Bidiphar tăng cường hợp tác đầu tư tại Nam Lào
8:11', 10/4/ 2009 (GMT+7)

Công ty Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) là doanh nghiệp (DN) đầu tiên của Bình Định hợp tác và đầu tư tại các tỉnh Nam Lào. Hiện nay, các dự án hợp tác đầu tư của Bidiphar tại đây đều đã phát huy hiệu quả tốt, được chính quyền và nhân dân nước bạn đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.

 

Rừng cao su trồng đợt đầu đã bắt đầu khép tán. Ảnh: H.X

 

* Từ dự án hợp tác liên doanh Công ty Dược phẩm CBF

Công ty Dược phẩm CBF ra đời trên tinh thần hợp tác được ký kết giữa Bình Định và Champasak năm 1994. Theo đó, 2 tỉnh thống nhất phối hợp xây dựng một cơ sở liên doanh sản xuất dược phẩm, kinh doanh dược phẩm ngoại nhập và trang thiết bị y tế tại Champasak. Tổng giá trị đầu tư của dự án là 2 triệu USD, trong đó Bidiphar góp 80%, Champasak góp 20%.

Đầu năm 1995, dự án bắt đầu được triển khai; Bidiphar đưa 100 cán bộ kỹ thuật và công nhân của mình sang tổ chức sản xuất tại Công ty CBF. Ngoài việc tuyển cán bộ kỹ thuật và công nhân (CBCN) người Lào vào làm việc tại nhà máy dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Việt Nam, hàng năm Công ty còn liên tục đưa CBCN Lào sang Việt Nam học việc tại Bidiphar. Theo cách làm này, đến nay trong tổng số 175 CBCN  của Công ty CBF có 1 thạc sĩ, 13 dược sĩ đại học, 9 cử nhân, 46 cao đẳng và trung cấp, còn lại là công nhân lành nghề. Số CBCN người Lào đã tự đảm nhận tốt công việc ở toàn bộ qui trình sản xuất. Chuyên gia Việt Nam hiện còn làm việc tại CBF chỉ còn 5 người.

Trong hoạt động sản xuất, cũng như Bidiphar, Công ty CBF áp dụng tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất thuốc chữa bệnh) và tổ chức thực hiện nghiêm ngặt qui trình này ở tất cả các bộ phận sản xuất trong nhà máy. Công ty tập trung đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến ở toàn bộ dây chuyền sản xuất và phòng thí nghiệm… Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm của CBF đã được khẳng định. Tháng 4.2005, Cộng đồng chất lượng quốc tế châu Âu đã trao giải vàng chất lượng quốc tế cho Công ty CBF.

Dược sĩ Lê Minh Tấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Bidiphar, cho biết: “Khi chưa có Công ty CBF, sản phẩm thuốc chữa bệnh của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường Lào. Nhưng gần đây, khi thương hiệu CBF được khẳng định thì thuốc chữa bệnh Thái Lan, Trung Quốc ít dần tại thị trường này. Các sản phẩm của CBF đã khẳng định được ưu thế về chất lượng và giá thành tại đây”.

Yếu tố hạ giá thành sản phẩm được Công ty xem như một lợi thế cạnh tranh đối với thị trường vốn rất nhạy cảm này. Để thực hiện được điều này, Công ty tổ chức sản xuất tại chỗ bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, không phải đưa từ Việt Nam sang, vừa tiết kiệm chi phí vận chuyển, vừa chủ động đáp ứng nhu cầu sản xuất. Hiện nay, Công ty CBF đang chuẩn bị triển khai giai đoạn 4 của dự án đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc tiêm và dịch truyền cao cấp với trị giá đầu tư khoảng 200 ngàn USD. Nhà máy này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

* Đến các dự án trồng cây công nghiệp

Từ năm 2003, Bidiphar đã đầu tư khai hoang và trồng gần 300 ha cà phê tại huyện Pakxoang, Champasak với tổng giá trị đầu tư 1,5 triệu USD. Đến nay, cà phê đã cho thu hoạch được 4 năm. Năm 2008, DN thu hoạch được 400 tấn cà phê nhân, đạt doanh thu gần 1 triệu USD. Theo các chương trình hợp tác giữa 2 tỉnh, Bidiphar và CBF lại tiếp tục liên doanh thành lập Công ty Cao su hữu nghị Lào Việt. Phía bạn đã cấp giấy phép đầu tư cho liên doanh này thuê 8.000 ha đất trong 50 năm. Từ năm 2006 đến nay, DN đã khai hoang và trồng được 3.000 ha cao su. Năm nay dự kiến sẽ khai hoang 1.000 ha và trồng khoảng 500 ha cao su, với tổng giá trị đầu tư đến hết năm 2009 là 140 tỉ đồng. Dự án có giá trị đầu tư hơn 10 triệâu USD này sẽ được thực hiện trong 6 năm.

Tại các vùng nguyên liệu, DN đã đầu tư hàng tỉ đồng hỗ trợ làm đường giao thông và kéo điện đến các thôn bản, vào từng hộ dân. Đến nay, trên 90% số hộ dân vùng dự án đã có điện và có xe máy, ti vi. Đời sống bà con đã đổi thay đáng kể, điều mà mới cách đây 5 năm vẫn còn là mơ ước. Vì vậy, việc khai hoang, trồng cây của DN này đều nhận được sự hỗ trợ rất hiệu quả từ chính quyền địa phương sở tại và nhân dân tại đây. Hàng ngàn lao động tại địa phương được DN thu nhận vào làm việc với thu nhập khá cao. Sau này, nhiều người trong số họ sẽ trở thành công nhân khai thác mủ cao su và công nhân trong các nhà máy chế biến. Thấy được điều đó nên họ rất phấn khởi.

Năm nay Bidiphar tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày liên doanh hợp tác đầu tư tại Lào. Đấy là một khoảng thời gian không dài, nếu tính về lợi nhuận trên tổng vốn đầu tư  thì như vậy là chưa cao, nhưng 15 năm qua, với sự xuất hiện của những công dân Bình Định tại tỉnh kết nghĩa Champasak, đã giúp bạn có được một nhà máy tầm cỡ quốc tế tại một đất nước còn nhiều khó khăn. Người viết bài này đã từng sang thăm các tỉnh Nam Lào và đã đến thăm Công ty Dược phẩm CBF, các nông trường của dự án, được nghe ông Su Căn, Bí thư, Tỉnh trưởng Champasak đánh giá về Bidiphar: “Nhờ liên doanh với Công ty Bidiphar, Công ty Dược phẩm CBF đã trở thành một thương hiệu mạnh trên toàn lãnh thổ nước Lào. Các dự án của Bidiphar tại Champasak và Nam Lào đều rất hiệu quả, nó góp phần đáng kể nâng cao đời sống nhân dân Lào vốn còn nhiều khó khăn. Và hơn thế, nó là một biểu tượng đẹp cho tình đoàn kết, hợp tác toàn diện, cùng phát triển của 2 tỉnh kết nghĩa Champasak - Bình Định”.

  • C.H
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Khởi động Dự án “Tăng cường năng lực thích ứng với tác động của BĐKH”  (09/04/2009)
89% đàn gia súc đã được tiêm phòng  (09/04/2009)
Chấn chỉnh quản lý, sử dụng đất của các DN trên địa bàn TP Quy Nhơn  (09/04/2009)
Khi internet về miền núi, vùng cao  (09/04/2009)
Đầu chưa xuôi  (09/04/2009)
Đảm bảo cung cấp đủ nước tưới cho vụ Hè Thu  (08/04/2009)
Phù Mỹ: Nước mắt mùa dưa  (08/04/2009)
Gỡ khó cho doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu  (08/04/2009)
Đáp ứng đủ nước ngọt, ổn định cuộc sống trên các đảo có đông dân cư  (07/04/2009)
Toàn tỉnh đã thu hoạch trên 20.300 ha lúa  (07/04/2009)
Những nội dung chính của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi  (07/04/2009)
Diêm dân khóc ròng vì mưa trái mùa  (07/04/2009)
Để quản lý đất đai có hiệu quả theo quy trình hiện đại  (06/04/2009)
Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Vệ sinh môi trường TP Quy Nhơn  (06/04/2009)
Để lại nhiều hệ lụy xấu  (06/04/2009)