Vị thành niên và những vụ án đau lòng
15:6', 1/1/ 2010 (GMT+7)

Thời gian gần đây, ngành Tòa án trong tỉnh đã đưa ra xét xử nhiều vụ án giết người có tính chất khá nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều đáng báo động là kẻ thủ ác trong nhiều vụ giết người trên chỉ là vị thành niên.

 

Chỉ vì thiếu tiền chơi game, Hồ Văn Trí đã phạm tội giết người.

 

* Từ những vụ án đau lòng

Cuối tháng 11 vừa qua, TAND tỉnh đã mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm và tuyên phạt tên Hồ Văn Trí (sinh năm 1992, ở thôn Ngọc Thạnh, xã Nhơn Thọ, huyện An Nhơn) 16 năm tù về hai tội Giết người và Cướp tài sản. Vào thời điểm phạm tội, Trí chỉ mới là một học sinh đang học lớp 10.

Để có tiền đi chơi với bạn bè, đêm 30.5.2009 Trí chọn nhà chị Tạ Thị Lệ (37 tuổi) ở nhà sát bên để hành động. Sau khi quan sát không thấy chồng chị Lệ ở nhà, Trí đeo găng tay, bịt mặt, cầm theo dao rồi leo từ nhà mình qua cửa nhà trên tầng 2 nhà chị Lệ. Sau một hồi thăm dò, thấy chị Lệ và con gái là Nguyễn Ý Vy (16 tuổi) đã ngủ, Trí lần xuống tầng trệt lục lọi tìm tài sản. Khi bị mẹ con chị Lệ phát hiện, Trí định bỏ chạy. Nhưng nghe chị Lệ tri hô, sợ bị bà con xung quanh bắt giữ nên Trí cầm dao quay lại đâm nhiều nhát vào người hai mẹ con chị Lệ. Sau đó, Trí nhanh chóng rời hiện trường quay về nhà mình bằng lối cũ. Do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên mẹ con chị Lệ đã thoát chết. Tuy nhiên những vết dao đâm của Trí đã để lại thương tật cho chị Lệ 84% và Vy 76% tạm thời.

Trước đó không lâu, TAND tỉnh đã xét xử tên Võ Văn Tiến, 18 tuổi, trú tại thôn Phú Thịnh, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, về tội Giết người. Đêm ngày 4.10.2007, Tiến (lúc này chỉ mới 17 tuổi) và người bạn cùng tuổi, cùng thôn là Lương Trung Tâm cầm rựa ngồi phục kích chờ “đối thủ”. Trong đêm tối, thấy ông Đặng Công Đãi (SN 1962, ở thị trấn Phú Phong, Tây Sơn) đi xe đạp đến, tưởng “đối thủ” lộ diện nên Tiến xông đến chặn xe lại. Biết nhầm người nhưng Tiến vẫn cố tình gây chuyện rồi đánh ông Đãi. Bất ngờ bị Tiến đánh, ông Đãi ôm mình máu chạy vào trụ sở UBND xã gần đó cầu cứu, nhưng Tiến vẫn chưa bỏ qua. Ngay sau đó, Tiến rủ Tâm mang theo dao, cây… leo rào vào UBND xã tìm ông Đãi rồi tiếp tục dùng cây gỗ đánh liên tiếp nhiều phát vào người, vào đầu ông Đãi. Hậu quả, ông Đãi bị chấn thương sọ não và chết ngay sau đó. Do phạm tội Giết người khi còn đang ở độ tuổi vị thành niên, nên tòa chỉ tuyên phạt Lương Trung Tâm 11 năm tù và Võ Văn Tiến 18 năm tù. 

* Vì đâu?

Khai nhận trước tòa, các bị cáo phạm tội giết người ở tuổi vị thành niên đều thừa nhận rằng, họ hành động theo cảm tính chứ không hề nghĩ đến hậu quả gây chết người. Có lẽ khác với thái độ lúc phạm tội, tại tòa họ ăn nói nhẹ nhàng, hiền lành. Thái độ này hoàn toàn tương phản với hành vi giết người của họ. Vậy tại sao họ có những hành động côn đồ, gây gổ, đánh nhau dẫn đến chết người?

Những năm ở bậc tiểu học và đầu năm học bậc trung học cơ sở, mặc dù không phải là học sinh xuất sắc nhưng Hồ Văn Trí chưa có biểu hiện gì là một học sinh cá biệt. Vậy nhưng, những năm cuối cấp trung học cơ sở, khi Trí biết đến những trò chơi trên máy tính, cũng là lúc học lực của Trí bắt đầu sa sút hẳn. Trí thường xuyên bỏ học để la cà những tiệm internet chơi game. Lúc đầu, Trí dùng số tiền cha mẹ cho ăn sáng, tiêu vặt, đóng học phí để chơi game. Đến lúc nghiện nặng, số tiền cha mẹ cho không đủ để chơi game, Trí bắt đầu chuyển sang lừa lọc cha mẹ, thậm chí trộm cắp tài sản để kiếm tiền chơi game. Với những hành vi trộm cắp tài sản, quậy phá, trốn học chơi game… bị phát hiện, cách đây hai năm Hồ Văn Trí bị UBND xã đưa vào diện quản lý giáo dục tại cộng đồng. Mặc dù vậy, do sự lơ là trong việc quản lý giáo dục của gia đình, Trí vẫn chứng nào tật nấy.

Còn Võ Văn Tiến, từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường, Tiến đã nổi tiếng là học sinh cá biệt bởi những trò quậy phá, nghịch ngợm, đánh nhau với bạn bè cùng lớp, cùng trường. Khi không còn ngồi trên ghế nhà trường, Tiến tụ tập bè phái đi đánh nhau với thanh niên trong làng, trong xã. Chỉ cần không hài lòng một ai đó, Tiến tìm cách gây sự rồi đánh nhau. Có thể nói, Trí và Tiến đã thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình và nhà trường ngay từ khi còn niên thiếu.

Thẩm phán Hồ Khá – Chánh Tòa hình sự TAND tỉnh - cho biết: “Những năm gần đây, số bị cáo trong những vụ án Giết người ở tuổi vị thành niên ngày càng nhiều. Trong số đó, phần lớn nguyên nhân dẫn đến hành vi giết người xuất phát từ những việc rất nhỏ, không đáng có. Tôi cho rằng tình trạng trên là do thiếu sự quản lý giáo dục từ gia đình và trường học nên mới có những hành động dại dột như vậy”.

Những vụ án đau lòng trên đã cảnh báo về tình trạng xuống cấp đạo đức nghiêm trọng của lứa tuổi vị thành niên. Đã đến lúc, chúng ta cần có những hành động thiết thực hơn nữa để tránh được những tội ác do vị thành niên gây ra. Hơn ai hết, điều này rất cần có sự quan tâm hơn nữa của mỗi gia đình, nhà trường trong việc quản lý, giáo dục con em mình.

  • Anh Tú
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Xây dựng, tôn tạo di tích Nhà tù Phú Tài  (31/12/2009)
Tấm lòng chiến sĩ Bình Định với các làn điệu dân ca quê hương  (31/12/2009)
Trống đồng Bình Định với mùa xuân văn hóa Việt Nam  (31/12/2009)
Hướng tới nhu cầu đa dạng của người dân  (31/12/2009)
Câu lạc bộ Bình Định Nguyệt san  (31/12/2009)
Sau tiếng “Cha” là tiếng “Thầy”  (04/12/2009)
Nhớ về một người thầy  (04/12/2009)
Tình người trong lũ  (04/12/2009)
Rách lành đùm bọc  (04/12/2009)
Cày đồng  (04/12/2009)
An Nhơn - Đất trăm nghề  (04/12/2009)
Làm nghề truyền thống - sống được  (05/12/2009)
Mái ấm cho những mảnh đời bất hạnh  (04/12/2009)
Một kiểu tàn phá rừng tận gốc  (04/12/2009)
Đái tháo đường - ngày càng khó kiểm soát  (04/12/2009)