"Ngô Bảo Châu là một trong những nhà Toán học vĩ đại"
13:53', 28/1/ 2010 (GMT+7)

Giáo sư Toán Robert Fefferman, trưởng Khoa Vật lý tại ĐH Chicago nhận xét về nhà toán học trẻ người Việt Nam: “Rõ ràng đây là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta. Tôi kỳ vọng những điều thực sự lớn lao từ chàng trai trẻ này”.

 

Ngô Bảo Châu báo cáo thành tích với lãnh đạo Đảng.

 

Ông còn nhấn mạnh: “Tiêu chuẩn ở ĐH Chicago là cực kỳ cao và chúng tôi rất tự hào về chất lượng của khoa Toán. Rất, rất tự hào và Ngô là sự cụ thể hóa niềm tự hào đó”.

Còn giáo sư Toán Peter Constantin, trưởng khoa Toán ĐH Chicago khẳng định: “Với việc mời được Ngô Bảo Châu, cộng với sự có mặt của nhiều gương mặt xuất sắc khác như Kato, Beilinson và Drinfeld cùng đội ngũ giảng viên, khoa Toán của ĐH Chicago đang theo đuổi vai trò hàng đầu mang tính lịch sử tại nước Mỹ”.

Những lời nhận xét này được đưa ra trong thông cáo báo chí của ĐH Chicago về việc Ngô Bảo Châu nhận lời mời làm việc tại ĐH Chicago, đăng trên trang newswire dưới tiêu đề: “Prominent Mathematician Accepts Appointment at Uchicago” (Nhà toán học xuất chúng chấp nhận lời mời giảng dạy tại ĐH Chicago).

Theo đó, Ngô Bảo Châu sẽ bắt đầu làm giáo sư tại khoa Toán của trường ĐH Chicago kể từ ngày 1.9.2010.

Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972 là con trai giáo sư - tiến sĩ khoa học cơ học chất lỏng Ngô Huy Cẩn, cán bộ Viện Cơ học Việt Nam hiện đã nghỉ hưu. Mẹ anh là phó giáo sư - tiến sĩ Trần Vân Hiền, công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Anh từng học trường THCS Thực nghiệm Giảng Võ (trường của GS Hồ Ngọc Đại), trường THCS Trưng Vương rồi khối THPT chuyên Toán của ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Mùa hè 1988, anh tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại Australia và giành huy chương vàng với điểm số tuyệt đối 42/42. Mùa hè năm sau anh tiếp tục giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế tại Đức với điểm số 40/42.

 

Ngô Bảo Châu cùng bố, GS-TSKH Ngô Huy Cẩn.

 

Hết phổ thông, anh sang Pháp để học tại ĐH Paris 6. Anh bảo vệ luận án tiến sĩ khi mới 25 tuổi tại ĐH Sư phạm Paris (École normale supérieure)  - ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Pháp. Năm 2003, ở tuổi 31, anh hoàn thành luận án habilitation (tương đương tiến sĩ khoa học) tại ĐH Paris 11. Đầu năm sau anh trở thành giáo sư của đại học này.

Vào năm 2004, cùng với đồng nghiệp Gérald Laumon, anh đã nhận giải thưởng nghiên cứu hàng năm của Viện Toán học Clay, Mỹ dành cho những người đạt thành tựu xuất sắc nhất trong năm. Mỗi năm chỉ có  1- 2 người được trao giải và Châu là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng này.

Công trình giúp anh và người đồng sự đạt được thành tựu này là việc chứng minh được bổ đề cơ bản cho các nhóm Unita, một trường hợp đặc biệt của “chương trình Langlands”.

Vào năm 2005, anh được đặc cách phong hàm giáo sư ở Việt Nam khi mới 33 tuổi, và đến nay là người trẻ nhất được phong chức danh này.

Sau khi nhận giải thưởng Clay, anh được Viện nghiên cứu khoa học cao cấp tại Princeton của Mỹ mời sang làm việc. Viện này là nơi quy tụ nhiều nhà toán học và nhà vật lý hàng đầu thế giới, trong đó nhiều người từng đoạt giải Nobel và giải Fields.

Năm 2007, Ngô Bảo Châu nhận được giải thưởng của Viện Nghiên cứu Toán học Oberwolfach dành cho các nhà toán học trẻ châu Âu và năm 2008 tiếp tục nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp.

 

Ngô Bảo Châu (thứ 2 từ trái sang) tại lễ trao giải thưởng của Viện Nghiên cứu Toán học Oberwofach.

 

Năm 2009, Ngô Bảo Châu công bố công trình nghiên cứu chứng minh "Bổ đề cơ bản chương trình Langland”. Đây là một lý thuyết do nhà Toán học Robert Langlands (quốc tịch Canada và Mỹ) phát triển nhằm kết nối hai nhánh của toán học là hình học và số học.

Công trình này của anh được tạp chí TIME danh tiếng chọn là 1 trong 10 phát minh khoa học tiêu biểu nhất trong năm 2009. Theo TIME, kết quả nghiên cứu của anh giúp loài người gần như có được một cái nhìn thống nhất cho nhiều ngành của toán học hiện đại như số học, đại số và giải tích.

Với các công trình khoa học của mình, Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể tại Hội nghị Toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ.

Nói về quyết định nhận lời làm việc tại ĐH Chicago, Ngô Bảo Châu cho biết, cơ hội cộng tác chặt chẽ hơn với các đồng nghiệp tại ĐH này đóng vai trò quan trọng đối với quyết định tới đây của anh. “Mọi người đang giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất trong toán học tại khoa Toán của Đại học Chicago” – anh chia sẻ.

Đại học Chicago là trường đại học tư nằm chủ yếu ở khu vực phố Hyde Park của Chicago, bang Illinois (Mỹ). Được thành lập bởi Hội Giáo dục Baptist Mỹ và nhà tỷ phú dầu mỏ John D. Rockefeller năm 1890, Đại học Chicago tổ chức lớp học đầu tiên vào ngày 1.10.1892.

Đại học Chicago đã có 81 người nhận giải Nobel và được xem là một trong các trường đại học hàng đầu thế giới. 

. Theo VnMedia

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Mùa xuân với người lính “canh trời”  (26/01/2010)
Những tình nguyện viên ở lớp học tình thương  (26/01/2010)
Trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy  (26/01/2010)
Học làm người có ích  (22/01/2010)
Kinh doanh thành công: Tài chứ không phải tiền!  (21/01/2010)
Ồ!..  (19/01/2010)
Xuân tình nguyện   (19/01/2010)
Tết xa quê  (18/01/2010)
Đào tạo nghị sĩ người Việt tương lai ở Mỹ  (17/01/2010)
Hủy diệt nội tạng  (14/01/2010)
Thành lập Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ  (12/01/2010)
4 sinh viên tỉnh ta nhận Giải thưởng Sao Tháng Giêng  (12/01/2010)
Đưa cán bộ Đoàn về làm việc ở cơ sở  (12/01/2010)
Về thăm nhà anh Ơn  (10/01/2010)
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống HS-SV  (09/01/2010)