Triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh cúm gia cầm
22:45', 11/2/ 2012 (GMT+7)

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-BNN-TY ngày 5.2.2012 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), để chủ động theo dõi và khống chế kịp thời các ổ dịch phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định sản xuất, ngày 10.2, Chủ tịch UBND tỉnh có Công điện khẩn số 02/CĐ-CTUBND yêu cầu Giám đốc các Sở NN&PTNT, Tài chính, Y tế, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Giám đốc Sở NN&PTNT phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Bình Định, các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hiểm của dịch bệnh động vật, nhất là bệnh cúm gia cầm, vận động người chăn nuôi tích cực thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; phát hiện và báo cáo kịp thời cho cơ quan thú y về tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú. Tuyệt đối không được ăn tiết canh động vật, không sử dụng thịt gia súc, gia cầm khi không rõ nguồn gốc, bị bệnh và không được kiểm soát thú y, tránh tiếp xúc và ăn thịt gia cầm ốm, chết, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sinh hoạt hàng ngày, khi tiếp xúc với gia cầm phải có bảo hộ cá nhân, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc; nội dung tuyên truyền phải cụ thể, dễ hiểu và phù hợp với tình hình ở địa phương.

- Giám đốc Sở NN&PTNT tổ chức thành lập đường dây nóng thông báo dịch bệnh động vật và thành lập, phục hồi các Tổ phòng chống dịch bệnh động vật để phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật đến tận xã, thôn để giám sát và phát hiện kịp thời tình hình dịch bệnh động vật, nhất là bệnh cúm gia cầm.

Thành lập Đoàn kiểm tra (có sự tham gia của Sở Y tế, Sở Công Thương) để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại các huyện, thị xã, thành phố và tại các vùng, địa bàn có nguy cơ cao. Thời gian thực hiện kiểm tra từ ngày 13.2.2012 trở đi.

- Chỉ đạo Chi cục Thú y phối hợp lực lượng quản lý thị trường, công an ở các địa phương tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kiểm soát giết mổ, buôn bán gia cầm, tăng cường kiểm dịch động vật ở các Trạm Kiểm dịch động vật và các chốt kiểm dịch tạm thời, đảm bảo thực hiện đúng quy trình kiểm dịch theo quy định. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Trong tháng 2.2012 tổ chức đợt ra quân tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi, các chợ bán gia cầm.

- Báo cáo với Cục Thú y, Bộ NN&PTNT để xin cung cấp vắc-xin tiêm phòng bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

2. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:

- Củng cố hoạt động Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật ở các huyện, thị xã, thành phố và các địa phương. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn cấp xã để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo công tác tiêm phòng và phòng, chống dịch từng địa bàn.

- Chủ động về lực lượng, kinh phí, sẵn sàng tổ chức khống chế dịch khi dịch bệnh xảy ra tại địa phương theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT.

- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn: Giao trách nhiệm cho thú y viên xã, thôn và trưởng thôn phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương theo dõi, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm tại địa bàn thôn, xóm. Phát hiện và báo cáo nhanh tình hình dịch bệnh cho Trạm Thú y huyện, thị xã, thành phố để xác định dịch bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Cụ thể hóa kế hoạch phòng chống dịch cúm gia cầm của cấp huyện và thông báo thường xuyên trên Đài Truyền thanh cấp xã để người chăn nuôi biết, chủ động thực hiện.

3. Sở Y tế có trách nhiệm: Chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan thú y trong công tác giám sát dịch tễ, phát hiện và xử lý ổ dịch động vật, xử lý môi trường vùng dịch. Chuẩn bị các phương tiện, thuốc men, phòng điều trị để điều trị bệnh nhân nhiễm vi-rút cúm gia cầm. Cử cán bộ có trách nhiệm tham gia Đoàn kiểm tra do Sở NN&PTNT thành lập.

4. Đề nghị các Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh Đoàn theo nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cấp hội, đoàn thể cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm phối hợp với chính quyền và các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phát hiện và báo cáo kịp thời cho cơ quan thú y về tình hình dịch bệnh tại nơi cư trú, chấp hành kế hoạch và thời gian tiêm phòng vắc-xin định kỳ, bổ sung và phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; giám sát việc mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm tại các địa bàn khu dân cư, nhất là tại các thị trấn, các phường của thị xã An Nhơn và thành phố Quy Nhơn nhằm ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Với mục tiêu không để xảy ra dịch bệnh cho gia súc, cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở NN&PTNT, Y tế, Thủ trưởng các đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện tốt nội dung Công điện này.

Giám đốc Sở NN&PTNT thường xuyên báo cáo kết quả triển khai thực hiện ở các địa phương cho UBND tỉnh theo dõi chỉ đạo.

  • P.V
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Mưu sinh từ những rừng keo  (11/02/2012)
Được hỗ trợ chi trả tiền lương cho giáo viên  (11/02/2012)
Cải cách tiền lương: cần tinh giản biên chế  (11/02/2012)
Làm tốt công tác tuyển quân  (11/02/2012)
Tâm tình lính pháo 572  (11/02/2012)
Chọn lối nào?  (11/02/2012)
Mỏi mòn chờ đợi  (11/02/2012)
Nhiều tín hiệu vui  (10/02/2012)
Sau Tết, người lao động trở lại nhà máy làm việc với tỉ lệ cao  (10/02/2012)
Phân luồng giao thông trên tỉnh lộ 635, 639 qua địa bàn xã Cát Tiến, huyện Phù Cát  (10/02/2012)
Tiếp tục kiện toàn, củng cố chất lượng hoạt động   (10/02/2012)
Sơ kết tháng đầu thực hiện “Năm An toàn giao thông - 2012”  (10/02/2012)
Gặp mặt cựu quân nhân Trường Sa  (10/02/2012)
Không có chuyện năm 2013 thu hồi đất  (10/02/2012)
Thủ tướng chủ trì họp chỉ đạo xử lý vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng  (10/02/2012)