Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hoàng Hà:
Một khí thế mới, một quyết tâm mới và sẽ có một kết quả mới
8:29', 26/2/ 2007 (GMT+7)

Nhân dịp đầu xuân, các nhà báo: Trần Trung Kiên, Cát Hùng, Ngọc Diên (Báo Bình Định) và nữ nhà báo Võ Hương (Báo Tuổi Trẻ) đã “xông đất” nhà ông Vũ Hoàng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Ông Vũ Hoàng Hà đã dành cho các nhà báo một cuộc trao đổi thân mật dưới đây.

 

Các ông: Nguyễn Xuân Dương, Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Hoàng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các ngành chức năng đi thị sát vịnh Mai Hương với ý tưởng đào kênh thông với biển tạo luồng mới vào các cảng Quy Nhơn, Nhơn Hội. Ảnh: Cát Hùng

 

* BÁO BÌNH ĐỊNH: Năm mới, xin chúc ông và gia đình Sức khỏe, Hạnh phúc và Vạn sự như ý!

- Chủ tịch VŨ HOÀNG HÀ: Xin cảm ơn các nhà báo. Tôi cũng xin chúc các nhà báo và bạn đọc thân yêu một năm mới Sức khỏe, An khang, Thịnh vượng và Thành công.

* BÁO BÌNH ĐỊNH: Chúng ta đã đi qua năm 2006 với nhiều thành công hơn mong đợi. Ông phấn khởi nhất điều gì?

- Chủ tịch VŨ HOÀNG HÀ: Năm 2006, tỉnh Bình Định có tốc độ tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Điều đáng mừng là các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch tăng trưởng cao đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế Bình Định theo hướng tích cực.

Năm qua, sản xuất nông nghiệp đã đạt thắng lợi hầu hết các lĩnh vực, mở ra một giai đoạn phát triển mới. Trong điều kiện thị trường nhiều biến động phức tạp, nhưng kim ngạch xuất khẩu trong năm qua của Bình Định vẫn đạt mức 250 triệu USD, cao hơn năm trước 20 triệu USD. Tỉ lệ huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng phát triển kinh tế xã hội trong năm đạt gần 5.700 tỉ đồng, chiếm 41,6% GDP. Từ đó, chúng ta đã và sắp hoàn thành một số công trình chiến lược quốc gia như cầu đường Quy Nhơn - Nhơn Hội, hồ Định Bình…

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã rất tâm đắc với công trình cầu đường Quy Nhơn - Nhơn Hội. Ông cho rằng đây là công trình tầm cỡ quốc gia, tuy tỉnh là chủ đầu tư và quản lý thi công nhưng bảo đảm giá thành rẻ kỷ lục và vẫn bảo đảm chất lượng. Ý nghĩa của dự án này thì chúng ta đã biết, nó mở ra một không gian đô thị mới cho TP Quy Nhơn, khai thác tiềm năng kinh tế của bán đảo Phương Mai và Khu kinh tế Nhơn Hội (KKTNH), một KKT động lực của khu vực.

Thấy được ý nghĩa to lớn của công trình, vừa qua Thủ tướng đã đồng ý giải ngân phần lớn cho công trình này. Đi đôi với phát triển kinh tế, chúng ta tập trung quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, khu vực nông thôn, thông qua việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng và các dự án, công trình dân sinh.

Năm qua, lượng khách du lịch đến Bình Định cũng đạt con số kỷ lục: 350 ngàn lượt người, trong đó có tới 55 ngàn lượt khách nước ngoài. Cụm cảng Quy Nhơn đạt sản lượng 3,2 triệu tấn. Và nhiều năm liền đạt sản lượng cao nhất miền Trung (cảng Đà Nẵng năm 2006 đạt sản lượng 2,8 triệu tấn). Những con số biết nói ấy khẳng định vai trò và vị trí đầu mối quan trọng đặc biệt của Bình Định với khu vực và các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Trong năm 2006, chúng ta đã làm được rất nhiều việc ở KKTNH. Nhiều công trình hạ tầng và dự án đầu tư đã bắt đầu được khởi động và sẽ hoàn thành trong năm nay và năm sau. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã biết đến KKTNH và xem đây là một điểm dừng chân lý tưởng.

* Nhà báo VÕ HƯƠNG: Thưa ông, như ông vừa cho biết, tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc phát triển KKTNH. Tuy nhiên, hiện nay các KCN của tỉnh vẫn thiếu lao động có trình độ. Vậy tỉnh có dự kiến “đi trước đón đầu” tổ chức đào tạo, quy hoạch, cung ứng nguồn nhân lực tập trung cho khu vực này?

- Chủ tịch VŨ HOÀNG HÀ: Tôi rất quan tâm và cũng đã nói rất nhiều về vấn đề này. Thật ra, nếu tính về đầu người của tỉnh thì tỉnh không thiếu lao động. Tỉnh có đến 870 ngàn lao động đang trong độ tuổi. Năm qua đã đào tạo 27% trong tổng số lao động. Dự kiến năm nay phải tăng lên 29%. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chưa thấm tháp gì.

Để đáp ứng cho đủ nhu cầu nhân lực sắp tới, quan điểm của tôi thứ nhất phải đào tạo cho được, “làm cho ra” một đội ngũ cán bộ. Đội ngũ cán bộ này phải có “cái nền” tập trung thứ nhất là ngoại ngữ và thứ hai là luật, đặc biệt là kiến thức luật pháp quốc tế. Nói không xa, hiện nay tại nước ta nguồn luật sư hiểu sâu về luật pháp quốc tế không nhiều. Mà trong sản xuất kinh doanh không hiểu luật quốc tế thì chỉ có “chết ngay sân nhà”. Và ngoại ngữ, nếu không vững thì rất khó thành công.

Do đó, tỉnh sẽ phải đào tạo ngay một lớp cán bộ có trình độ ngoại ngữ, không phải chỉ biết tiếng Anh mà cả tiếng Pháp, Hàn, Nhật, Trung Quốc, thậm chí cả tiếng Lào. Và khi lớp cán bộ này đã nắm vững về trình độ ngoại ngữ, có thể tỉnh sẽ đưa đi đào tạo thêm về các chuyên môn khác. Chương trình đào tạo sẽ được tỉnh tổ chức trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, chúng tôi có chính sách cho các nhà đầu tư đào tạo nhân lực. Ví dụ các KCN Long Mỹ, Phú Tài có hàng loạt các doanh nghiệp tuyển lao động. Chúng tôi đưa ra chính sách, nếu đào tạo lao động phổ thông sẽ được hỗ trợ 35% kinh phí đào tạo còn tuyển dụng đào tạo cán bộ kỹ thuật sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí. Và sắp tới các KKT, KCN cũng được áp dụng theo chính sách đó.

Ngoài ra, chúng tôi còn có các trường trung cấp, một số trường nghề đào tạo lao động. Tới đây, chúng tôi tổ chức đào tạo theo kiểu giáo dục kỹ thuật chứ không theo kiểu giáo dục truyền thống như trước đến nay mình vẫn làm.

* BÁO BÌNH ĐỊNH: Như vậy, trong năm 2007 này, những công việc gì được xem là “quả đấm quyết định”, thưa ông?

- Chủ tịch VŨ HOÀNG HÀ: Những mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu thì đã được đưa vào các Nghị quyết. Tốc độ tăng trưởng trong năm 2007 phải cao hơn 12,5%. Trong đó, công nghiệp phấn đấu đạt mức tăng trưởng 25%, thu ngân sách đạt 1.650 tỉ đồng, tạo nền tảng vững chắc gia nhập Câu lạc bộ 2.000 tỉ vào năm 2008. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để khẳng định điều đó.

Đến nay, qua các cuộc làm việc với Thủ tướng và các bộ ngành chức năng, chúng ta đã giải tỏa được các áp lực giải ngân của các công trình, dự án rất quan trọng của các năm trước đây. Thậm chí, chủ động được nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng của KKTNH vì Trung ương đã thấy được hiệu quả của các dự án, công trình này.

Hiện nay, hầu như tuần nào cũng có các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bình Định và KKTNH. Tuy nhiên, để họ chờ đợi gần 2 năm nữa mới xong hạ tầng ở KKTNH thì sẽ để mất các cơ hội thu hút đầu tư. Trong khi đó các KKT bên cạnh ta, do họ đi trước nên đều đã sẵn sàng. Quan điểm của tôi là một mặt phải đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng KKT, mặt khác phải tạo ra các “vùng đệm”, nằm bên cạnh KKTNH để giữ chân các nhà đầu tư. Theo đó, chúng ta sẽ đầu tư khoảng 100 tỉ đồng để xây dựng nhanh hạ tầng của KCN Hòa Hội (Phù Cát), và áp dụng các cơ chế chính sách gần giống với KKTNH để cho các nhà đầu tư dừng chân ở đây, trước khi muốn mở rộng đầu tư vào KKTNH.

 

Chủ tịch Vũ Hoàng Hà đang trao đổi thân mật với các nhà báo. Ảnh: Ngọc Diên

 

Một ý tưởng nữa chúng tôi cho là táo bạo, nhưng rất cần thiết để làm cho KKTNH hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư là việc nghiên cứu đào núi, tạo kênh thông đầm Thị Nại với biển. Trước đây, vùng vịnh Mai Hương dự định thành lập khu phi thuế quan, nhưng hiện nay qua việc Việt Nam vừa trở thành thành viên thứ 150 của WTO, thì trong khoảng 10 năm nữa, khu phi thuế quan không còn ý nghĩa với các nhà đầu tư. Do vậy, ý tưởng đào kênh thông với biển tạo luồng mới ra vào các cảng Quy Nhơn và Nhơn Hội tại vị trí núi Yên Ngựa, trên dãy núi Phương Mai, đi qua vịnh Mai Hương cho tàu biển 100 ngàn tấn có thể cập cảng nước sâu Nhơn Hội là một ý tưởng hay, cần sớm nghiên cứu, thực hiện.

Đối với TP Quy Nhơn, vừa rồi Thường vụ Tỉnh ủy họp và quyết định quyết tâm đưa TP Quy Nhơn lên thành phố loại 1, thuộc tỉnh trước năm 2010. Sau khi rà soát lại các tiêu chí của thành phố loại 1 của Bộ Xây dựng, chúng ta thấy TP Quy Nhơn chỉ còn thiếu 1 tiêu chí là dân số chưa đủ 500 ngàn người, còn các tiêu chí khác đã đạt. Hiện TP Quy Nhơn mở rộng đã đạt 367 ngàn người. Vấn đề đặt ra hiện nay là cần mở cửa để tăng nhanh dân số gắn với giải quyết việc làm cho người dân tại các KCN, KKT.

Muốn vậy, trong năm nay, tỉnh quyết tâm mở thêm các tuyến đường mới từ Long Vân đến Suối Trầu để phát triển thành phố về hướng Tây (phường Bùi Thị Xuân và Trần Quang Diệu) và đường Hoa Lư, nối thông với Cảng Quy Nhơn để các xe vận tải ra vào Cảng Quy Nhơn không đi vào nội thành thành phố, mà đi qua cụm công nghiệp Nhơn Bình qua ngã ba Ông Thọ.

* Nhà báo VÕ HƯƠNG: Thưa ông, người dân rất quan tâm việc Bình Định làm sao đẩy mạnh kinh tế biển, kinh tế du lịch tại địa phương?

- Chủ tịch VŨ HOÀNG HÀ: Vừa rồi, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) cũng đã bàn rất nhiều về vấn đề này, hiện vẫn chưa có nghị quyết chính thức để thực hiện. Trung ương đang triển khai đến các ngành để đánh giá và có đề án triển khai cụ thể. Cách thức thực hiện thế nào cần phải bàn tính nhiều. Khi có nghị quyết, đề án kinh tế biển thì tỉnh sẽ thực hiện rốt ráo.

Riêng về du lịch, tỉnh cũng mở ra nhiều đường hướng bắt đầu đầu tư cho du lịch, trong năm vừa qua lượng khách đến Bình Định tăng cao. Trong năm nay tỉnh sẽ khởi công rất nhiều công trình về du lịch, dịch vụ, thương mại và sẽ làm rất quyết liệt.

Đã nói về du lịch thì chủ trương của tỉnh là những điểm đã được quy hoạch, tập trung thực hiện, xây dựng, khai thác. Nhưng cái quan trọng nhất vẫn là toàn dân làm du lịch, phải chuyển biến nhận thức của người dân vì hạn chế của chúng ta hiện nay là chưa lưu được chân khách. Điểm thứ hai là phải bảo tồn bảo tàng được những cái vốn có của mình. Đó cũng là bản sắc riêng. Đơn cử các tháp Chăm của tỉnh chúng ta rất độc đáo. Tại sao không tập trung trùng tu để phát triển du lịch ở những điểm này? Tới đây, chúng tôi sẽ cho nghiên cứu và cho phép trùng tu hoàn chỉnh mà không làm mất đi bản sắc vốn có của các tháp Chăm, đồng thời tiến hành lập các thủ tục để trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

* Nhà báo VÕ HƯƠNG: Lời khuyên đầu năm của lãnh đạo tỉnh dành cho bộ máy công quyền của mình, thưa ông?

- Chủ tịch VŨ HOÀNG HÀ: Hãy làm việc hết trách nhiệm của mình, những gì khó khăn nhất thì lãnh đạo tỉnh sẽ chịu trách nhiệm. Chúng ta hãy xem việc của nhà đầu tư như công việc của chính mình. Chúng ta có một khí thế mới, một quyết tâm mới và sẽ có một kết quả mới!

* BÁO BÌNH ĐỊNH - Nhà báo VÕ HƯƠNG: Xin cảm ơn ông! Được biết ngày 26-2 ông lên đường đi chữa bệnh ở Singapore khoảng 10 ngày, xin chúc ông chữa mau khỏi bệnh để về tiếp tục gióng lên những hồi trống mạnh mẽ thúc giục mọi người “xung trận”, như ông đã đánh trống khai xuân trong Dạ hội đêm giao thừa Đinh Hợi vừa qua.

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Thủ tướng Chính phủ phê bình nghiêm khắc tỉnh Bình Định để xảy ra nhiều TNGT trong dịp Tết  (25/02/2007)
Lượng khách du lịch đến Bình Định trong dịp Tết tăng khá   (23/02/2007)
Đón xuân mới ở làng Cam   (23/02/2007)
Các trường chặt chẽ hơn trong đánh giá chất lượng học sinh   (23/02/2007)
Hơn 200 ngàn lượt khách đi xe buýt trong dịp Tết   (23/02/2007)
Đón 45.000 khách du Xuân đầu năm   (23/02/2007)
Tăng thêm xe khách tuyến Quy Nhơn đi TP Hồ Chí Minh   (23/02/2007)
47 học sinh, sinh viên được hỗ trợ học phí   (23/02/2007)
Nem chua Quy Nhơn “cháy chợ”   (23/02/2007)
Chỉ trong học kỳ 1 đã có tới 2.586 học sinh bỏ học   (23/02/2007)
Kỷ niệm 42 năm chiến thắng Đồi 10  (22/02/2007)
BVĐK tỉnh tiếp nhận 836 ca cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán  (21/02/2007)
Tổ chức kỷ niệm 42 năm chiến thắng Đèo Nhông-Dương Liễu  (21/02/2007)
Các chợ hoa xuân bán hết hàng  (23/02/2007)
Kỷ niệm 218 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa  (21/02/2007)