Lính trinh sát khổ luyện, sẵn sàng chiến đấu
20:2', 20/7/ 2012 (GMT+7)

Những thế võ sắc sảo, những hành động khéo léo, thuần thục khi treo mình trên dây, vượt nhà cao tầng... là một phần trong nội dung huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát (thuộc Phòng Tham mưu, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định). Nỗ lực và nghiêm túc khổ luyện, Đại đội Trinh sát luôn được công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi, góp phần cùng LLVT tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

 

Trung úy Phan Toàn Trung và Trung úy Nguyễn Văn Sáng đang luyện võ.

 

Khổ luyện

Giữa tháng 7, trời nắng như đổ lửa, chúng tôi đến thăm Đại đội Trinh sát đúng thời điểm 13 giờ 30 phút nhưng các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã có mặt đầy đủ và đang hăng say luyện tập võ thuật trên thao trường với những thế võ, đường quyền điêu luyện trong các bài tập cá nhân, những động tác dứt khoát và chuẩn xác trong các bài tập đối kháng. Không để ý đến những giọt mồ hôi đầm đìa trên mặt, các cán bộ, chiến sĩ vẫn mải miết chinh phục những bài tập khó. Vừa xong những bài tập luyện võ, tất cả chuyển sang huấn luyện kỹ thuật treo mình trên dây, vượt nhà cao tầng...

Tranh thủ phút giải lao, Đại úy Nguyễn Lương Bằng, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, cho biết: “Lính trinh sát không những giỏi về võ thuật, có sức khỏe dẻo dai và sự nhanh nhẹn, mưu trí mà còn phải sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ SSCĐ. Ý thức rõ điều đó nên cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn tập trung, nghiêm túc luyện tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh và khả năng SSCĐ”.

Hoàn thành xong động tác huấn luyện kỹ thuật khắc phục vật cản trong thành phố, mồ hôi ướt đầm trên khuôn mặt, Trung úy Phan Toàn Trung, Trung đội Trinh sát đặc nhiệm, chia sẻ: “Lính trinh sát đặc nhiệm phải luyện tập quanh năm, mà toàn tập luyện ở ngoài trời nên ai cũng đen cháy. Có đợt cao điểm, chúng tôi phải huấn luyện cả ngày lẫn đêm, sáng 6 giờ 30 phút có mặt ở thao trường đến 21 giờ mới nghỉ”.

Nhờ nghiêm túc khổ luyện mà tại Hội thi kỹ thuật Trinh sát đặc nhiệm do Quân khu 5 tổ chức cuối tháng 6 vừa qua, Đại đội Trinh sát đã đạt giải Nhất toàn đoàn.

Trung úy Nguyễn Văn Sáng, Trung đội Trinh sát đặc nhiệm, một trong những thành viên tham gia Hội thi, tự hào: “Hội thi có 100 cán bộ, trợ lý ngành Trinh sát đặc nhiệm của 11 Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, thành và Tiểu đoàn Trinh sát 32 (Quân khu 5) tham dự, tranh tài các môn: bơi bí mật, kỹ thuật đánh bắt địch, bắn súng K54 và tiểu liên AK bài 5, đoàn Bình Định vẫn xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký để giành giải Nhất toàn đoàn”.

 

Lính trinh sát luyện kỹ thuật vượt nhà cao tầng.

 

Sẵn sàng chiến đấu

Đại úy Nguyễn Lương Bằng cho biết, để công tác huấn luyện đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, đơn vị đã củng cố thao trường huấn luyện kỹ thuật, mô hình học cụ, đồ dùng thiết bị huấn luyện. Trên cơ sở nội dung theo kế hoạch huấn luyện của cấp trên, đơn vị đã phân công cán bộ viết giáo án, chuẩn bị mô hình học cụ theo từng nội dung đầy đủ, thông qua bài giảng phê duyệt theo phân cấp đúng quy định, quá trình huấn luyện thực hiện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, huấn luyện đi đôi với rèn luyện, gắn phương án tập sát với điều kiện địa hình, nhiệm vụ SSCĐ.

Với đặc thù của một đơn vị huấn luyện, SSCĐ, Đại đội trinh sát luôn coi trọng huấn luyện chuyên sâu, chuyên ngành trinh sát với những biện pháp cụ thể, thiết thực và hiệu quả nhằm nâng cao khả năng SSCĐ cho cán bộ, chiến sĩ. Quá trình huấn luyện sát với thực tế chiến đấu, bám sát phương châm “bí mật, bất ngờ, dũng cảm, chính xác” và gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua quyết thắng nên đã phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Đi đôi với công tác huấn luyện, đơn vị cũng chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ thông qua các buổi sinh hoạt giao ban, qua chương trình giáo dục chính trị hoặc các buổi sinh hoạt Đoàn… nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng và ý thức “tự giác, tự rèn” đối với nhiệm vụ công tác thường xuyên và đột xuất. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn xác định rõ chức trách, nhiệm vụ được giao, sinh hoạt, học tập, huấn luyện, rèn luyện đúng tác phong quân nhân, thực hiện nghiêm các quy định trực SSCĐ, mệnh lệnh của chỉ huy. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, đơn vị còn tích cực tham gia ứng phó với những tình huống đột xuất khi có yêu cầu như: Phòng, chống thiên tai, lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, tham gia các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ…

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, Đại đội Trinh sát luôn được công nhận là đơn vị huấn luyện giỏi; trình độ kỹ, chiến thuật và khả năng cơ động SSCĐ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị không ngừng được nâng cao, góp phần cùng lực lượng vũ trang tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

  • Bài, ảnh: NGUYỄN PHÚC
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức xã giai đoạn 2012-2015  (20/07/2012)
5 liệt sĩ của tỉnh Bình Định được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND  (20/07/2012)
Triển khai công tác khảo sát tình hình CNVC-LĐ và tổ chức công đoàn  (20/07/2012)
“Nóng” vấn đề tăng giá dịch vụ và chất lượng khám, chữa bệnh  (19/07/2012)
Gặp mặt kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh và trao Huy chương Quân kỳ Quyết thắng  (19/07/2012)
Quân đội phải kết hợp với công an và các lực lượng khác bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới vùng biển, đảo  (19/07/2012)
Hỗ trợ 70% mệnh giá thẻ BHYT đối với người thuộc hộ cận nghèo  (19/07/2012)
Phù Cát tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ  (19/07/2012)
Bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp  (18/07/2012)
Diễn tiến nhanh, khó lường  (18/07/2012)
Tặng trên 4.000 phần quà cho các gia đình chính sách  (18/07/2012)
Bắt đầu chi trả mức mới từ ngày 1.8  (18/07/2012)
Tây Sơn: Có 2.330 hộ thuộc diện được hỗ trợ bảo hiểm chăn nuôi  (17/07/2012)
Tháng Bảy ở xứ Dừa…  (17/07/2012)
Ngày 18.7, khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XI  (17/07/2012)