Dự án Sinh kế nông thôn bền vững:
Hỗ trợ sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
21:48', 15/12/ 2011 (GMT+7)

Sản xuất rau an toàn (RAT) theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn để cung cấp cho người tiêu dùng… đang được Dự án Sinh kế nông thôn tỉnh hỗ trợ triển khai tại làng rau Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong - huyện Tây Sơn) và thôn Luật Chánh (xã Phước Hiệp - huyện Tuy Phước).

 

Nông dân làng rau Thuận Nghĩa sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Sản xuất theo chuẩn VietGAP

Theo Bộ NN-PTNT, VietGAP (chữ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices) nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi của Việt Nam, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường. Để tạo ra sản phẩm RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, trước nhất vùng sản xuất rau phải được khảo sát, đánh giá sự phù hợp giữa điều kiện sản xuất thực tế với quy định hiện hành của Nhà nước đối với các mối nguy gây ô nhiễm về hóa học, sinh học và vật lý lên rau.

Giống cây trồng phải có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất. Hàng năm ngành chức năng, người sản xuất phải tiến hành phân tích, đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn trong đất theo tiêu chuẩn hiện hành của Nhà nước và có biện pháp chống xói mòn và thoái hóa đất. Từng vụ sản xuất phải đánh giá nguy cơ ô nhiễm hóa học, sinh học và vật lý do sử dụng phân bón và chất phụ gia, ghi chép và lưu trong hồ sơ.

Người sản xuất phải biết lựa chọn phân bón và các chất phụ gia nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm lên rau, quả và chỉ sử dụng các loại phân bón có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, không sử dụng phân hữu cơ chưa qua xử lý (ủ hoai mục). Trong trường hợp phân hữu cơ được xử lý tại chỗ, phải ghi lại thời gian và phương pháp xử lý. Các dụng cụ bón phân sau khi sử dụng phải được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

Nước tưới cho sản xuất và xử lý sau thu hoạch rau, quả phải đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn mà Việt Nam đang áp dụng. Người lao động và tổ chức, cá nhân sử dụng lao động phải được tập huấn về phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các biện pháp sử dụng bảo đảm an toàn. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy trình sản xuất và dư lượng hóa chất có trong rau, quả theo yêu cầu của khách hàng hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền. Các chỉ tiêu phân tích phải tiến hành tại các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế về lĩnh vực dư lượng thuốc BVTV. Việc thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cũng đều phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết quả bước đầu

Năm 2011, được sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế NewZealand thông qua Dự án Sinh kế nông thôn bền vững (DASKNTBV), Ban quản lý (BQL) DASKNT  tỉnh đã vận động nông dân ở Thuận Nghĩa và Luật Chánh thành lập nhóm cùng sở thích (CST) sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời hướng dẫn nông dân quy trình sản xuất.

Tại Thuận Nghĩa, có 28 hộ dân thực hiện mô hình sản xuất này trên 1 ha. Ông Huỳnh Văn Hưng, thành viên nhóm nông dân CST, cho biết: “Qua thời gian áp dụng quy trình, chúng tôi đã giảm được chi phí đầu tư nhờ bón phân và phòng trừ sâu bệnh đúng cách, đúng thời điểm. Nông sản không có dư lượng thuốc BVTV và hóa chất, nên người tiêu dùng rất ưa chuộng”.

Ông Đỗ Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, cho biết: UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương quy hoạch vùng sản xuất, tổ chức cho nông dân tham quan, học tập và áp dụng quy trình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cung cấp cho thị trường, góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

Ở thôn Luật Chánh, 27 nông dân nhóm CST cũng đã thực hiện thành công mô hình  trên diện tích 2 ha. Ông Trần Thế Vinh, người trực tiếp tham gia mô hình, cho biết: “Áp dụng quy trình này, năng suất rau vẫn đảm bảo, nhưng giảm được 1/3 chi phí đầu tư. Hiện, chúng tôi đang tập trung chăm sóc rau để thu hoạch bán trong dịp Tết”.

Bên cạnh việc hướng dẫn nông dân sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP, BQL  DASKNT tỉnh đã đầu tư xây dựng 2 nhà sơ chế RAT tại Thuận Nghĩa và Luật Chánh. Vừa qua, BQL Dự án đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao 2 nhà sơ chế rau cho chính quyền địa phương quản lý sử dụng, và trao Giấy chứng nhận VietGAP của Trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 2 (Bộ NN-PTNT) cho các nhóm nông dân CST sản xuất RAT.

Ông Ngô Tùng Thu, Quản đốc DASKNTBV tỉnh, cho biết: “Chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên ngành hướng dẫn nông dân sử dụng các thiết bị, dụng cụ và quy trình sơ chế, bảo quản RAT. Bên cạnh đó, BQL sẽ đề nghị tỉnh và chính quyền huyện Tây Sơn, Tuy Phước tổ chức hội thảo chuyên đề về RAT theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng các điểm bán RAT tại các chợ, và kêu gọi các cơ sở y tế, siêu thị, nhà hàng… ký hợp đồng tiêu thụ các sản phẩm RAT cho nông dân”.

  • PHẠM TIẾN SỸ
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Cần giải pháp mạnh để xử lý, chấn chỉnh  (15/12/2011)
Nâng cao năng lực đội tàu thuyền khai thác xa bờ  (15/12/2011)
Khánh thành cầu vượt sông Hà Thanh tại Canh Vinh  (15/12/2011)
Hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân 850 triệu đồng sản xuất đậu nành giống  (15/12/2011)
Ngư dân đang nỗ lực di chuyển tàu cá tránh bão   (14/12/2011)
Phát huy tiềm năng biển Bình Định trong trục hợp tác kinh tế Đông - Tây  (14/12/2011)
Khởi công trong quý I năm 2012   (14/12/2011)
Đồng ý cho 291 tiểu thương được bán hàng Tết tại Trung tâm HCTL tỉnh  (14/12/2011)
Triển vọng nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi Định Bình   (14/12/2011)
Sức hút từ giá trị nội tại tạo được sự tín nhiệm của khách hàng   (14/12/2011)
Tập huấn thương mại điện tử tại Bình Định   (14/12/2011)
Ngọt mùa nấm mối  (13/12/2011)
Đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới  (13/12/2011)
100 tàu đang vào vùng biển Malaysia  (13/12/2011)
VN-Index xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm  (12/12/2011)