Vào mùa luyện thi đại học
8:18', 10/6/ 2008 (GMT+7)

* Tiện ích với luyện thi trực tuyến

Chỉ cần một máy tính nối mạng, một tài khoản đăng ký trên website luyện thi trực tuyến (LTTT), các TS thỏa sức học và làm bài thi. Có trang web tính phí nhưng cũng có trang miễn phí. Ưu thế nổi trội của hình thức LTTT là TS có thể dễ dàng tiếp cận với các bài giảng điện tử của các thầy cô giáo nổi tiếng. Ngoài ra, LTTT có thể  tiếp cận được nhiều đề thi trắc nghiệm từ cơ bản đến nâng cao, giúp làm bài trắc nghiệm nhanh và ôn tập được nhiều công thức cơ bản.

 

Trang web onthi.com đang được các bạn trẻ chọn dùng học luyện thi ĐH. Ảnh: H.Y

 

LTTT, nếu TS không phù hợp với mức độ kiến thức (quá cao hoặc quá thấp) ở website này, hoàn toàn có thể tìm một website khác mà không phải tốn nhiều công sức. Bên cạnh đó, website LTTT còn có chức năng như một thư viện đề thi với nhiều đề thi trắc nghiệm và tự luận; các bài kiểm tra 15 phút, 1 tiết giúp TS có thể dễ dàng ôn tập và kiểm tra kiến thức của mình. Bạn Nguyễn Hải, trường THPT Trưng Vương, TP. Quy Nhơn, cho biết: “Các website LTTT đều có đề thi tốt nghiệp và đề thi đại học, cả chương trình phân ban và không phân ban. Khi làm bài, TS chọn thời gian theo đúng yêu cầu đề thi, đồng hồ sẽ tự động đếm ngược để tính thời gian làm bài của TS. Sau khi làm xong, ấn vào nút gửi bài tập, lập tức bạn sẽ biết đã làm đúng, sai bao nhiêu câu. TS muốn tìm hiểu kỹ phần giảng nào của giáo viên có thể chủ động hoàn toàn về thời gian học và số lần học”.

Mặc dù có nhiều thuận lợi nhưng LTTT cũng có nhược điểm là không dành cho những người không có máy vi tính riêng bởi ở tiệm internet, rất khó tập trung làm bài thi trắc nghiệm do những tiếng ồn của mọi người xung quanh… Ngoài ra, LTTT không thể giúp TS nâng cao tư duy phát triển, khả năng diễn đạt đối với những môn thi tự luận; các TS không thể nghe thầy cô giáo giảng giải thấu đáo, sâu sắc kiến thức.

* Các lò luyện thi giảm “nhiệt”

Khác với mọi năm, các trung tâm luyện thi (TTLT) ở TP. Quy Nhơn năm nay có vẻ yên ắng hơn. Trong những ngày qua, tại các TTLT không còn cảnh các TS đến đăng ký ôn luyện chen lấn, ngồi chờ đợi la liệt trên vỉa hè, thuê thêm địa điểm mở lớp học, kê thêm bàn ghế ở các phòng học hoặc tăng ca. Chuyện chạy đua phát tờ rơi quảng cáo cho các lớp luyện thi cấp tốc hay treo những bảng thông báo tuyển sinh nhan nhản khắp trong và ngoại thành cũng không còn. Một nhân viên TTLT cho biết: “Các lớp luyện thi sau Tết đều kết thúc nhường bước cho các lớp ôn thi cấp tốc học. Mặc dù, trung tâm đã tạo mọi điều kiện thích hợp như tự đăng ký giờ học; thuê giáo viên giỏi giảng dạy, tìm chỗ trọ miễn phí… nhưng số lượng TS ôn thi cấp tốc giảm khoảng 30 -50% so với mọi năm”.

Mặc dù vậy, nhưng vẫn còn hàng ngàn TS luyện thi cấp tốc với mong muốn tiếp cận kiến thức bổ ích cho kỳ thi ĐH sắp đến. Bạn Huỳnh Thị Thanh Xuân, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, tâm sự: “Mình chọn học luyện thi cấp tốc để có điều kiện tiếp cận với các đề thi trắc nghiệm mới hoặc cập nhật những mẹo làm bài thi nhanh, chính xác”. Các lớp cấp tốc chủ yếu TS ở ngoại thành và các tỉnh lân cận đến học. Trung bình mỗi TS phải chi phí cho khóa học ôn thi cấp tốc từ 2,5 - 3 triệu đồng.

Dĩ nhiên, không có phương pháp ôn luyện nào ưu điểm tuyệt đối. Nhiều TS chọn kết hợp (luyện trực tiếp với thầy cô ở trung tâm, tự ôn luyện củng cố kiến thức, ôn trên mạng…) với mong muốn đem lại kết quả cao. Song, cơ bản nhất là ý thức tự học và tìm cho mình phương pháp học phù hợp với khả năng của từng người.

  • H.Yến

Các trang web học luyện thi trực tuyến

http://www.hocngoaingu.com.vn

http://www.khoahocphothong.com

http://www.onthi.com

http://www.truongthi.com.vn

http://www.edu.net.vn

 http://www.toanthpt.net

http://www.sinhhocvietnam.com...

http://www.hocmai.vn

http://www.thaytro360.com

http:// www.toancapba.com

http:// www.khoia.com

http:// www.vatlysupham.com.

http://www.quickhelp.vn

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Việt kiều trẻ muốn làm giàu trên quê hương   (08/06/2008)
5 bông hoa vượt khó, học giỏi  (06/06/2008)
Những quan niệm sai lầm của giới trẻ  (03/06/2008)
Khởi động đầy khí thế  (03/06/2008)
Ra quân chiến dịch “Tình nguyện Hè 2008”  (02/06/2008)
Khen thưởng 8 chiến sĩ cứu người gặp nạn trên biển   (30/05/2008)
Sơ kết 1 năm thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Bình Định học tập và làm theo lời Bác”  (29/05/2008)
Học trò cuối cấp...  (27/05/2008)
Gặp lại “nhà leo núi” Nguyễn Mạnh Tấn  (27/05/2008)
Khởi động hè Thanh niên tình nguyện 2008  (27/05/2008)
Họ đã chinh phục đỉnh Everest như thế nào?  (26/05/2008)
Tuổi trẻ Đại Học Quy Nhơn với cuộc thi “Rung chuông vàng”  (23/05/2008)
Đại học - con đường duy nhất?  (22/05/2008)
Sơ kết 1 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác”  (20/05/2008)
Tuổi 18  (19/05/2008)