PHONG TRÀO CHƠI CÂY ĐẠI CẢNH:
Một kiểu tàn phá rừng tận gốc
17:43', 4/12/ 2009 (GMT+7)

Hiện nay, việc chơi các loại cây cảnh cỡ nhỏ hay bonsai đã trở nên lỗi thời và không xứng tầm thời đại. Mốt thời thượng bây giờ là phải chơi cây đại cảnh, cây càng to đẳng cấp càng lớn. Thế là, người ta đổ xô đi săn lùng và đào bới những cây đại thụ ở khắp các ngóc ngách rừng sâu. Hệ lụy là, núi rừng đang bị hạ sát một cách không thương tiếc.

 

Hàng trăm gốc đại thụ từ rừng bị bứng về Quy Nhơn. Ảnh: Minh Châu

 

* Săn cây...

Những năm gần đây, ở Bình Định và một số tỉnh thành khác nổi lên phong trào chơi cây đại cảnh, cây càng lâu năm, càng to càng thể hiện đẳng cấp của người chơi. Chính thú chơi này của vài đại gia đã hình thành nên những “đội quân” chuyên đi săn lùng cây đại thụ trong những cánh rừng sâu. Sau những ngày “án binh bất động” do bão số 11, những người này lại tấp nập vào rừng để thực hiện công việc. Qua một người quen, tôi được những “sát thủ” đối với rừng xanh cho nhập đội với mục đích theo chơi cho vui.

Danh sách cây đại thụ nằm trong tầm ngắm của “đội quân” này gồm sanh, lộc vừng, bằng lăng, tràm, me… Thường một chuyến đi săn cây kéo dài từ 10-15 ngày nhưng cũng có khi cả tháng họ phải ăn dầm nằm dề trên núi. Khi “đội quân” săn cây ngày càng nhiều, tỏa đi và len lỏi vào khắp chốn rừng sâu núi thẳm thì việc lùng cây cổ thụ cũng trở nên khó khăn hơn. Anh Sơn (quê An Nhơn), chuyên gia săn cây, cho biết: “Có khi đi cả tháng vẫn không săn được cây nào. Nghề này là vậy, bọn tui đi khắp mọi hang cùng ngõ hẻm của rừng để lùng cho được cây cổ thụ, cây càng to tiền càng nhiều”. Một cây đại thụ sau khi đưa từ núi về có giá từ 10-30 triệu đồng, cũng có cây lên tới vài trăm triệu đồng tùy thuộc vào bộ rễ, dáng, thế của cây và độ thích của người mua. “Khi các đại gia đã chấm rồi thì tiền cao mấy họ cũng mua bằng được” - anh Sơn nói. Chính vì vậy, việc lùng sục cây đại thụ gian nan hơn trước nhưng giá trị của nó lại tăng lên gấp nhiều lần. Và, những người săn tìm cây cảnh lại lao vào việc tìm kiếm và hạ sát rừng xanh.

* ... Triệt hạ

Theo những thành viên trong đội của anh Sơn, chuyến này lên núi là để đào chứ không săn cây. Cách đây mấy ngày họ vừa tìm được một cây bằng lăng tại Núi Bà (thuộc xã Cát Tiến, Phù Cát). Hành trang họ mang theo lần này vì thế cũng lỉnh kỉnh hơn, gồm xà beng, xẻng, rìu, ròng rọc, máy cưa, xe tự chế kiểu xe kéo pháo thời chống Pháp và nhiều thứ đồ chuyên dụng khác. Theo anh Sơn, cây bằng lăng này rất lớn nên ngoài lực lượng có sẵn anh còn phải thuê thêm một số người ở địa phương để tham gia vào việc đào bới và vận chuyển cây từ núi xuống. Tiền thuê một nhân công là 150.000 đồng/ngày, đồng thời còn bao luôn khoảng ăn uống, nhậu nhẹt và thuốc lá. Số tiền công phải bỏ ra lớn như vậy nhưng anh Sơn ước lượng, sau phi vụ này ít nhất anh cũng kiếm được 10-20 triệu đồng.

Để đào tận gốc bốc tận rễ cây bằng lăng này, việc đầu tiên là triệt hạ tất cả cây trong chu vi hàng chục mét. Tiếp đó cả mấy chục con người thay nhau hì hục đào bới. Chẳng mấy chốc sự tĩnh lặng, yên ả của núi rừng biến mất. Thay vào đó là tiếng đào đất, tiếng động cơ cưa máy, để rồi cả một vùng rộng lớn của cánh rừng đang dần dần điêu tàn, tan hoang. Theo anh Sơn, để hoàn thành việc đào cây bằng lăng này phải mất ít nhất 10 ngày. Khi đào xong sẽ tiến hành cắt bỏ những cành và rễ không cần thiết, sau đó dùng xe tự chế di chuyển cây xuống núi. Đây là công đoạn vất vả, khó khăn nhất, cần lượng người rất đông mới làm được. “Hạ sơn” cây đại thụ thành công, chờ thời điểm thích hợp nhất (né chính quyền địa phương, kiểm lâm- TG) sẽ thuê xe đầu kéo vận chuyển về nơi an toàn, bán cho đối tác. Vậy là, một phi vụ hạ sát cây đại thụ đã thành công, “đội quân” này lại tiếp tục hành trình tìm kiếm và hạ sát những cây khác. Lẽ dĩ nhiên, để lấy được một cây đại thụ, không biết bao nhiêu cây khác đã phải “hy sinh”. Và thế là, tài nguyên rừng ngày càng cạn kiệt thiên tai, lũ lụt, lở đất liên tiếp ập xuống đầu người dân.

 

Một cây lộc vừng bị đào trái phép ở rừng Canh Hiển (Vân Canh) đã chết khô. Ảnh: Minh Châu

 

* Những hệ lụy

Thú chơi cây đại cảnh của một vài đại gia giúp nhiều người phất lên nhờ kinh doanh mặt hàng này. Không chỉ thế, một số cơ quan, đơn vị Nhà nước “ham vui” nên cũng “học đòi” theo cách chơi kiểu phá rừng này. Không khó để bắt gặp hình ảnh một cây đại thụ đứng hiên ngang ngay trong sân của UBND cấp xã, cấp huyện. Và thế là, “đội quân” săn cây cổ thụ càng hăng hái len lỏi vào khắp các cánh rừng để lùng sục, tàn phá rừng. Và, để đào được một cây cổ thụ thì không biết bao nhiêu cây khác, trong đó có cả những cây non bị chết sạch. Trong phạm vi hàng chục mét đất rừng bị bới tung, hầm hố loang lổ không khác gì bãi chiến trường. Hầu hết đồi núi và các sông ở miền Trung đều có độ dốc lớn, rất hung dữ và nguy hiểm vào mùa mưa bão. Cây rừng là tấm lá chắn, bám chắc vào đất, giữ đất, hạn chế dòng nước lũ. Khi cây cổ thụ bị tiễn biệt, cây chưa trưởng thành cũng ngã xuống, rừng bị sa mạc hóa thì tấm lá chắn này không còn nữa, tai họa ập xuống là điều khó tránh khỏi. Người xưa từng dạy rằng “ăn có nơi, chơi có chỗ”, nếu làm trái lời răn trên thì nhất định sẽ phải trả giá đắt. Cơn lũ khủng khiếp mà người dân một số tỉnh miền Trung, trong đó có Bình Định gánh chịu trong cơn bão số 11 vừa rồi, vụ lở núi Nước Vin (Quảng Nam) làm 13 người chết mới đây... là những hậu quả nhãn tiền từ việc cây rừng bị thảm sát không thương tiếc này.

Kiểu chơi cây cảnh mang tính cách tàn phá rừng nói trên dẫn đến tình trạng rừng bị tàn phá tận gốc, tài nguyên rừng vốn đã suy giảm lại càng suy giảm nghiêm trọng hơn. Nguy hiểm hơn, thiên tai, hạn hán, lũ lụt ngày càng dữ dội. Thiên nhiên đang thực sự nổi cơn cuồng nộ với những hành động hủy hoại môi trường của con người. Chính vì vậy, lời kêu cứu của cây đại thụ, của rừng xanh đang ngày càng khẩn thiết.

  • Công Luận
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Đái tháo đường - ngày càng khó kiểm soát  (04/12/2009)
Sự sống diệu kỳ  (04/12/2009)
Thơ  (04/12/2009)
Triệt phá đường dây môi giới mại dâm liên tỉnh  (04/12/2009)
Giàu tiềm năng, nhiều thách thức  (04/12/2009)
Nghiên cứu âm nhạc Tuồng là niềm đam mê  (04/12/2009)
Thăm thư viện tư nhân duy nhất của tỉnh  (04/12/2009)
Karaoke online - sân chơi âm nhạc mới  (04/12/2009)
Đi lên nhờ… doanh nghiệp  (04/12/2009)
Câu lạc bộ Bình Định Nguyệt san  (04/12/2009)
Môi trường đồng ruộng đang bị ô nhiễm  (06/11/2009)
Chuyển giao tiến bộ KHKT cho phụ nữ nông thôn  (06/11/2009)
Nữ giáo viên xung kích ở một trường trung du  (06/11/2009)
Giải pháp nào cho công tác thẩm định, phê duyệt đề án bảo vệ môi trường?  (05/11/2009)
Còn nhiều trở ngại  (05/11/2009)