Kỹ sư trẻ ham mê sáng tạo
14:22', 26/1/ 2013 (GMT+7)

Thân quen Trần Công Đàm (SN 1979) đã lâu nhưng cả tôi cũng rất vất vả khi đặt một cái hẹn làm việc với anh. Là kỹ sư của Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn - Vĩnh Thạnh (Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh), Đàm luôn đam mê sáng tạo. Anh đã thực hiện nhiều đề tài, sáng kiến khoa học, góp phần nâng cao năng suất lao động, mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị. Những thành quả sáng tạo của anh được công nhận bằng giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”.

Trần Công Đàm lôi cuốn người đối diện bằng vẻ trẻ trung và nụ cười hiền lành của mình. Nhưng khi giải quyết công việc trong vai trò là Trưởng khu vực nhà máy kiêm Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh, anh chững chạc, tự tin, quyết đoán.

 

Kỹ sư Trần Công Đàm (bên trái) giải quyết công việc cùng công nhân Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn.

 

Chân dung chàng kỹ sư trẻ

Trần Công Đàm sinh ra và lớn lên tại miền quê với cái tên đi vào lịch sử, nơi cập bến của những con tàu không số huyền thoại: Thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, Hoài Nhơn. Lớn lên, Đàm được gia đình gửi vào trọ học ở TP Quy Nhơn. Ngoài việc học, anh đi làm thuê cho quầy sửa chữa hàng điện tử để kiếm sống và nuôi dưỡng ước mơ trở thành kỹ sư điện. Tốt nghiệp đại học Bách khoa tại TP Hồ Chí Minh, Đàm trở về làm việc tại Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn với tấm bằng đỏ vào năm 2004.

Những lần hẹn gặp Đàm ở Nhà máy, lúc nào cũng thấy anh tất bật, mắt dán vào màn hình máy vi tính, điện thoại di động thì kè kè bên tai để cùng các cán bộ, kỹ sư giải quyết công việc, nhất là khi tìm lỗi sự cố tại Nhà máy. Tôi kể lại chuyện đó với các kỹ sư trẻ Nhà máy, họ cười sảng khoái và luôn miệng nói “Chuyện nhỏ!”. “Lỗi nhỏ, dễ tìm thì vài tiếng khắc phục chứ có sự cố sửa chữa vài ngày, anh em thay nhau trực còn anh Đàm thì thức trắng cho đến khi nào giải quyết xong” - họ nói về người thủ lĩnh của mình với giọng đầy tự hào như thế.

Có làm việc trong ngành thủy điện mới biết, việc vận hành hơn 7.000 giờ/năm của Nhà máy là một yêu cầu cấp thiết hiện nay, góp phần giải quyết vùng lõm điện quốc gia tại miền Trung. Nhưng hệ thống điều khiển tổ nhà máy chỉ duy nhất được đặt dưới tầng vận hành. Mô hình “Tủ điều khiển nhà máy” ra đời với những tính năng kỹ thuật đồng dạng, hệ thống vi tính hiện đại đã giải quyết được vấn đề đào tạo cán bộ kỹ thuật, thực tập cho công nhân vận hành, thao tác thực tế cho các đoàn tham quan học tập... mà không ảnh hưởng đến tủ điều khiển chính. Chính công trình này đã đưa Trần Công Đàm đến với giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ III” - 2012 và vinh dự được bầu làm là Phó Chủ nhiệm CLB “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”. Khi nói về công trình khác được đánh giá đặc biệt xuất sắc trong năm 2009 - 2010 - “Thiết kế, lắp đặt tủ điều khiển tổ máy Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn”, Trần Công Đàm tâm sự: “Tôi xem những nỗ lực sáng tạo của mình như một cách tỏ lòng biết ơn với Công ty”.

 

Anh Đàm (người đứng giữa) hướng dẫn Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tham quan nhà máy. Ảnh: Hải Yến

 

Một thủ lĩnh của phong trào sáng kiến

Trần Công Đàm tâm niệm như thế suốt từ ngày mới bước chân vào làm việc tại Nhà máy. Với
8 năm công tác, anh được ban lãnh đạo Công ty tin tưởng, giao phó nhiều công việc, chức trách khác nhau. Và Đàm đã có đủ điều kiện thỏa sức thể hiện mình bằng hàng loạt các sáng kiến vô giá. Từ năm 2007 – 2008, công trình đầu tiên do Trần Công Đàm làm chủ nhiệm là “Thiết kế, lắp đặt hệ điều khiển hệ thống thông gió trong điều kiện không thể mua sắm vật tư tương thích để bảo đảm việc vận hành của hệ thống” được Hội đồng Khoa học kỹ thuật Công ty đánh giá cao.

Tiếp đó, Đàm bắt tay vào triển khai sáng kiến mới: “Thiết kế lắp đặt hệ thống tự động chuyển nấc phân áp máy biến thế chính để ổn định điện áp tự dùng Nhà máy khi nhận điện lưới”. Khi hỏi về giá trị các sáng kiến, lãnh đạo Công ty cho biết lợi nhuận tiết kiệm được là vô giá; không thể nào tính được, bởi điện dùng tỉ lệ thuận với thời gian vận hành và hệ thống chuyển nấc phân áp tự động tốt lại tỉ lệ nghịch với suất sự cố lưới điện tại Nhà máy.

Không chỉ cho riêng mình, Đàm còn là nhân vật đã đưa phong trào sáng tạo của tuổi trẻ Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn lên thành việc làm thường xuyên. Hàng loạt các giải pháp sáng tạo giúp giải quyết những khó khăn đột xuất của Nhà máy đã được tuổi trẻ nhà máy đề xuất thực hiện thành công như: “Lắp đặt bộ điều khiển quạt mát máy biến áp trong điều kiện bộ điều khiển cũ có dải điều khiển không phù hợp”; “Cài đặt bộ điều khiển cửa nhận nước để thay thế thiết bị đã cũ”; “Lắp đặt và cài đặt bộ đếm thời gian phát hiện máy nén khí hư hỏng bên trong do làm việc quá thời hạn cho phép”; “Cài đặt bộ giám sát nhiệt độ buồng Thyristor – hệ thống kích từ”…

Hiện nay, người đảng viên trẻ Trần Công Đàm đã hoàn thành xong chương trình cao học về điện hệ thống. Anh vẫn đang tiếp tục cùng đồng nghiệp tại Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh say mê nghiên cứu, học tập và sáng tạo, xứng đáng với bằng khen “Thanh niên làm theo lời Bác” trong nhiều năm liền.

Mô hình “Tủ điều khiển nhà máy” ra đời với những tính năng kỹ thuật đồng dạng, hệ thống vi tính hiện đại đã giải quyết được vấn đề đào tạo cán bộ kỹ thuật, thực tập cho công nhân vận hành, thao tác thực tế cho các đoàn tham quan học tập... mà không ảnh hưởng đến tủ điều khiển chính. Chính công trình này đã đưa Trần Công Ðàm đến với giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ III” - 2012.

  • Hải Yến
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
“Tôi chỉ là người gom thêm chút lửa…”  (26/01/2013)
Sinh viên Bình Định ở xứ sở “chuột túi”  (26/01/2013)
Thơ  (26/01/2013)
Về đất kinh xưa  (26/01/2013)
Nâng tầm di tích thời Tây Sơn  (26/01/2013)
Ðàn ông đónTết  (26/01/2013)
Điểm đến hấp dẫn  (26/01/2013)
Mới, lạ dàn tang đẩu  (26/01/2013)
Bứt phá bằng sản phẩm mới  (26/01/2013)
10 sự kiện nổi bật của tỉnh năm 2012  (26/01/2013)
Nét đẹp dòng họ hiếu học  (26/01/2013)
Nhịp cầu nối những bờ vui  (26/01/2013)
Lấy lòng nhân khơi mầm thiện  (26/01/2013)
Gầy dựng lại thương hiệu thủ môn đất Võ  (26/01/2013)
Nghiệp chọn người  (26/01/2013)