Gởi Bác tấm lòng qua văn thơ
22:20', 31/12/ 2010 (GMT+7)

Cuộc thi sáng tác với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do tỉnh Bình Định tổ chức; phát động đợt 2 từ 1.1.2009 đến giữa tháng 12.2010, đã nhận được tổng cộng 50 tác phẩm dự thi, thể hiện sâu sắc tấm lòng cùng những cảm nhận của người dân Bình Định đối với Bác Hồ kính yêu!

 

Đại hội văn nghệ toàn quốc lần thứ 2 (1957) vui sướng chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Ảnh tư liệu

 

Cuộc thi đã lan tỏa rộng khắp trong tỉnh, mà nhiều nhất là đến các trường học, tiêu biểu là Trường THCS Phước An (huyện Tuy Phước) có đến 15 giáo viên dự thi, với các tác phẩm thể hiện những cảm nhận về: Lòng yêu trẻ- Tấm gương đạo đức Bác Hồ, Bác và nhân cách sống, Học tập và làm theo tính cần kiệm của Bác, Rèn luyện đức và tài theo lời dạy của Bác Hồ… Trường Tiểu học Tăng Doãn Văn (Hoài Ân) rất đáng được biểu dương khi cả thầy và trò đã viết những bài thơ giàu cảm xúc: Nhớ Người, con xin học tập làm theo (giáo viên Nguyễn Thái Học), Chỉ có một trên đời (Nguyễn Văn Toàn, học sinh lớp 5 A1), Nhớ Bác (Phan Thị Thu Quyên, lớp 5A1), Bác Hồ - Người cha của đất nước (Đỗ Thị Tường Vi, học sinh lớp 5A1). 

Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều đảng viên, điển hình có: Huỳnh Tấn Lanh (Đảng ủy xã Tam Quan Bắc) với tác phẩm Huyện tôi làm theo lời Bác, Đặng Định Cường (Trường Tiểu học Mỹ Lộc) - Thực hành tiết kiệm chống lãng phí, Trần Văn Ký (Chi bộ Trường Tiểu học số 2 Phước An, Tuy Phước) - Cảm nghĩ về nâng cao ý thức trách nhiệm hết lòng phụng sự Tổ quốc. Đảng viên cao tuổi nhất tham gia là cụ Trần Tín (93 tuổi, TP Quy Nhơn) với các tác phẩm thơ: Tuổi trẻ chiến đấu cho lý tưởng cộng sản, Học tập Bác Hồ lão nhi ích tráng, Chúng ta thế hệ kế thừa.

Nổi trội nhất trong các tác phẩm dự thi phải kể đến truyện ngắn “Người lính già” của Võ Thị Hạnh - giáo viên Trường THCS Ân Thạnh, huyện Hoài Ân. Tác phẩm là câu chuyện gần gũi, xúc động, giàu ý nghĩa về ông Đàm, người cựu chiến binh được coi là lão già dở hơi, lập dị vì “hiến hết đất vườn để xây trường mẫu giáo, trung tâm học tập cộng đồng, còn mình chỉ xin một mảnh đất nhỏ dưới chân nghĩa trang để gần gũi, bầu bạn với người đã khuất. Không lập dị sao được khi vườn cam của ông bị kẻ trộm vặt sạch…ông lo mấy trái cam chẳng đáng bao nhiêu mà nhỡ ai đó chẳng may xóc chân, trúng tay đi viện thì thật là khổ”. Bằng lối sống hy sinh, hết lòng vì cộng đồng là phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, ông được mọi người tin yêu kính trọng, trở thành hạt nhân trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. 

Một tác phẩm khác có chất lượng cao là “Một vài kỷ niệm về đôi dép cao su” của Phạm Đình Đôn, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, thể hiện những hồi ức đẹp của tác giả: “Có được đôi dép cao su như mang trong tôi hình ảnh người lính – chú Bộ đội Cụ Hồ, tôi mang đôi dép mà không sợ bị dẫm phải một cây gai, một cây đinh hay dây thép gai nào...Mang “đôi hài vạn dặm”, tôi nhảy nhót khắp nơi, như reo vui, mừng rỡ trong cái tuổi thơ ngây, tinh nghịch”. Để rồi sau này “Khi đọc lại câu chuyện kể Từ đôi dép cao su đến chiếc ô tô, lòng tôi gợi lên bao kỷ niệm, và văng vẳng bên tôi bài hát “Đôi dép Bác Hồ” của nhạc sĩ Văn An: Đôi dép đơn sơ, đôi dép Bác Hồ. Bác đi từ ở chiến khu Bác về. Phố phường trận địa, nhà máy đồng quê, đều in dấu dép Bác về Bác ơi…”. 

Tác phẩm “Chúng con học đạo đức Bác Hồ” của nhà thơ Nguyễn Văn Chương cũng nhận được sự đồng cảm, đánh giá cao qua sự chiêm nghiệm. Ông bày tỏ: “Học đạo đức Bác Hồ phải học suốt đời. Trong mỗi việc làm, trong từng suy nghĩ. Chức trọng quyền cao càng học nhiều hơn thế. Lơi phút giây là sa ngã, mất lòng tin! Mỗi ngày đêm như có Bác nhìn. Bác dõi theo từng bước đi con cháu. Học tập Bác là không ngừng sáng tạo. Là vươn lên trong ý chí tự cường…”.

  • Hoài Thu
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Già làng mẫu mực   (28/12/2010)
Tiết kiệm vì người nghèo   (20/12/2010)
“Dưới cờ Tổ quốc, em hứa làm theo lời Bác”  (13/12/2010)
Chuyển biến ở Mỹ Lộc  (07/12/2010)
Người chiến sĩ biên phòng gương mẫu  (02/12/2010)
Chuyển biến lề lối làm việc từ chỉ huy đến chiến sĩ   (28/11/2010)
Phải diệt trừ sâu, cho cây được sống  (17/11/2010)
Tiết kiệm theo gương Bác  (16/11/2010)
Hết mình vì công việc   (09/11/2010)
Vận động dân hiến đất làm đường   (01/11/2010)
Phó Trưởng Công an phường được dân tin cậy   (28/10/2010)
Hết lòng vì mọi người   (25/10/2010)
Xứng danh công an nhân dân  (18/10/2010)
Cựu chiến binh gương mẫu làm theo gương Bác   (30/09/2010)
Luôn nhiệt tình với công việc  (28/09/2010)