Các chợ ở Quy Nhơn: Vì sao mãi lực giảm ?
7:23', 5/12/ 2005 (GMT+7)

Là trung tâm đầu mối về các hoạt động thương mại dịch vụ của tỉnh, TP. Quy Nhơn hiện nay có 4 chợ quy mô lớn: Chợ Quy Nhơn, chợ Đầm, chợ Sân Bay và chợ Khu 6. Thời gian gần đây, tình hình kinh doanh ở các chợ này không được thuận lợi, sức mua giảm, nhiều tiểu thương đã bỏ chợ ra ngoài kinh doanh.

 

Khu vực bán hàng may sẵn của chợ Quy Nhơn rất vắng khách.

 

* Thị phần bị chia cắt

Qua trao đổi với Ban Quản lý và tiểu thương tại các chợ nói trên, chúng tôi được biết, thời gian gần đây sức mua tại chợ ngày một giảm sút. Nguyên nhân, ngày trước hoạt động kinh doanh diễn ra phần lớn ở các chợ, nhưng hiện nay do sự lớn mạnh của nhiều đại lý, nhà phân phối và các cửa hiệu trên đường phố, nên vai trò trung tâm thương mại của chợ đã không còn được như trước.

Những hộ kinh doanh bên ngoài có nhiều thuận tiện hơn về mặt bằng, về điều kiện đi lại, hàng hóa hiện nay cũng rất phong phú, đa dạng và tập trung một khu vực, một đường phố, đúng nghĩa "buôn có bạn, bán có phường", như phố kim khí điện máy trên đường Lê Hồng Phong, phố quần áo ở đường Ngô Mây, phố giày dép ở đường Tăng Bạt Hổ… nên cũng đã gây sự chú ý và tạo thuận lợi cho người mua hàng.

Hiện nay, khách hàng đa phần bận rộn nhiều, họ chỉ tranh thủ một thời gian ít để mua sắm, nên ngại vào chợ, do phải tốn thời gian để gửi xe, leo lầu… Đó là chưa kể việc đi lại trong hầu hết các chợ rất khó khăn do người đông, không ngăn nắp và không khí ngột ngạt.

Theo thiết kế, chợ Sân Bay (phường Lý Thường Kiệt) có 350 lô sạp, trước năm 2002 tất cả các lô sạp đều có người đăng ký thuê kinh doanh, do tình hình kinh doanh ế ẩm, thời gian qua có nhiều hộ đã bỏ chợ ra ngoài kinh doanh hoặc xin nghỉ kinh doanh, hiện tại chợ chỉ còn 250 hộ, nên nhiều lô sạp trong chợ phải bỏ trống.

Theo ông Lê Viết Phong - Trưởng Ban Quản lý chợ Sân Bay, hiện nay mãi lực kinh doanh tại chợ chỉ còn hơn 1/2 so với trước năm 2002, nên chợ chỉ hoạt động nhộn nhịp vào buổi sáng, buổi chiều chỉ có các kiốt ngoài đường còn bán buôn, hầu hết các sạp bên trong chợ đều nghỉ.

Khi Co.op Mart Quy Nhơn ra đời thì các hộ kinh doanh ở chợ lại gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Nhiều người đã chọn Co.op Mart Quy Nhơn để mua sắm, vừa được chọn lựa thỏa thích, giá cả lại không đắt hơn bao nhiêu so với ở các chợ…

Mãi lực bị chia sẻ còn do chợ tự phát trên đường Phạm Ngọc Thạch, người đi chợ có thể vừa ngồi trên xe máy, vừa mua hàng. Còn nếu vào các chợ do nhà nước quy hoạch thì phải gửi xe và đi bộ, vừa tốn kém, vừa tốn thời gian. Trong khi đó, tâm lý của người mua hàng thì lúc nào cũng muốn thuận tiện.

Ông Lê Viết Phong đề nghị: TP nên sớm có kế hoạch dẹp các chợ tự phát, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo vẻ mỹ quan của TP và tạo điều kiện cho các chợ phát huy tốt vai trò của mình.

Ông Đỗ Thanh Tâm - Trưởng Ban quản lý chợ Quy Nhơn - cho biết: "Từ khi siêu thị Co.op Mart Quy Nhơn ra đời đến nay thì cả lượng khách, lượng hàng hóa và sức mua tại chợ Quy Nhơn đều giảm từ 25 - 30% so với trước. Trong đó sức mua giảm nhất là ở các mặt hàng quần áo may sẵn, tạp hóa mỹ phẩm, hàng điện máy".

* Khách hàng cần tiện nghi

Tại chợ Khu 6, số lượng tiểu thương kinh doanh các mặt hàng khô trong chợ hiện có 104 hộ, giảm hơn 10 hộ so với năm 2004. Tuy số lượng tiểu thương giảm ít hơn so với các chợ khác, nhưng mãi lực kinh doanh ở đây giảm mạnh, đặc biệt là các mặt hàng như: quần áo, mỹ phẩm, giày dép… Điều đáng nói ở chợ Khu 6 là số lượng hộ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống có xu hướng ngày một tăng. Hiện nay, số hộ kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống ở chợ Khu 6 khoảng 100 hộ, trong khi đó khu vực chợ ướt chỉ bố trí được khoảng 50% số này, nên dẫn đến tình trạng nhiều hộ kinh doanh hàng tươi sống tràn ra kinh doanh ở các đường Võ Lai và Nguyễn Thị Minh Khai, nhưng Ban Quản lý chợ cũng không có giải pháp nào khắc phục. Điều này đã làm cho chợ không được trật tự, người mua ngại vào chợ, hiện tượng này đã làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà con tiểu thương bên trong chợ.

Ông Nguyễn Đức - Phó Ban Quản lý chợ Khu 6 thừa nhận: "Việc các hộ kinh doanh hàng tươi sống tràn ra kinh doanh ngoài đường đã làm ảnh huởng đến việc mua bán của bà con tiểu thương trong chợ. Khách hàng muốn mua các mặt hàng khô ở bên trong chợ phải chen lấn qua khu vực này, rất bất tiện, nên nhiều người ngại. Bởi vậy, hiện nay mãi lực kinh doanh trong chợ giảm gần 1/2 so với năm 2002. Chúng tôi cũng đã đề nghị TP xem xét để có biện pháp khắc phục tình trạng này".

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh trong chợ vào mùa mưa gặp nhiều khó khăn hơn. Theo tiểu thương tại 4 chợ, từ tháng 9 đến hết tháng 12 là thời điểm chợ ế ẩm nhất. Lý do khiến người tiêu dùng ít đến chợ trong thời điểm này là do trời mưa làm chợ dơ bẩn hơn, các quầy hàng, nhất là ở các hàng cá, thịt lối đi nhơ nhớp rất bất tiện cho người đi chợ.

 

Khu vực bán hàng tươi sống ở chợ Quy Nhơn rất ẩm thấp và mất vệ sinh.

 

Chị Nguyễn Thị Tuyết Loan - chủ sạp quần áo may sẵn tại chợ Quy Nhơn, cho biết: "Tôi kinh doanh ở sạp trong nhà, mưa không ướt và nắng không đến, nhưng mùa mưa vẫn bị ế. Tôi đã chứng kiến nhiều khách hàng đã nôn thốc, nôn tháo trong chợ vì không chịu được đủ thứ mùi của người và trăm loại hàng hóa khác, nên đã vội vàng mua hàng rồi nhanh chóng đi ngay".

Nhiều người tiêu dùng cho biết họ thích mua sắm ở các điểm bán lẻ dọc đường phố. Hàng tiêu dùng ở ngoài đắt hơn so với trong chợ đôi chút, nhưng chịu đắt một chút còn hơn phải vất vả… lội chợ !

* Tiểu thương bỏ chợ

Tình hình kinh doanh trong chợ ngày càng ế ẩm đã làm nản lòng nhiều tiểu thương tại các chợ ở Quy Nhơn. Khác với những năm trước, người có điều kiện mới nghĩ đến việc vào chợ kinh doanh, còn hiện nay ai không có điều kiện mới bám trụ tại chợ. Điều đáng nói là tiểu thương kinh doanh trong chợ lại phải chịu chi phí nhiều hơn so với các hộ kinh doanh bên ngoài, và thời gian kinh doanh trong ngày lại ít hơn. Theo quy định, các chợ chỉ hoạt động từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, trong khi đó các hộ kinh doanh bên ngoài có thể buôn bán đến 9-10 giờ đêm. Mãi lực kinh doanh và số hộ kinh doanh trong chợ ngày một giảm, nhưng thuế và các khoản phí, lệ phí khác không giảm mà ngày một tăng.

Với tình hình này, hiện nay tại 3 chợ lớn ở Quy Nhơn là: chợ Quy Nhơn, chợ Đầm, chợ Khu 6, tình trạng tiểu thương bỏ chợ ra ngoài kinh doanh hoặc nghỉ kinh doanh là rất phổ biến. Chỉ tính riêng tại chợ Quy Nhơn, hiện nay chỉ còn 599 hộ kinh doanh, giảm hơn 200 hộ so với năm 2000; hiện nay còn nhiều tiểu thương có ý định chuyển ra ngoài kinh doanh hoặc nghỉ hẳn. Trong khi đó, theo quy hoạch xây dựng, chợ Quy Nhơn phục vụ cho khoảng 1.000 hộ kinh doanh, nên không khai thác hết mặt bằng, cả tầng 3 của chợ được cho Công ty TNHH Trường Thành thuê làm xưởng may. Còn ở chợ Đầm, do nhiều tiểu thương bỏ chợ, nên tầng 2 của chợ cũng có nhiều lô sạp bị bỏ trống.

Việc kinh doanh tại các chợ ngày càng ế ẩm, tiểu thương phải nghỉ hoặc chuyển ra ngoài kinh doanh là một thực tế. Bởi vậy, để tình hình kinh doanh trong chợ ổn định trở lại, cần có giải pháp khắc phục những tồn tại nêu trên; sớm có kế hoạch xây dựng và nâng cấp, cải tạo lại hệ thống chợ sao cho phù hợp, khang trang hơn để thu hút khách hàng vào chợ.

  • Ngọc Thái

 

Ông Trần Lân, Trưởng phòng Công thương TP Quy Nhơn: Với thời gian sử dụng hơn 15 năm, nên hiện nay các chợ ở Quy Nhơn đều đã xuống cấp và không còn phù hợp với tình hình kinh doanh như hiện nay. Việc bố trí lô sạp lạc hậu, diện tích từng lô sạp nhỏ, theo thiết kế của những năm 80 - 90, nên đã không còn phù hợp. Theo tôi, cần cải tạo lại các chợ cho hợp vệ sinh và sắp xếp lại cách bày bán trong chợ cho ngăn nắp và bắt mắt, để thu hút khách hàng đến nhiều hơn. Đây là yêu cầu bức thiết và phù hợp với mong muốn chính đáng của người dân TP. Quy Nhơn và bà con tiểu thương đang hoạt động kinh doanh tại các chợ.

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
BIDV Bình Định: Khai trương Phòng giao dịch An Nhơn  (04/12/2005)
Xây dựng trên 70 công trình cơ sở hạ tầng cho các xã miền núi  (04/12/2005)
Các địa phương công bố số điện thoại nóng  (04/12/2005)
Thêm một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài được cấp giấy phép  (02/12/2005)
Bình Định đã thu hút 18 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn gần 50 triệu USD  (02/12/2005)
Tây Sơn: Phát triển du lịch gắn với khai thác giá trị di tích, danh thắng  (02/12/2005)
"Phấn đấu thông xe kỹ thuật công trình cầu đường Quy Nhơn - Nhơn Hội vào dịp sinh nhật Bác"  (02/12/2005)
1 cơ sở và 2 hộ chăn nuôi được hỗ trợ 100% tiền thức ăn cho đàn gia cầm giống  (02/12/2005)
Bình Định có gần 90 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu  (01/12/2005)
Khẩn trương ngăn chặn tình trạng gieo sạ trái lịch thời vụ  (01/12/2005)
Doanh nghiệp thiệt hại - Ai chịu trách nhiệm ?  (01/12/2005)
Người nuôi cá bống tượng và cá chình đầu tiên ở An Nhơn  (30/11/2005)
Những ách tắc cần được tháo gỡ  (30/11/2005)
Gần 37 tỉ đồng nợ đọng thuế tại Hải quan Bình Định  (29/11/2005)
Nhiều nông dân gieo sạ trước lịch thời vụ  (29/11/2005)