.11, thấy nước tràn qua đường và lực lượng công an đang tất bật cứu người, anh Nam cũng vội vàng mặc chiếc áo phao, gặp chỉ huy tổ công tác xin được đi theo để trợ giúp. Nhờ có thêm những người như anh Nam, anh Sang, chỉ tính riêng tại tổ cứu nạn này, lực lượng Công an tỉnh đã cứu được hơn 200 người dân, bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng của bà con. Thượng tá Võ Quý Tuấn - Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh, người trực tiếp chỉ huy tổ cứu nạn do CBCS phòng Bảo vệ an ninh nội bộ, văn hóa - tư tưởng Công an tỉnh (PA25), cho biết: “Nếu không có sự giúp đỡ tự giác và lòng nhiệt tình của hai anh Huỳnh Kim Sang và Bùi Văn Nam thì tổ cứu nạn khó lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời điểm nguy ngập đó”.

Ngoài anh Sang và anh Nam, còn có rất nhiều người khác nữa đã cùng chung tay với công an và các lực lượng vũ trang để cứu dân trong trận lũ kinh hoàng vừa qua. Những con người dũng cảm đó thật đáng khâm phục. Việc UBND tỉnh tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng cho hai anh Huỳnh Kim Sang và Bùi Văn Nam, mỗi người 3 triệu đồng, là sự động viên rất kịp thời của Nhà nước, là sự tôn vinh của toàn xã hội đối với hành động dũng cảm của các anh. Tấm gương hai công dân có trách nhiệm với đồng bào ruột thịt trong cơn hoạn nạn rất cần được biểu dương, nhân rộng trong toàn tỉnh.

  • Vũ Quốc Hùng
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Vị thành niên và những vụ án đau lòng  (01/01/2010)
Xây dựng, tôn tạo di tích Nhà tù Phú Tài  (31/12/2009)
Tấm lòng chiến sĩ Bình Định với các làn điệu dân ca quê hương  (31/12/2009)
Trống đồng Bình Định với mùa xuân văn hóa Việt Nam  (31/12/2009)
Hướng tới nhu cầu đa dạng của người dân  (31/12/2009)
Câu lạc bộ Bình Định Nguyệt san  (31/12/2009)
Sau tiếng “Cha” là tiếng “Thầy”  (04/12/2009)
Nhớ về một người thầy  (04/12/2009)
Tình người trong lũ  (04/12/2009)
Rách lành đùm bọc  (04/12/2009)
Cày đồng  (04/12/2009)
An Nhơn - Đất trăm nghề  (04/12/2009)
Làm nghề truyền thống - sống được  (05/12/2009)
Mái ấm cho những mảnh đời bất hạnh  (04/12/2009)
Một kiểu tàn phá rừng tận gốc  (04/12/2009)