Chung tay vì người khuyết tật
18:34', 6/7/ 2009 (GMT+7)

Nếu các nhóm Tự lực là những tổ chức “Của người khuyết tật” thì ở một khía cạnh khác, song song, các tổ chức “vì người khuyết tật” cũng ra đời và có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ, trợ giúp người khuyết tật. Một buổi tọa đàm mới đây do Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh tổ chức đã đề cập đến vấn đề này với góc nhìn toàn diện hơn.

 

Thanh niên tình nguyện thuộc Thành Đoàn Quy Nhơn giúp NKT trong một hoạt động của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh.

 

Hiện có hai dạng tổ chức có liên quan đến người khuyết tật (NKT) là tổ chức Của NKT và Vì NKT. Bên cạnh sự nỗ lực vượt lên hoàn cảnh của NKT thì các tổ chức Vì NKT như: Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, Trung tâm Bảo trợ xã hội (VTXH), các nhóm tình nguyện… cũng đã góp phần đáng ghi nhận vào việc giúp NKT hòa nhập cộng đồng.

* NKT và nhu cầu được học tập

Đầu tiên, không thể không nói đến tầm quan trọng của giáo dục. Hiện tỉnh ta có hai cơ sở tổ chức dạy văn hóa cho NKT là Trường Dạy nghề Bình Định và Trung tâm BTXH Đồng Tâm (Quy Nhơn).

Năm học 2008-2009 vừa qua, Trung tâm BTXH Đồng Tâm có 5 lớp với 53 học sinh, tăng hơn năm học trước đó 1 lớp với 13 em. Đây là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy nhiều bậc phụ huynh của NKT đã quan tâm đến nhu cầu được học của con em mình. Còn năm học 2009-2010 tới, Trường Chuyên biệt Hy Vọng Quy Nhơn, được thành lập trên cơ sở Trường Dạy nghề Bình Định cũ, sẽ khai giảng khóa đầu tiên, với nhiệm vụ dạy văn hóa và dạy nghề phổ thông cho học sinh khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Năm học đầu tiên này, trường sẽ có quy mô 10 lớp với khoảng 100 học sinh và đến năm 2015 quy mô tối đa là 14 lớp. Trong khi tỉnh ta chưa hình thành mạng lưới trường dành cho trẻ em khuyết tật thì Trường Chuyên biệt Hy Vọng Quy Nhơn là trường đầu tiên thí điểm nuôi dạy trẻ khuyết tật nhằm giải quyết một phần trẻ khuyết tật của tỉnh chưa được đi học. Đây thực sự là một tin vui đối với nhiều gia đình có con bị khuyết tật.

Cô giáo Đào Thị Mộng Hằng, giáo viên tại Trung tâm BTXH Đồng Tâm nhận xét: Hiện nay, toàn xã hội đang quan tâm đến vấn đề giáo dục trẻ khuyết tật. Tuy vậy, không phải ai ai cũng hiểu hết ý nghĩa, hiểu hết sự khát khao được cắp sách đến trường của NKT. Vì vậy, theo tôi, gia đình cần thay đổi nhận thức, quan tâm đến nhu cầu được học tập của con em mình và tạo mọi điều kiện cho con em được đi học. Mặt khác, NKT cũng hãy gạt bỏ mặc cảm, tự ti để bắt đầu học tập dù đang ở trình độ nào, hoàn cảnh khuyết tật nào”.

* Trợ giúp pháp lý cho NKT

Ngoài việc giáo dục văn hóa, một nhu cầu khác tuy không phổ biến nhưng cũng rất quan trọng đối với nhiều NKT, đó là nhu cầu được trợ giúp pháp lý (TGPL). Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Chưa - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bình Định - thì trong nhiều nhóm người được TGPL như người nghèo, người có công với cách mạng, NKT... thì việc TGPL cho NKT trong thời gian qua chưa nhiều. Tại Trung tâm TGPLNN tỉnh, thời gian qua chỉ mới có 4 trường hợp NKT được TGPL, bằng hình thức tư vấn pháp luật và đại diện ngoài tố tụng.

Trong số này có 3 vụ việc liên quan đến vấn đề hộ tịch, 1 vụ liên quan đến chính sách cho người có công với cách mạng. Điển hình như vụ làm các loại giấy tờ tùy thân cho anh Huỳnh Trọng Quý (45 tuổi, khuyết tật vận động) là phức tạp và khó khăn nhất vì từ khi sinh ra (anh Quý sống ở cô nhi viện từ nhỏ) đến nay, anh Quý không hề có bất cứ một thứ giấy tờ tùy thân nào. Sau một thời gian tự làm không được, anh Quý đã đến Trung tâm TGPLNN tỉnh đề nghị được giúp đỡ. Sau khi cân nhắc, Trung tâm quyết định cử trợ giúp viên thực hiện đại diện ngoài tố tụng để TGPL cho anh Quý. Và kết quả là anh Quý đã có được hộ khẩu, giấy CMND, giấy khai sinh. Kết quả trên đã giúp anh Quý, ngoài việc xác định được quyền và nghĩa vụ công dân của mình theo luật pháp, còn giúp anh cởi bỏ được gánh nặng về tâm lý rằng mình đứng “ngoài rìa” xã hội. Sau khi hoàn thành vụ việc TGPL cho anh Quý, anh Nguyễn Minh Châu - một NKT có cùng hoàn cảnh như anh Quý cũng đã được Trung tâm TGPLNN tỉnh thực hiện hoàn thành theo yêu cầu TGPL…

Ông Huỳnh Văn Chưa nhận định: “Việc số NKT đến Trung tâm TGPL thời gian qua chưa nhiều có thể vì chưa có yêu cầu; mặt khác, theo quy định của pháp luật về TGPL cho NKT thì phải là “người tàn tật không nơi nương tựa”. Do vậy, NKT không thuộc diện “không nơi nương tựa” thì có thể không được thực hiện TGPL. Vì vậy, để tất cả những người tàn tật được TGPL thì UBND tỉnh cần có quyết định giao thêm nhiệm vụ cho các tổ chức TGPL”.

 

Dạy văn hóa cho học sinh khiếm thính tại Trường Dạy nghề Bình Định.

 

* Tình nguyện vì NKT

Một hình thức hỗ trợ NKT khác cũng đáng ghi nhận là sự ra đời và hoạt động của các nhóm tình nguyện viên. Theo ghi nhận của Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh thì nhiều sinh viên cũng như học sinh các trường ĐH, THPT ở Quy Nhơn có mong muốn được tham gia các hoạt động tình nguyện và đã tổ chức, tham gia một số hoạt động tình nguyện. Nổi bật trong số này có nhóm Helping hand, quy tụ nhiều học sinh, sinh viên đến từ các trường khác nhau ở Quy Nhơn. Họ có điểm chung là nhiệt tình với NKT và trẻ em nghèo. Công việc ban đầu của nhóm là tiếp xúc, làm quen với NKT, sau đó hỗ trợ NKT trong việc di chuyển khi tham gia các hoạt động dành cho NKT. Qua thời gian, hoạt động của nhóm dần mở rộng với việc đóng góp vật chất và tổ chức nhiều nội dung thiết thực như tặng tủ sách, tặng quà nhân ngày 1.6, tổ chức đêm Trung thu cho trẻ em nghèo khuyết tật… Bà Lê Thị Minh Tâm - Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh - đánh giá: “Hoạt động của những người tình nguyện và nhóm tình nguyện đã giúp NKT bớt mặc cảm, tự ti, giúp rút ngắn khoảng cách giữa NKT và người bình thường. Vì thế, mỗi khi có hoạt động, Hội đều kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên và họ đã làm việc rất nhiệt tình”.

Tuy nhiên, cũng theo nhận xét của Hội thì các hoạt động tình nguyện này đều mang tính tự phát, giao lưu vui chơi hơn là trợ giúp bền vững, lâu dài; cũng chưa có một tổ chức, đoàn thể nào đứng ra quản lý hoạt động tình nguyện của nhóm. Vì thế, hiệu quả trong các hoạt động hỗ trợ NKT, trong đó có sự đóng góp của các tình nguyện viên, không được nhắc đến hoặc những kinh nghiệm tình nguyện cũng không được đúc kết. Từ đó, Hội mong muốn công tác tình nguyện nói chung và tình nguyện giúp NKT nói riêng của học sinh, sinh viên phải được xây dựng và quản lý bởi tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên.

Qua một số mô hình giúp đỡ NKT trên, có thể thấy hoạt động trợ giúp NKT đã được rất nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm bằng những hành động cụ thể. Và, cũng qua đó để thấy rằng, việc trợ giúp NKT hòa nhập cộng đồng luôn đòi hỏi không chỉ tấm lòng mà còn cả tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành và tổ chức, đoàn thể.

  • Việt Hoàng
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Hàng si, tồn tại nhờ vị thế riêng  (06/07/2009)
Vợ là… “đàn ông”  (06/07/2009)
Thơ  (06/07/2009)
Ngàn dặm xa  (06/07/2009)
Xử lý nghiêm việc chống người thi hành công vụ  (06/07/2009)
Từ chiếc áo quan văn trưng bày tại Bảo tàng Bình Định  (06/07/2009)
Cần thêm những nỗ lực đổi mới  (06/07/2009)
Tiếng trống chầu trong những đêm hát bội  (06/07/2009)
Ghi nhận từ một ngày giỗ Tổ  (06/07/2009)
Thực trạng đáng lo ngại  (06/07/2009)
Câu lạc bộ Bình Định Nguyệt san  (06/07/2009)
Nhớ mãi lời Bác dạy  (04/06/2009)
Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo TTATGT  (04/06/2009)
Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh: “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”  (04/06/2009)
Bài học từ lẽ sống của Người  (04/06/2009)