Lực lượng vũ trang tỉnh:
Tăng cường công tác dân vận trong thời kỳ đổi mới
18:29', 23/11/ 2012 (GMT+7)

Cùng với thực hiện chức năng của đội quân chiến đấu, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tham gia và thực hiện khá tốt chức năng của đội quân công tác, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, từ năm 2009 đến nay, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị kết nghĩa tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

 
Đại tá Nguyễn Thanh An, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, tặng gạo cho bà con xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: HỒ BÒNG

Để thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã tham gia bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan và các tệ nạn xã hội trong cộng đồng khu dân cư; thi đua lao động sản xuất, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cử đội điện ảnh LLVT tỉnh về chiếu phim phục vụ hàng ngàn đồng bào miền núi, vùng xa và các đơn vị của Bộ, Quân khu 5 đóng quân trên địa bàn tỉnh.

Phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” được phát động rộng khắp và được các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh hưởng ứng tích cực qua các hoạt động: Phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, gia đình quân nhân, gia đình khó khăn neo đơn; giải quyết tốt các chính sách quân đội, hậu phương quân đội...

Đặc biệt, Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh quán triệt cho các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh khi tiến hành công tác huấn luyện phải kết hợp làm công tác dân vận, vận động quần chúng. Công tác này được triển khai qua việc các đơn vị LLVT phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương kịp thời tổ chức giúp nhân dân chống hạn, phòng chống và khắc phục hậu quả lũ lụt, phòng chống cháy rừng, tổ chức trồng cây xanh, tham gia lao động sản xuất, thu hoạch vụ mùa.

Đặc biệt, trong các dịp lễ, tết, hoặc sau các trận bão lụt, cán bộ, chiến sĩ không quản ngại hiểm nguy, vất vả kịp thời ứng cứu, giúp đỡ bà con; quyên góp tặng đồng bào nghèo hàng chục tấn gạo, hàng ngàn bộ chăn màng, quần áo, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân dân gắn bó. Tất cả cán bộ, chiến sĩ luôn thấm nhuần lời thề thứ 9 của người quân nhân cách mạng. Đó là “khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng 3 điều nên: Kính trọng dân, giúp đỡ dân, bảo vệ dân và 3 điều răn: Không lấy của dân, không dọa nạt dân, không quấy nhiễu dân để gây lòng tin cậy, yêu mến của  nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chí”.

Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực có những biến động phức tạp, khó lường, đã và đang tác động nhiều mặt đến các quốc gia. Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để hợp tác, phát triển, nhưng cũng có không ít nguy cơ thách thức, ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáng chú ý là sự chống phá của các thế lực thù địch bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ. Vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hiện nay đang đặt ra những yêu cầu mới, đòi hỏi LLVT tỉnh với vai trò là lực lượng nòng cốt phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, phải kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng - an ninh; phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường, lấy nội lực bằng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc là chính. Vì vậy, hơn bao giờ hết, công tác dân vận, vận động quần chúng của LLVT tỉnh trong giai đoạn mới cần được chú trọng đúng mức nhằm nêu cao sự thống nhất quân dân một ý chí; xây dựng thế trận lòng dân, đồng thời thông qua hội nhập kinh tế để tranh thủ nguồn lực bên ngoài tăng cường cho việc xây dựng nền quốc phòng ngày càng vững mạnh.

  • TRẦN ĐỨC THẮNG

(Chính ủy Bộ CHQS tỉnh)

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Bế mạc trọng thể kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII  (23/11/2012)
Phản đối việc TQ in "đường lưỡi bò" trong hộ chiếu  (23/11/2012)
Được Nhà nước giao đất ở nhưng không thể xây dựng nhà  (22/11/2012)
Tây Sơn: Phát triển đảng viên là người có đạo  (22/11/2012)
Chuyển mình, nỗ lực xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh  (22/11/2012)
Khiếu nại đông người có chiều hướng gia tăng, phức tạp  (22/11/2012)
An Nhơn diễn tập phòng chống cúm gia cầm, cúm A (H5N1)   (21/11/2012)
Tôn vinh 25 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu  (21/11/2012)
Không dễ triển khai tốt y tế trường học  (21/11/2012)
“Tai mắt của trên, bạn của dưới”  (21/11/2012)
Người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp được hỗ trợ học nghề tại nước ngoài  (21/11/2012)
Việt Nam đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị ASEAN 21  (21/11/2012)
Kết nối những tấm lòng nhân ái  (20/11/2012)
Nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam  (20/11/2012)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện làm việc với Đảng ủy xã Hoài Mỹ  (20/11/2012)