Một trung tâm đào tạo ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế
10:12', 17/2/ 2009 (GMT+7)

Một lớp Anh văn dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Ảnh: N.Q

Ở tỉnh ta, nhu cầu học tiếng Anh để du học và phục vụ cho công việc  ngày càng lớn. Sự ra đời của Trung tâm Ngoại ngữ HACIC thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư Hoàng Anh (TP Hồ Chí Minh) đã phần nào đáp ứng được nhu cầu trên.

* Những nét khác biệt

Tại một lớp tiếng Anh dành cho lứa tuổi học sinh mẫu giáo ở Trung tâm Ngoại ngữ HACIC (số 553, đường Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn) có khoảng 10 học viên và một số vị phụ huynh. Lớp học có đến hai thầy cô giáo cùng tham gia giảng dạy. Trò ngồi trên những chiếc ghế rời liền bàn được xếp quanh phòng. Giáo viên đến với từng học viên để trò chuyện, trao đổi, tập cho các em phát âm những tiếng Anh đầu tiên: “Hello!”, “Hi!”... Chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ở khu vực I, phường Đống Đa), phụ huynh một học sinh, tâm sự: “Tôi có một con trai đang học lớp 12. Cháu chỉ được học ngoại ngữ trong trường phổ thông nên khả năng nghe, nói không tốt. Bởi vậy, với đứa con gái thứ hai, khi gia đình đã có điều kiện hơn và có các trung tâm đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao, tôi quyết định cho cháu đi học tiếng Anh ngay từ tuổi mẫu giáo”.

Anh Nguyễn Đình Kha (chuyên viên Sở Tài chính), một học viên lớp Anh văn tổng quát Level 4, cho biết: “Tôi đến với lớp này nhằm rèn luyện kỹ năng nghe, nói, giao tiếp bằng tiếng Anh. Tại đây, học viên được cam kết, có từ 1/3 đến 2/3 giảng viên nước ngoài giảng dạy theo từng cấp độ. Ngoài ra, học viên còn được tham gia các buổi ngoại khóa, câu lạc bộ nói tiếng Anh… để phát triển khả năng ngoại ngữ”. Được biết, anh Kha đã tốt nghiệp đại học chính quy chuyên ngành Ngoại ngữ. Anh cho biết, hiện nay, tỉnh đang có chính sách đào tạo cán bộ khoa học trình độ cao, kinh phí do tỉnh đài thọ. Nhưng nếu không có trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế thì rất khó đáp ứng tiêu chuẩn tuyển chọn”. 

Bà Hoàng Nữ Ngọc Minh, Giám đốc điều hành Trung tâm Ngoại ngữ HACIC cho biết: “Khi đầu tư xây dựng HACIC, chúng tôi đã hướng đến mô hình đào tạo theo chuẩn quốc tế, nên đã hợp tác và được chuyển giao công nghệ từ Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) và Hội đồng Anh. Từ giáo trình, giáo án, phân phối chương trình, đào tạo giảng viên đến tổ chức kiểm tra, cấp bằng tại Trung tâm đều do Hội đồng Anh kiểm soát và phối hợp thực hiện”.

* Đáp ứng chuẩn quốc tế?

Trung tâm Ngoại ngữ HACIC được UBND tỉnh ký quyết định cho thành lập ngày 1.12.2008. Cơ sở vật chất của Trung tâm khá hiện đại với nhiều phòng học, trang thiết bị được thiết kế cho từng đối tượng học viên. Ngoài lực lượng giáo viên cơ hữu là người Việt, Trung tâm còn có đội ngũ giáo viên là người nước ngoài. Theo bà Ngọc Minh, đích cuối cùng mà Trung tâm hướng đến cho từng đối tượng học viên là bằng cấp quốc tế nên hiện nay, lực lượng giáo viên người nước ngoài đang là thế mạnh của Trung tâm. Với giáo viên nước ngoài, học viên được giao tiếp trực tiếp và được học phát âm đúng chuẩn, thay vì sử dụng màn hình chiếu. Ngoài ra, bên cạnh các giờ học tại lớp, học viên còn được tham gia sinh hoạt câu lạc bộ nói tiếng Anh tại trung tâm hoặc bảo tàng, nhà văn hóa… theo chủ đề của từng khóa học để được thay đổi không khí học tập.

Hiện tại, HACIC có khoảng 100 học viên theo học các chương trình đào tạo tiếng Anh cho lứa tuổi mẫu giáo, thiếu nhi, thiếu niên và Anh văn tổng quát. Ngoài ra, Trung tâm còn mở các lớp luyện thi TOEFL, TOEIC, IELTS trọn gói (được Hội đồng Anh tổ chức thi và cấp bằng tại chỗ) và tư vấn du học... Bà Ngọc Minh cho biết: “Chúng tôi đã có hợp đồng cam kết đào tạo đảm bảo chất lượng đối với từng học viên và đang cố gắng xây dựng thương hiệu của mình bằng uy tín- chất lượng- hiệu quả”.

Hiện nay, ở Quy Nhơn, nhiều gia đình đang có xu hướng đưa con vào TP Hồ Chí Minh để học văn hóa, ngoại ngữ; nhiều học sinh phổ thông, cán bộ công chức… đang đặt ra mục tiêu du học, tu nghiệp ở nước ngoài. Việc mở một trung tâm ngoại ngữ đáp ứng các yêu cầu đào tạo theo chuẩn quốc tế ngay tại TP Quy Nhơn là rất đáng ghi nhận.

  • Ngọc Quỳnh
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Cách chức Chủ tịch UBND xã An Hòa  (17/02/2009)
Tổ chức lớp tập huấn “Tiếp cận dựa trên quyền và kỹ năng vận động chính sách”  (16/02/2009)
Đời sống của người tàn tật được nâng lên!  (16/02/2009)
Quy hoạch cán bộ: Chưa có tầm nhìn xa  (16/02/2009)
Sự nêu gương của cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thắng lợi Cuộc vận động  (16/02/2009)
Đầu tư 2,1 tỉ đồng xây dựng thư viện huyện   (15/02/2009)
Nhọc nhằn đường đến trường   (15/02/2009)
Triển khai Quyết định số 142 của Thủ tướng Chính phủ  (14/02/2009)
Tăng cường các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch sởi và sốt phát ban dạng sởi  (14/02/2009)
“Trăm sự nhờ thầy”  (14/02/2009)
Tăng cường vận động nam giới thực hiện CSSKSS-KHHGĐ  (13/02/2009)
Hơn 1.000 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ  (13/02/2009)
Hội thảo Giải pháp văn phòng điện tử  (12/02/2009)
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2009  (12/02/2009)
Xã hội hóa để phục vụ bệnh nhân  (12/02/2009)