May khẩu trang- nghề mới ở Cát Tường
9:9', 25/2/ 2010 (GMT+7)

Xã Cát Tường (huyện Phù Cát) nổi tiếng là đất “đa nghệ”. Ngoài những ngành nghề có truyền thống lâu đời như chằm nón ngựa, tráng bánh, làm cốm…; vài năm gần đây, Cát Tường lại nổi tiếng với nghề mới: may khẩu trang…

 

Công đoạn cắt vải thường do người chủ cơ sở đảm nhận.

 

* Về “thủ phủ” của khẩu trang

Nhiều lần đến Cát Tường, tôi rất đỗi ngạc nhiên khi thấy những dây phơi, tường rào treo đầy khẩu trang. Hỏi ra mới biết, từ hơn 3 năm nay, người dân Cát Tường đã có nghề mới: may khẩu trang. “Toàn xã có gần chục cơ sở chính, mỗi cơ sở có 5-6 lao động làm việc tại chỗ và hàng chục người nhận vải về nhà may gia công. So với nhiều ngành nghề truyền thống của địa phương, may khẩu trang tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng đã có những đóng góp đáng kể vào việc giải quyết công ăn việc làm, cải thiện đời sống cho người dân địa phương”- ông Lê Quang Công, Phó Chủ tịch UBND xã, vui vẻ cho biết.

Vợ chồng ông Phan Hữu Hùng và bà Lê Thị Xuân (thôn Chánh Hòa) được coi là những người đầu tiên mang nghề may khẩu trang về Cát Tường. Ông Hùng cho biết: “Con gái tôi vốn là thợ may khẩu trang ở TP Hồ Chí Minh, thấy nghề này cũng dễ làm, nên về bàn bạc với gia đình, đầu năm 2006, chúng tôi bắt đầu mở cơ sở sản xuất khẩu trang”. Qua hơn 3 năm trong nghề, cơ sở của ông Hùng đã có hơn 15 người nhận may gia công; mỗi ngày, sản xuất từ 3 đến 4 ngàn khẩu trang các loại, tiêu thụ ở trong tỉnh và cả ở Nghệ An, Thanh Hóa…

Tuy mới thành lập từ tháng 6.2009, nhưng cơ sở sản xuất khẩu trang của chị Nguyễn Thị Mộng Hằng lại năng động trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ. Hiện nay, cơ sở của chị Hằng có 5 máy may chuyên dụng để ráp đường viền khẩu trang, với 15 người thường xuyên nhận may gia công tại nhà. Chồng chị, anh Phạm Minh Hưng, trước làm gia công vàng, giờ bỏ việc cùng vợ quản lý cơ sở, tiêu thụ sản phẩm. Không chỉ bỏ sỉ cho các mối hàng lớn, các hàng tạp hóa, anh Hưng còn trực tiếp bán hàng ở các chợ để kiếm thêm thu nhập…

Mỗi ngày, cơ sở của chị Hằng sản xuất hơn 1.000 khẩu trang. Sản phẩm khẩu trang  đa dạng về chủng loại, giá cả; có cả khẩu trang đi mưa, mặt ngoài là lớp nilon chống thấm. Sản phẩm của chị theo chân người buôn hàng ra Bắc, lên Tây Nguyên, vào Vũng Tàu, Bình Phước… Theo chị Hằng, hàng đi ra Bắc thường là loại có giá mềm hơn vào Nam. Người dân khu vực Tây Nguyên thì chuộng loại khẩu trang lớn, màu tối, sử dụng thuận tiện trong lao động.

Các cơ sở sản xuất khẩu trang khác ở Cát Tường cũng đều “ăn nên làm ra”, như: anh Á, chị Lan, chị Dung, chị Hằng (thôn Kiều Đông); bà Nữ, chị Diễm (thôn Phú Gia); chị Thu (thôn Xuân Quang)… Thấy nghề may khẩu trang ở Cát Tường “có ăn”, một số hộ ở Cát Tân, Cát Trinh cũng bắt đầu làm theo… 

 

Các công đoạn của may khẩu trang khá đơn giản.

 

* Nghề đơn giản, thu nhập khá

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất khẩu trang là vải cây để làm mặt ngoài, mút làm lớp đệm và vải thừa (vải rẻo) làm mặt trong. Những nguyên liệu này đa dạng về chủng loại, giá cả, chủ yếu mua từ các đại lý vải khẩu trang.

Vải nhận về sẽ được cắt ra bằng máy cắt chuyên dụng, người may gia công sẽ nhận vải đã cắt này về may đường giữa, chủ cơ sở nhận lại sản phẩm để các thợ may dùng máy may lớn may đường viền. Tùy yêu cầu của khách hàng, khẩu trang sẽ được in hoặc thêu hoa văn trang trí. Cuối cùng, khẩu trang sẽ được đóng gói thành túi, mỗi túi 100 cái.

Theo chị Hằng, may khẩu trang khá đơn giản. Đối với khẩu trang nhỏ, hai công đoạn hơi khó một chút là cắt vải (thường do người chủ cơ sở làm) và may đường viền (do thợ lành nghề đảm nhận). Khi may khẩu trang lớn, người may gia công có thể tự mình hoàn thiện sản phẩm bằng máy may gia đình.

Bà Xuân cho biết, thời điểm mới vào nghề, sau khi trừ chi phí, thu nhập hằng ngày của các cơ sở sản xuất khẩu trang phải tính bằng tiền triệu. Các chủ cơ sở đều có cuộc sống ổn định, khá giả. Gần đây, giá sản phẩm hạ, tiền công lao động tăng nên chỉ thu được từ 150 - 200 ngàn đồng/1.000 khẩu trang.

Theo thời giá hiện tại, khẩu trang nhỏ bán sỉ từ 600-1.800 đồng/cái, bán lẻ 1.500-3.000 đồng/cái; tiền công cho người may gia công 3.500 đồng/100 cái. Khẩu trang lớn giá trên 6.000 đồng/cái, tiền công cho người may gia công từ 400-500 đồng/cái. Người may gia công chủ yếu là phụ nữ, nhận hàng về nhà làm để tiện việc nội trợ gia đình. Những người nhanh tay có thể làm được hơn ngàn cái khẩu trang nhỏ mỗi ngày, thu nhập khá cao so với làm nông.

Trong khi đó, thợ may làm việc tại các cơ sở sản xuất khẩu trang được chủ cơ sở lo ăn uống, được tính công theo sản phẩm, bình quân khoảng 5.000 đồng/100 cái.

  • Nguyễn Văn Trang
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Lương nhà giáo - Bao giờ cho đến…?  (24/02/2010)
Cô giáo của trẻ nghèo, thất học  (24/02/2010)
Năm 2009: Phát hiện sai phạm kinh tế gần 8,5 tỉ đồng và 95,6 ha đất  (24/02/2010)
Gần 3 ngàn chỗ làm chờ người lao động  (24/02/2010)
Hết Tết, gởi mai  (24/02/2010)
Tất cả chỉ mới bắt đầu…  (23/02/2010)
Tổng kết đợt thi đua mừng Đảng, mừng Xuân  (23/02/2010)
Đón Tết an toàn, tiết kiệm, tươi vui  (22/02/2010)
Giá cả & người nghèo  (22/02/2010)
Nhiều thay đổi về khu vực tuyển sinh, mã tỉnh - thành phố  (22/02/2010)
Chụp ảnh ngày xuân   (21/02/2010)
Điều chỉnh, bổ sung giá thu một phần viện phí áp dụng cho các cơ sở điều trị   (21/02/2010)
Không thu phí cấp đổi thẻ BHYT khi thẻ có sai sót thông tin   (21/02/2010)
Tết yêu thương   (21/02/2010)
Thăm, chúc Tết Công ty Dược và Trang thiết bị y tế Bình Định  (20/02/2010)