Học Bác từ những việc làm giản dị, chân thật
17:35', 9/2/ 2011 (GMT+7)

Trong những cá nhân được Huyện ủy Vân Canh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc qua 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi chú ý nhất đảng viên Trần Văn Tỉnh, dân tộc Chăm, hơn 40 năm tuổi Đảng, hiện là Bí thư Chi bộ làng Canh Giao (xã Canh Hiệp) - một trong những làng khó khăn nhất của huyện Vân Canh.

Tuy sắp vào tuổi “thất thập”, song ông Trần Văn Tỉnh vẫn nhanh nhẹn, tháo vát, tận tụy vì công việc chung của dân làng. Chính lòng nhiệt tình và biết cách vận động người dân bằng chính những việc làm giản dị của mình, ông trở thành người có uy tín, được bà con trong làng tin yêu.

Ông Tỉnh rất quan tâm đến việc bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ, tạo nguồn kết nạp đảng viên mới cho làng. Chi bộ làng Canh Giao có 7 người, trong đó, chỉ có 2 đảng viên lớn tuổi, còn lại đều rất trẻ, chưa quá 30 tuổi đời.

Ông Tỉnh luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc. Ông đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong làng đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới. Mọi việc trong làng, ông đều hăng hái đi đầu, rồi hướng dẫn bà con làm theo. Trong tuyên truyền, vận động, ông Tỉnh có cách nói rất chân thật, giản dị như chính những việc làm của bản thân mình.

Ông Tỉnh cũng tích cực làm kinh tế, tiết kiệm trong chi tiêu ở gia đình cũng như trong công việc. Tiền đảng phí thu được, ngoài việc nộp lên cấp trên, ông chỉ dùng để đi thăm đau, thăm ốm. Hội, đoàn thể nào trong làng sinh hoạt, ông cũng tham dự để giúp đỡ trong các hoạt động. Ông còn tự bỏ thói quen xấu uống nhiều rượu để làm gương cho con cháu trong làng. Do vậy, tiếng nói của ông có sức ảnh hưởng lớn đối với bà con. Trong làng hễ xảy ra mâu thuẫn, bất hòa, ông đều đứng ra hòa giải thành công. Những vụ mâu thuẫn về hôn nhân gia đình hay thanh niên quậy phá trong làng, có ông, sự việc được giải quyết êm thấm. Với tư cách là một già làng, ông đã không ngừng vận động bà con trong làng tăng cường đoàn kết, cùng nhau xây dựng và phát triển quê hương.

Anh Nguyễn Văn Thanh, Trưởng làng Canh Giao, cho biết: “Tuy tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng ông Tỉnh rất nhiệt tình. Mỗi khi làng có việc gì, ông đều có mặt để cùng với chúng tôi giải quyết. Nhiều vụ việc, nếu không có tiếng nói của ông sẽ khó có kết quả”. Nói về sự đổi thay của vùng đất vốn là cái nôi cách mạng này, ai cũng thừa nhận có một phần đóng góp không nhỏ của ông Tỉnh - người già làng đáng kính của họ.

Khi được hỏi tại sao đã già yếu mà vẫn hăng hái tham gia công việc chung của làng, ông Tỉnh chia sẻ: “Tôi luôn ghi nhớ lời Bác dạy, làm việc gì cũng phải làm cho đến nơi đến chốn, làm gì cũng đừng để hổ thẹn với lương tâm mình. Hơn nữa, mình phải làm tốt để con cháu mình sau này noi theo”.

Với uy tín và ý thức trách nhiệm của mình, ông Tỉnh không chỉ góp phần giáo dục đạo đức, lối sống mà còn giúp đồng bào ở Canh Giao từng bước đẩy lùi những hủ tục lạc hậu; phát triển kinh tế gia đình; tham gia xây dựng mối dây đoàn kết ở khu dân cư và xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

  • Hạnh Phúc
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Tổng kết 4 năm thực hiện CVĐ làm theo gương Bác  (21/01/2011)
Nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng  (07/01/2011)
Trưởng làng tuổi hai mươi  (03/01/2011)
Gởi Bác tấm lòng qua văn thơ   (31/12/2010)
Già làng mẫu mực   (28/12/2010)
Tiết kiệm vì người nghèo   (20/12/2010)
“Dưới cờ Tổ quốc, em hứa làm theo lời Bác”  (13/12/2010)
Chuyển biến ở Mỹ Lộc  (07/12/2010)
Người chiến sĩ biên phòng gương mẫu  (02/12/2010)
Chuyển biến lề lối làm việc từ chỉ huy đến chiến sĩ   (28/11/2010)
Phải diệt trừ sâu, cho cây được sống  (17/11/2010)
Tiết kiệm theo gương Bác  (16/11/2010)
Hết mình vì công việc   (09/11/2010)
Vận động dân hiến đất làm đường   (01/11/2010)
Phó Trưởng Công an phường được dân tin cậy   (28/10/2010)