Ngại… cưới
9:10', 11/7/ 2009 (GMT+7)

Có những chàng đã quá ngưỡng “băm”, nhiều người cũng đã “tậu trâu, mua nhà”, nhưng vẫn ngại cưới, để rồi tiếc nuối và hụt hẫng.

* Sợ cành cong...

Ba việc lớn nhất trong đời đàn ông, anh Thế Anh (huyện Tuy Phước) đã làm được hai. Nhà cửa có rồi, xe cũng đã tậu, còn mỗi chuyện cưới vợ.

Dù chưa học hết cấp III, nhưng là người chí thú làm ăn, nên chẳng mấy chốc, anh đã thành một chủ doanh nghiệp cơ sở chế biến đá xuất khẩu. Khi sự nghiệp, tiền tài đã hòm hòm, thì tuổi cũng đã ngoài 40. “Mỗi lần nghe ông bà “ca cẩm”, tui cũng nghĩ lung lắm, nhưng ở vào cái tuổi này mà bảo tối tối đi tán tỉnh yêu đương thì… ngại!”- anh Anh tâm sự. Ông bà cụ ở quê một mực bảo con trai về quê chọn vợ. Bà cụ đi nhờ người quen mai mối một cô gái có học hẳn hoi. Sắp đặt ngày đi xem mặt, nhưng đến phút cuối, anh bỏ hẹn, trốn biệt. Bà cụ giận quá, đòi sống chết.

Có rất nhiều lý do để các chàng ngại cưới, tỉ như chuyện sợ bị từ chối, mất tự do, cuộc sống mưu sinh chật vật, sợ chọn lầm đối tượng…

Hiền lành và chịu khó, nhưng đến tuổi 45, anh Nguyễn Văn Đương (Phù Cát) vẫn một mình. Cha mẹ anh vì mong có con dâu mà đâm ra buồn rầu, sinh bệnh. “Nhà đâu đến nỗi quá khó, nó cũng đã có việc làm, mấy thằng anh còn hứa giúp một tay, vậy mà nó có chịu ưng đâu. Giới thiệu đứa nào nó cũng lắc đầu. Vợ chồng già hết giận, rồi dụ, chẳng ăn thua” - bà Mai, mẹ anh Đương, nói.

Đến Tết vừa rồi, anh Đương đột nhiên bảo cha mẹ đi xem ngày, để cưới một cô giáo mầm non nhà ở Tuy Phước. Nghe tin, bà Mai mừng ríu cả lưỡi, thông báo cùng các con. Còn cha anh thì tức tốc sắm chai rượu, trầu cau, đi “xem ngày” hỏi vợ cho con. Nhưng chỉ được đúng 3 ngày, anh Đương hủy quyết định cưới xin. Vậy là “xôi hỏng, bỏng không”. Chuyện xong xuôi, anh bật mí rằng mình không can đảm để đối mặt với cuộc mưu sinh đầy khó khăn, lẫn sự mất tự do khi… có vợ.

Còn một người bạn vong niên của tôi thì tuyên bố: “Trước khi có sự nghiệp trong tay tôi sẽ không cưới!”. Bài học mà anh có được là từ người anh trai của mình. Người phụ nữ tưởng chừng trở thành chị dâu của anh đã bỏ anh trai anh đi theo một người có tiền. Thế là, chàng trai ba mươi tuổi từ đó “cạch” chuyện cưới xin.

* Đến nỗi niềm vợ dại, con thơ

Sau hai lần “hụt”, anh Thế Anh cũng liều gặp cô gái nọ. Tình yêu vừa chớm nở, anh quyết định cưới cho cha mẹ già yên lòng. Lúc con gái đầu chào đời, anh đã bước qua tuổi ngũ tuần. Vợ anh là người có học, nên triệt để thực hiện kế hoạch: 7 năm mới sinh đứa thứ hai. Vậy là, anh làm cha lần thứ hai khi đã… 60 tuổi. Những lúc “bù khú” với bạn bè hay quyết định chuyện học hành của con, anh mới thấm được nỗi niềm… “cha già, con mọn”. Anh tiếc nuối: “60 tuổi con bé đầu mới vào lớp một, con bé nhỏ tròn 1 tuổi. Nghĩa là phải đến lúc mình chống gậy thì con mới trưởng thành. Giá như…”.

Còn anh Hùng sau khi yêu đến chán chê, mới quyết định lấy một cô vợ khá xinh, kém anh đến 20 tuổi. Bạn bè tấm tắc khen, anh được thể lại càng tự hào. Nhưng chưa vui được lâu, cuộc sống của anh đã trở nên ngột ngạt, vì những suy nghĩ và sở thích riêng quá khác biệt. Vợ anh trẻ nên ham chơi, khác hẳn tính ham đọc báo, nghe nhạc, xem phim tại gia của anh. Vợ ngày càng xinh, thích chưng diện ra đường, hội hè, mua sắm… anh Hùng muốn đôi lúc được yên ổn một mình và thư giãn cũng không xong. Sau khi cưới, vợ lại nổi máu kinh doanh. Cô mang hai đứa con nhỏ và vú nuôi vào TP Hồ Chí Minh lập một công ty sản xuất đồ gỗ nội thất. Khổ nỗi vợ không rành về kinh doanh nên chỉ sau 6 tháng đã tiêu sạch vốn liếng gần cả tỉ đồng của chồng. 

Cuộc sống hiện đại, áp lực công việc, học hành, thăng tiến đã làm cho một số người không còn muốn cưới. Để rồi đến khi đã bước qua sườn dốc của tuổi trẻ, ngoảnh đầu nhìn lại phải tiếc nuối, hay “quen vội”, “cưới nhanh” cho bằng bạn bằng bè, nhưng hạnh phúc không được như mong muốn.

Anh Hùng cuối cùng cũng kết luận: Gia đình lúc nào cũng quan trọng. Nếu được làm lại, tôi đã bắt đầu quan tâm xây dựng gia đình từ nhiều năm trước.

  • Bảo Nguyên
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các liệt sĩ  (11/07/2009)
Khẩn cấp chống dịch sốt xuất huyết  (11/07/2009)
Kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn   (10/07/2009)
1 thí sinh bị đình chỉ, 3 thí sinh bị khiển trách   (10/07/2009)
Doanh nghiệp phớt lờ chế độ của người lao động  (09/07/2009)
Xu hướng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Bình Định ngày càng trầm trọng  (09/07/2009)
Phê duyệt Quy hoạch Báo chí in tỉnh Bình Định đến năm 2020  (09/07/2009)
Gần 30 ngàn thí sinh dự thi đại học, cao đẳng đợt 2  (09/07/2009)
Mở rộng các hình thức tập hợp quần chúng  (08/07/2009)
VSA sẽ đề xuất duy trì hoạt động của tình nguyện viên tại Bình Định  (08/07/2009)
Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa X sẽ khai mạc vào ngày 13.7  (08/07/2009)
Sơ kết cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” 6 tháng đầu năm  (07/07/2009)
Sai sót đề Vật lý: Chỉ tính điểm 49 câu  (07/07/2009)
Hy vọng và nuối tiếc  (07/07/2009)
Có thể lạc quan  (07/07/2009)