THỰC HIỆN DỰ ÁN CHƯƠNG TRÌNH KHÍ SINH HỌC:
Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi
22:49', 17/8/ 2010 (GMT+7)

Những năm qua, ngành chăn nuôi tỉnh ta phát triển khá mạnh đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống của bà con nông dân. Tuy vậy, phần lớn chất thải chăn nuôi đều thải trực tiếp ra môi trường đã tác động xấu đến đời sống sản xuất của người dân. Tham gia Dự án chương trình khí sinh học (KSH) cho ngành chăn nuôi Việt Nam  là điều kiện tốt để tỉnh ta khắc phục tồn tại nói trên.

 

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Dự án, nhiều hộ gia đình có chăn nuôi đã xây dựng công trình biogas phục vụ việc đun nấu hàng ngày. - Trong ảnh: Một hộ gia đình ở huyện Tây Sơn sử dụng khí gas từ chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Hân

 

Theo Sở NN-PTNT, tỉnh ta là địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất nhì khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tuy nhiên, ngành nghề chăn nuôi ở tỉnh ta vẫn còn phát triển tự phát, quy mô nhỏ lẻ. Điều đáng nói là người chăn nuôi đều xây dựng chuồng trại ở  trong khu dân cư, chất thải chăn nuôi đa phần chưa được xử lý đã thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và con người. Thời gian gần đây, nhiều nông hộ đã xây dựng trang trại đầu tư chăn nuôi tập trung, nhưng việc xử lý chất thải chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí và công nghệ xử lý, đã và đang là bức xúc của người chăn nuôi.

Năm 2004, tỉnh ta là một trong 12 tỉnh, thành trong cả nước được Bộ NN-PTNT chọn tham gia dự án chương trình KSH cho ngành chăn nuôi Việt Nam do Tổ chức hợp tác phát triển Hà Lan (SNV) hỗ trợ. Mỗi công trình KSH sau khi xây dựng hoàn chỉnh được dự án hỗ trợ 1 triệu đồng. Số tiền hỗ trợ tuy không lớn, nhưng mang lại hiệu quả thiết thực, vừa khắc phục ô nhiễm môi trường, vừa tạo nguồn năng lượng đáng kể phục vụ sinh hoạt gia đình, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của người dân khu vực nông thôn, nên dự án được thực hiện rất thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Bốn - một chủ hộ chăn nuôi heo ở xã Bình Thành (Tây Sơn) - cho biết: “Gia đình tôi thường xuyên nuôi mỗi lứa heo hơn 10 con. Trước đây, khi chưa xây dựng hệ thống biogas, hàng ngày, lượng phân thải từ chăn nuôi heo rất lớn, gây ô nhiễm môi trường trong gia đình và hàng xóm xung quanh. Đầu năm 2005, được hỗ trợ 1 triệu đồng từ dự án, tôi đã thêm vào 2 triệu đồng để xây dựng hầm biogas. Nhờ đó, tình trạng ô nhiễm môi trường đã giảm đáng kể, và còn tiết kiệm được tiền mua chất đốt”.

Theo Ban quản lý Dự án chương trình KSH tỉnh, giai đoạn 2004-2009, toàn tỉnh đã xây dựng được 5.800 công trình KSH. Hầu hết các công trình đều được xây dựng đúng kỹ thuật, đảm bảo nguồn khí gas phục vụ cho sinh hoạt gia đình; góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư. Năm 2010, tỉnh ta tiếp tục thực hiện Dự án này với mục tiêu xây dựng 1.000 công trình. 6 tháng đầu năm 2010, toàn tỉnh đã xây dựng được 600 công trình, đạt 60% so với kế hoạch. Qua triển khai dự án, nông dân ở nhiều địa phương đã hưởng ứng tích cực việc xây dựng công trình KSH, nhất là ở Tây Sơn, Tuy Phước, Hoài Nhơn, An Nhơn… Ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm giống vật nuôi, Phó giám đốc Dự án Chương trình KSH tỉnh - cho biết: Ngoài việc hỗ trợ xây dựng công trình KSH, dự án còn đào tạo nhiều kỹ thuật viên, thợ xây có tay nghề giỏi, đảm bảo xây dựng công trình có chất lượng. Ban quản lý dự án còn hướng dẫn cho hàng ngàn người dân sử dụng bã thải KSH vào lĩnh vực chế biến thức ăn chăn nuôi và làm phân bón cho cây trồng cạn, rau màu, nuôi cá… Qua thực tế triển khai dự án ở các địa phương, chúng tôi được biết phần lớn các hộ có công trình KSH đều khẳng định tính hiệu quả của công trình này.

Ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục chăn nuôi, Giám đốc Dự án Chương trình KSH Trung ương - cho biết: “Dự án Chương trình KSH đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của người dân ở khu vực nông thôn. Thực tế cho thấy, thông qua việc sử dụng công nghệ KSH, xử lý chất thải chăn nuôi, cung cấp năng lượng sạch và rẻ tiền cho bà con nông dân, dự án đã góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, tạo thêm công ăn việc làm ở khu vực nông thôn và giảm thiểu sử dụng nguyên liệu hóa thạch, giảm hiện tượng phá rừng. Dự án đã được trao giải nhất năng lượng toàn cầu năm 2006 tại Bỉ”.

Dự án chương trình KSH cho ngành chăn nuôi Việt Nam được chia làm 2 giai đoạn để thực hiện. Giai đoạn I (từ 2003 - 2006): triển khai trên 12 tỉnh, thành; giai đoạn II (từ 2007 – 2011): triển khai trên toàn quốc. Trong giai đoạn I, Dự án đã trực tiếp hỗ trợ xây dựng hơn 78.000 công trình, mang lại lợi ích cho hơn 390.000 người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2010, Dự án đã hỗ trợ cho các địa phương xây dựng 14.394 công trình. Việc sử dụng khí gas thay các chất đốt khác đã góp phần tiết kiệm cho người dân cả nước hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

  • Phạm Tiến Sỹ
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Đầu tư hơn 12 tỉ đồng sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi  (17/08/2010)
Chuẩn bị tổ chức Festival Lâm sản Việt Nam - Bình Định  (17/08/2010)
Đã khống chế được dịch rầy nâu, rầy lưng trắng  (17/08/2010)
Tiến độ triển khai quá chậm  (17/08/2010)
Giúp nông dân nâng cao thu nhập   (16/08/2010)
Tín hiệu vui với Vn-Index phục hồi mạnh mẽ   (16/08/2010)
Một góc nhìn mới về hàng Việt   (16/08/2010)
Kết thúc phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn”   (16/08/2010)
Có 3 phương án tham gia   (16/08/2010)
Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện   (16/08/2010)
Chủ động các biện pháp di dân, phòng tránh thiên tai   (16/08/2010)
Người tiêu dùng e dè, giá heo giảm mạnh  (15/08/2010)
Xử lý nhiều trường hợp khai thác cát trái phép  (15/08/2010)
Thực nghiệm thành công sinh sản và ương nuôi cá bống tượng  (15/08/2010)
Kết quả đáng khích lệ  (15/08/2010)