Karaoke online - sân chơi âm nhạc mới
16:39', 4/12/ 2009 (GMT+7)

Mới xuất hiện khoảng 2 năm nay nhưng phong trào hát karaoke trên mạng, thu âm trực tuyến đã nhanh chóng lan tỏa và có sức hút với đông đảo giới trẻ.

 

Hát karaoke online, thu âm trực tuyến, tự làm đĩa nhạc giọng hát của mình đang là trào lưu thu hút giới trẻ.

 

* Làm ca sĩ tại nhà

Ở Quy Nhơn, lâu nay các phòng thu như: TNT, Đôrêmi, T&B, phòng thu của anh Phan Hùng (giảng viên trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Bình Định)… vẫn thu hút các ca sĩ, các đội văn nghệ học sinh – sinh viên, học viên khoa nhạc của hai trường năng khiếu ở ta là Trung học Văn hóa Nghệ thuật Bình Định, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (cơ sở Quy Nhơn) đến thu nhạc khi có nhu cầu. Gần đây, một hình thức thu âm khác, tiện lợi, thoải mái và ít tốn kém hơn nhiều đang được đông đảo bạn trẻ yêu nhạc chọn lựa: hát karaoke online, thu âm trực tuyến trên các trang web, diễn đàn âm nhạc.

Quán karaoke, phòng trà nhạc sống, phòng thu âm, chọn 3 địa chỉ trên để thỏa mãn niềm yêu thích ca hát có thể tốn nhiều tiền, nên nhiều bạn trẻ chọn phương pháp làm ca sĩ tại nhà. Huỳnh Kim Toàn, một người mê thu âm trực tuyến cho biết: “Chỉ qua vài thao tác đăng nhập đơn giản vào các trang web âm nhạc như star.zing.vn, e-singers.com, mp3.zing.vn, yeuamnhac.com, sannhac.com… cộng thêm các thiết bị: chiếc tai nghe có micro, dàn loa, phần mềm biên tập nhạc là đã tạo dựng một phòng thu tại gia. Sau khi thực hiện một loạt “live show”, “ca sĩ” có thể nghe lại và chọn lựa, biên tập những ca khúc thích nhất, “tự biên tự diễn” phần trang bìa ra một đĩa nhạc của mình”. Tuy không bài bản như những studio âm thanh chuyên nghiệp, nhưng các phòng thu tại gia nho nhỏ như mô hình này xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống của các bạn trẻ yêu âm nhạc.

Võ Đức Dũng, 20 tuổi, sinh viên Trường Đại học Quang Trung, là thành viên thường xuyên của diễn đàn sannhac.com với nick vothienkhoi. Dũng gia nhập sân chơi karaoke online, thu âm trực tuyến gần 1 năm nay và đã đăng tải hàng trăm bài hát do mình thể hiện trên diễn đàn này. “Tôi hay hát những ca khúc trữ tình, nhẹ nhàng. Những lúc rảnh rỗi, những lúc buồn… tôi thường tự thỏa mãn niềm đam mê ca hát của mình bằng việc đóng cửa phòng trọ, đăng nhập sannhac.com và… thu âm. Có thể gọi đó là không gian âm nhạc của riêng mình, một món quà âm nhạc tuyệt vời từ công nghệ mà thiết bị máy móc đơn giản, hợp túi tiền với học sinh, sinh viên chúng tôi có được”.

* Sân chơi ảo, niềm vui thực

Không ít người thiếu tự tin khi hát ở những phòng trà, cà phê nhạc sống trước đông người nhưng lại thể hiện rất tốt khi hát… một mình. Hiện có khá nhiều trang web cung cấp dịch vụ hát karaoke miễn phí. Tại đây, hàng chục ngàn bài hát được sắp xếp theo từng thể loại, phù hợp với từng lứa tuổi như dân ca, nhạc trẻ, nhạc thiếu nhi, rock, rap, nhạc trữ tình, nhạc đỏ, classic, pop, nhạc quốc tế Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Việc đăng ký để trở thành thành viên của các diễn đàn này cũng đơn giản.

Ai cũng có thể tìm thấy niềm vui từ những sân chơi âm nhạc mới này. Và cũng chỉ ở không gian này, việc chuyển tải, chia sẻ với bạn bè, người thân ở xa mới nhanh chóng, rộng rãi đến vậy. Đưa tác phẩm lên mạng để rồi hồi hộp chờ nhận những phản hồi khen chê, bình luận của người nghe là một trải nghiệm thú vị. Mối quan hệ hai chiều này đã tạo dựng một không khí âm nhạc mới mẻ, sôi động trên các sân chơi âm nhạc ảo. Ngoài ra, mỗi thành viên tham gia diễn đàn có cơ hội thi thố, nâng cao giọng hát qua hình thức “sàn đấu”, bầu ra những danh hiệu mic đồng, bạc, vàng.

Cảm động nhất là tâm sự của bộ phận du học sinh, họ tham gia các sân nhạc ảo này để được hát những bài hát của quê hương. Du học sinh Diễm Trang - cựu học sinh Trường chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định - cho biết: “Du học sinh bọn mình ở nhiều nước không “bói” đâu ra phòng karaoke có nhạc Việt và giá mềm để thỏa thích hát cho đỡ nhớ nhà. Tụi mình đa phần chỉ nghe nhạc Việt và tải lời về nằm nhà hát nghêu ngao. Hai năm nay giới du học sinh đã có thể thỏa mãn được sự thèm hát karaoke nhạc Việt bằng cách vào hát online ở các sân chơi âm nhạc trên mạng”.

* Đề phòng những biến tướng

Karaoke online, thu nhạc trực tuyến là cơ hội để loại hình hát nhép và tạo thành videoclip nảy nở. Videoclip hát nhép nghĩa là nhép môi, lấy giọng hát của ca sĩ nổi tiếng và dùng webcam, camera quay hình ảnh bản thân để minh họa như đang biểu diễn ca khúc ấy thực sự. Việc quay videoclip hát nhép đưa lên mạng đang rộ lên thành trào lưu của thanh thiếu niên. Cũng dễ hiểu nếu đối chiếu với tâm lý thích bắt chước người nổi tiếng của giới trẻ, đi kèm cảm giác mới lạ khi được xem lại những hình ảnh do chính tay mình đạo diễn, là diễn viên chính.

Tuy nhiên, có một thực tế là một bộ phận học sinh, sinh viên đang lạm dụng, cố gắng để “nhép như thật”, càng thật càng chứng tỏ sự “chuyên nghiệp”. Suy nghĩ này đang tồn tại trong đông đảo học sinh, việc chạy theo công nghệ, giam mình trong phòng thu tại nhà để “nhép như thật” đang làm tiêu tốn của các em nhiều thời gian và tạo nên một sự cạnh tranh vô bổ. Sự phổ biến của máy vi tính, webcam, các phần mềm làm nhạc… càng tạo điều kiện cho hát nhép biến tướng.

Việc quay videoclip hát nhép có pha những hình ảnh phản cảm đã đăng trên trang diễn đàn Trường Quốc Học Quy Nhơn vài tháng trước là một ví dụ, hiện tượng này cũng đang phổ biến trên mạng. Chơi lành mạnh và biết điểm dừng trong sân chơi âm nhạc ảo là điều các bạn trẻ yêu âm nhạc chọn sân chơi này nên ý thức.

  • Sao Ly
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Đi lên nhờ… doanh nghiệp  (04/12/2009)
Câu lạc bộ Bình Định Nguyệt san  (04/12/2009)
Môi trường đồng ruộng đang bị ô nhiễm  (06/11/2009)
Chuyển giao tiến bộ KHKT cho phụ nữ nông thôn  (06/11/2009)
Nữ giáo viên xung kích ở một trường trung du  (06/11/2009)
Giải pháp nào cho công tác thẩm định, phê duyệt đề án bảo vệ môi trường?  (05/11/2009)
Còn nhiều trở ngại  (05/11/2009)
Nhà bếp của má tôi  (05/11/2009)
Khuyến ngư Bình Định với phong trào nuôi cá ở miền núi  (05/11/2009)
Giữ hồn nghĩa trang  (05/11/2009)
Đánh thức trách nhiệm  (05/11/2009)
Hành trình vì cuộc sống  (05/11/2009)
Thơ  (05/11/2009)
Giá trị  (05/11/2009)
Nở rộ Internet không dây  (05/11/2009)