Học tập tác phong, phong cách của Bác
21:31', 1/3/ 2012 (GMT+7)

LTS: Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, từ số báo này, trên trang Xây dựng Đảng - Chính quyền số thứ Sáu hàng tuần, Báo Bình Định mở chuyên mục: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Nội dung chuyên mục gồm những vấn đề về học tập và làm theo gương Bác, phản ánh những điển hình cá nhân, tập thể tích cực, những cách làm hay, hiệu quả trong triển khai thực hiện Chỉ thị.

Phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nét đặc sắc tạo nên nhân cách của Người và đó là một mẫu mực hoàn thiện nhất của nhân cách Việt Nam.

Qua tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh, các nhà nghiên cứu khái quát phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thành 7 nội dung cơ bản:

Phong cách quần chúng: Điểm nổi bật nhất trong phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tính quần chúng sâu sắc, sự tin yêu và tôn trọng quần chúng, vừa lãnh đạo vừa phát huy quyền làm chủ của quần chúng; vừa giáo dục, giác ngộ vừa không ngừng học hỏi quần chúng. Người thường xuyên phê phán tệ quan liêu, xa rời quần chúng, thói mệnh lệnh, cửa quyền đối với quần chúng.

Phong cách tập thể dân chủ:  Bác yêu cầu cán bộ, đảng viên phải xây dựng một tác phong tập thể dân chủ trong công tác, trong lãnh đạo. Gắn bó với tập thể, tôn trọng tập thể, phát huy sức mạnh của tập thể sẽ tránh được nhiều khuyết điểm, sai lầm.

Phong cách làm việc khoa học: Theo Bác, tác phong khoa học đòi hỏi trong khi làm việc, trong khi lãnh đạo phải có kế hoạch rõ ràng, từ kế hoạch dài đến kế hoạch ngắn, trước khi làm phải điều tra, nghiên cứu rõ ràng để đề ra chính sách đúng; làm xong công việc, dù thành công hay thất bại, phải biết tổng kết rút kinh nghiệm. Bác thường phê phán thói quen làm việc tự do, tùy tiện, gặp chăng hay chớ, thiếu kế hoạch, thiếu điều tra, nghiên cứu, thiếu ngăn nắp, lề mề… và đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải kiên quyết đấu tranh khắc phục cho kỳ được.

Phong cách làm việc thiết thực cụ thể. Bác chỉ rõ: Khi ra quyết định công tác, hay khi ra cách tổ chức thực hiện, không được ngồi trên bàn giấy, nghe người dân báo cáo rồi vẽ vời, do chủ quan tưởng tượng mà không đi sâu thực tế. Chủ tịch Hồ Chí Minh nghiêm khắc lên án bệnh “hữu danh vô thực”, bệnh hình thức, khi ra chỉ thị, nghị quyết thì không gắn với điều kiện thực tế, không gắn với quần chúng và cơ sở.

Phong cách nêu gương. Người đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải làm kiểu mẫu trong công tác và lối sống, trong mọi lúc, mọi nơi, nói phải đi đôi với làm để quần chúng noi theo. Thực tế cho thấy, nếu một cán bộ, đảng viên “nói một đằng, làm một nẻo” thì họ đã tự tước mất vai trò người lãnh đạo của mình.

Phong cách giản dị. Bác yêu cầu mọi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên rèn luyện để có một tác phong sinh hoạt giản dị, lành mạnh, trong sạch. Theo Bác, mỗi người phải biết tự kiềm chế, không để cho những ham muốn thấp hèn trở thành thói quen trong cuộc sống, trong sinh hoạt hàng ngày. Bởi vì khi đã thành thói quen rồi thì rất khó sửa chữa, có khi nó còn làm cho con người đi tới thoái hóa, biến chất, hư hỏng.

Phong cách nói đi đôi với làm. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Nếu đảng viên tư tưởng và hành động không nhất trí thì không thể lãnh đạo được quần chúng, không thể làm cách mạng. Người kiên quyết chống bệnh nói suông, thói phô trương hình thức. Như vậy theo Bác, mục đích xuyên suốt chi phối lời nói và việc làm của người cán bộ, đảng viên là tất cả vì dân. Đó cũng là tiêu chí cơ bản để đánh giá tư cách, đạo đức, tác phong, công tác của người cách mạng.

  • V.H
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Ra quân huấn luyện năm 2012  (01/03/2012)
Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật ở khu dân cư   (29/02/2012)
Bệnh nhân chi trả trọn gói, BHXH thanh toán sau  (29/02/2012)
Tây Sơn: Khởi công xây dựng khu dân cư ngã ba quốc lộ 19 - Nguyễn Huệ  (29/02/2012)
Phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT  (29/02/2012)
Lấy ý kiến góp ý hai dự thảo luật  (29/02/2012)
Gian nan đường đến trường  (29/02/2012)
19 điều đảng viên không được làm  (29/02/2012)
Triển khai công tác thông tin- truyền thông năm 2012  (29/02/2012)
Vẫn còn trắc trở  (28/02/2012)
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại An Nhơn, Tuy Phước và Quy Nhơn  (28/02/2012)
Ký chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật  (28/02/2012)
Thành lập Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh  (28/02/2012)
Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay  (28/02/2012)
Để Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả hơn  (27/02/2012)