NHÌN LẠI ĐỢT 1, KỲ THI TUYỂN SINH ĐH, CĐ NĂM 2009 TẠI CỤM THI QUY NHƠN:
Có thể lạc quan
7:34', 7/7/ 2009 (GMT+7)

Ngày mai (8.7), thí sinh (TS) thi ĐH, CĐ năm 2009 các khối B, C, D, M, T tại Cụm thi Quy Nhơn sẽ tiếp tục dự thi đợt 2. Với những gì đã diễn ra ở đợt thi đầu dành cho TS khối A, chúng ta có thể hy vọng về một mùa thi trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế…

 

Giám thị kiểm tra thẻ dự thi của TS. Ảnh: N.Q

 

Rời phòng thi sau buổi thi môn Vật lý ở điểm thi Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, TS Trần Thị Hạnh quê ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, thi vào Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ TP Hồ Chí Minh, có vẻ hài lòng với nụ cười tươi. Hạnh cho biết: “Đề thi môn Lý chiều nay (4.7) tương đối dễ, đề có 50 câu, tôi làm được khoảng 90%, tuy nhiên, tối nay cũng còn phải về so với đáp án xem đúng sai thế nào. Còn sáng nay, đề thi Toán khó quá, tôi chỉ làm được hơn một nửa…”.

Còn TS Trần Thiện Vũ, thi vào Trường ĐH Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, tại điểm thi Trường THPT Trần Cao Vân, cho biết: “Môn Hóa, tôi chỉ làm đúng được những câu lý thuyết, những câu còn lại chủ yếu là làm theo suy đoán, may rủi…”. TS Phan Thị Thúy Hằng thi vào Trường ĐH Quy Nhơn cũng có vẻ không vui khi kết thúc đợt thi. Nhưng cô cho biết: “Tôi đã chuẩn bị cho mình nhiều phương án. Sắp tới, tôi sẽ thi khối B vào Trường ĐH Nông Lâm và sau đó, đi TP Hồ Chí Minh để thi cao đẳng ngành Kế toán…”.

Theo nhận xét của giáo viên, đề thi Toán năm nay khó, đòi hỏi TS phải có khả năng phân tích, tính toán. Số TS đạt từ 5 điểm trở lên sẽ không nhiều. Còn đề thi Hóa học, bám sát cấu trúc đề thi của Bộ GD-ĐT, số lượng câu lý thuyết và bài tập đồng đều nhau, tuy nhiên phần tính toán hơi dài, có khả năng TS làm không kịp giờ.

Chuyện dễ - khó của một đề thi phụ thuộc vào quan điểm của người ra đề và năng lực, sở trường làm bài của từng TS. Nhưng có thể nói, đợt 1 Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 tại Cụm thi Quy Nhơn đã diễn ra bình thường, suôn sẻ. Theo báo cáo chính thức của Hội đồng Coi thi liên trường, đến cuối buổi sáng ngày 5.7, toàn Cụm có 33.911 TS dự thi, đạt tỉ lệ 72,98%. Riêng Trường ĐH Quy Nhơn có 10.364 TS dự thi, đạt tỉ lệ 75,57%. So với buổi thi đầu tiên, đã có 85 TS bỏ thi (buổi thi môn Lý có 73 TS bỏ thi; môn Hóa có thêm 12 TS bỏ thi). Trong suốt 3 buổi thi, chỉ có duy nhất 1 TS bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Sau buổi thi môn Lý, TS đã phản ánh đến báo chí về sai sót trong 1 câu của đề thi môn Vật lý mà Cụm thi Quy Nhơn sao in không đúng nguyên văn với câu hỏi trong đề thi của Bộ GD-ĐT. Được biết, Cụm thi Quy Nhơn đã chịu trách nhiệm sao in đề thi cho TS toàn Cụm thi và TS của cả Trường ĐH Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và ĐH Phú Yên. Quá trình sao in đề thi đã được giữ bí mật tuyệt đối…

PGS-TS Nguyễn Hồng Anh, Chủ tịch Hội đồng Coi thi liên trường Quy Nhơn, nhận xét: “Đợt thi đã diễn ra an toàn, đúng quy chế, nghiêm túc, TS vi phạm kỷ luật ít là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trường ĐH Quy Nhơn và sự vào cuộc đầy nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành liên quan của tỉnh dưới sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Bình. Ngoài ra, 56 trường đại học và học viện ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng đã phối hợp chặt chẽ với Cụm thi”.

Có thể thấy, sự siết chặt kỷ luật thi thể hiện qua quy chế thi của Bộ GD-ĐT là “liều thuốc” quan trọng thúc đẩy sự nghiêm túc thực hiện quy chế của TS và giám thị coi thi. Ông Đặng Dư, một thanh tra thi, cho biết: “Nhìn chung, TS chú tâm đến việc làm bài, ít quay cóp; giám thị thực hiện tốt nghiệp vụ coi thi, có tinh thần trách nhiệm”. Để tiếp tục hạn chế những tình huống ngoài ý muốn có thể xảy ra, ngày 3.7, Bộ GD-ĐT đã có công điện lưu ý các trường ĐH tạo mọi điều kiện thuận lợi tối đa, không gây bất cứ khó khăn nào cho TS dự thi. Trong ngày làm thủ tục dự thi, tạo điều kiện cho TS chỉnh sửa sai sót, nhầm lẫn trong hồ sơ đăng ký dự thi, giấy báo dự thi, thẻ dự thi... Những TS bị mất, thất lạc giấy báo dự thi, thẻ dự thi, các trường đối chiếu hồ sơ gốc, yêu cầu TS cam đoan, cấp lại thẻ và cho TS dự thi. Những TS có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT tạm thời năm 2009 do một số địa phương in sai, in thiếu, in mất chữ, không dán ảnh và đóng dấu giáp lai... đều được dự thi. Về điểm này, năm nay, Cụm thi Quy Nhơn cũng làm khá tốt. Việc chỉnh sửa những sai sót được tiến hành luôn tại phòng thi, điểm thi thay vì phải tập trung về Trường ĐH Quy Nhơn như mọi năm, nên hầu như đã hoàn thành ngay trong buổi sáng ngày 3.7, không còn gây khó khăn cho TS ở những điểm thi xa, phương tiện đi lại không có.

Với hơn 12 ngàn hồ sơ ảo (khoảng 26%), đối với Cụm thi Quy Nhơn là không nhiều hơn so với mọi năm. PGS-TS Nguyễn Hồng Anh cho biết: “Hồ sơ ảo sẽ gây lãng phí, tốn kém trong việc bố trí, sắp xếp phòng thi, điểm thi. Nhưng hiện tượng này sẽ khó tránh khỏi”.

Theo số liệu TS đăng ký dự thi, đợt 2 sẽ có 41.537 TS, ít hơn so với đợt 1. Các điểm thi sẽ tập trung về TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước (không thi ở huyện An Nhơn) với 53 điểm thi, 1.052 phòng thi. Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Hồng Anh cho rằng: Đợt thi này có nhiều khối thi, việc sao in đề thi sẽ phức tạp hơn. Trong một điểm thi sẽ có nhiều trường, nhiều khối thi… Do đó, Hội đồng Coi thi liên trường sẽ tăng cường việc quán triệt thực hiện quy chế thi cho giám thị và cán bộ tham gia làm nhiệm vụ thi để có thể hạn chế đến mức thấp nhất những sơ suất có thể xảy ra, đảm bảo tính an toàn cho kỳ thi”.

  • Ngọc Quỳnh
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Họp khẩn về sai sót đề Lý ở Quy Nhơn  (06/07/2009)
Sai sót đề môn Lý tại cụm thi Quy Nhơn  (06/07/2009)
Có tính khả thi cao  (06/07/2009)
Tựu trường sớm nhất vào ngày 1.8  (06/07/2009)
85 thí sinh bỏ thi  (05/07/2009)
Trong thế giới của “nét đêm”  (05/07/2009)
Vận động đóng góp lập quỹ an ninh quốc phòng  (05/07/2009)
3 tàu cá của ngư dân Hoài Hương bị Indonesia bắt giữ  (05/07/2009)
73,16% thí sinh có mặt dự thi  (05/07/2009)
Hãy giúp chị Lệ thoát khỏi người chồng hung bạo  (04/07/2009)
Khởi động Dự án Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng  (04/07/2009)
71,8% thí sinh đến dự thi tuyển sinh ĐH,CĐ khối A năm 2009  (04/07/2009)
Hơn 45.000 tỉ đồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp các bệnh viện trên toàn quốc  (03/07/2009)
Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Đông y các tỉnh miền Trung  (03/07/2009)
Đại hội MTTQVN tỉnh lần thứ IX sẽ diễn ra vào 2 ngày 23, 24.7  (03/07/2009)