Người đưa đặc sản ẩm thực Bình Ðịnh đi xa
17:55', 13/1/ 2012 (GMT+7)

Tỉnh Bình Định nổi tiếng có nhiều món ngon, vật lạ. Tuy vậy, khách phương xa đến đây muốn mua vài món đặc sản về làm quà cũng không dễ, vì nó chưa được tập hợp lại để giới thiệu với du khách. Vì lẽ đó, chị Cao Thị Thanh Liêm, ở phường Nguyễn Văn Cừ - TP Quy Nhơn, đã nảy sinh ý tưởng mở một cửa hàng chuyên bán đặc sản Bình Định.

 

Chị Thanh Liêm tại cửa hàng đặc sản Bình Định. Ảnh: KIÊN TRUNG

 

Cửa hàng được khai trương vào ngày 11.4.2011, với biển hiệu: Thanh Liêm -  Đặc sản Bình Định, tại địa chỉ: 138, Chương Dương - TP Quy Nhơn, đối diện với cổng chính của Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, rất thuận lợi để khách đi xe và khách du lịch ghé lại tham quan, mua quà.

Chất lượng là trên hết

Với tiêu chí kinh doanh: chỉ bán những sản phẩm ngon, đặc sắc và được sản xuất tại Bình Định, nên các sản phẩm được đưa vào cửa hàng Thanh Liêm phải qua một quá trình tuyển chọn kỹ càng: chất lượng ngon và ổn định; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; có uy tín, được người dân địa phương bình chọn; sản phẩm có tính đặc trưng, phải được sản xuất tại tỉnh Bình Định và có tính truyền thống, tính gia truyền…

Chẳng hạn, trong hơn mười địa chỉ sản xuất bánh ít lá gai đã khảo sát từ Quy Nhơn đến Phù Cát, chị Liêm chỉ chọn duy nhất một nhà sản xuất ở Tuy Phước, bởi nơi đây hội đủ các tiêu chí do cửa hàng đưa ra như: bánh ít được làm bằng phương pháp truyền thống, công đoạn quết bột phải được làm bằng tay (làm bằng máy bánh sẽ không dai và không ngon), cách làm bánh bảo đảm vệ sinh, bánh để được lâu (4 - 5 ngày) do phương pháp nướng bột truyền thống chứ không phải do thêm chất bảo quản, chất lượng bánh ổn định liên tục…

Ngoài bánh ít lá gai và bánh hồng là những món đặc trưng của cửa hàng, các món như: Mè xửng Tam Quan, bánh tráng nước dừa, tré bò, rượu Bầu Đá, cùng với gần 20 sản phẩm khác cũng được chọn lọc kỹ. Chị Thanh Liêm thổ lộ: “Tôi mong muốn những sản phẩm được giới thiệu tại cửa hàng chính là những đặc sản Bình Định chất lượng cao. Bất cứ sản phẩm nào không bảo đảm chất lượng sẽ bị loại ra khỏi cửa hàng, để giữ uy tín cho đặc sản Bình Định. Đây là điểm khác biệt rất quan trọng của một cửa hàng bán đặc sản. Và đây cũng chính là niềm hạnh phúc của người bán hàng mà phải tốn bao công sức, toàn tâm, toàn ý mới có được”.

Quà Bình Định đi xa

Tuy chỉ mới hoạt động trong một thời gian ngắn, nhưng với sự toàn tâm, toàn ý hướng tới mục tiêu tạo dựng một thương hiệu uy tín, cửa hàng Thanh Liêm đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của khách hàng. Lượng khách hàng lớn nhất của Thanh Liêm là khách du lịch đi theo đoàn. Nhiều người Bình Định đi thăm người thân ở các nơi cũng chọn mua quà ở đây. Nhiều khách hàng mua về dùng thử, thấy vừa miệng, đã gọi điện thoại đặt mua thêm; cửa hàng sẵn sàng phục vụ, gửi đến tận nơi.

Có nhiều khách hàng đặt mua quà nhiều lần với số lượng lớn như anh Khánh ở 70 - 72 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) hay chị Trần Hương Giang ở 33/310 Nghi Tàm, quận Tây Hồ - Hà Nội với những đơn đặt hàng gần 1.000 bánh ít gửi vào TP Hồ Chí Minh, gửi ra Hà Nội… Ông Châu, chủ Khách sạn Hữu Nghị-Quy Nhơn, chị Trang ở 83 Phan Bội Châu-Quy Nhơn… cũng là những khách hàng đặt mua quà rất nhiều lần với số lượng lớn.

Để quảng bá sản phẩm đặc sản Bình Định đến với mọi người, ngoài sự ủng hộ, giới thiệu của khách hàng, chị Thanh Liêm đã thực hiện quảng bá trên Internet và bán hàng qua mạng. Khách hàng có thể truy cập theo địa chỉ www.quabinhdinh.com để lựa chọn các sản phẩm và đặt hàng qua mạng. Cửa hàng nhận gửi hàng đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và miễn phí giao hàng tận nơi trong nội thành Quy Nhơn với đơn hàng từ 100 ngàn đồng trở lên.

Phát triển thêm sản phẩm và chuỗi cửa hàng cung ứng

Một chặng thời gian không dài, nhưng cửa hàng Thanh Liêm đã giới thiệu, quảng bá và bán hàng chục ngàn sản phẩm đặc sản Bình Định các loại và hàng tấn bánh hồng Tam Quan đến với khách hàng khắp nơi trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Những kết quả đó đã góp một phần hữu ích trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc sản Bình Định, tạo thêm việc làm xã hội ở các địa phương trong tỉnh, và quan trọng hơn là góp phần bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống của người Bình Định.

Chị Thanh Liêm cho biết: Trong thời gian tới, cửa hàng sẽ tiếp tục lựa chọn những sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Bình Định để quảng bá, giới thiệu đến khắp nơi trong nước, vì đặc sản Bình Định còn nhiều và phong phú lắm. Và vì vậy, cửa hàng Thanh Liêm cũng rất mong muốn được đón nhận sự đề cử và giới thiệu các sản phẩm đặc sản ở khắp nơi trong tỉnh nhằm làm phong phú hơn danh mục sản phẩm đặc sản của quê mình.

Bên cạnh đó, cửa hàng sẽ mở thêm một số điểm bán hàng để tạo thuận lợi hơn cho khách hàng. Cái khó hiện nay của Thanh Liêm là thiếu một điểm bán hàng có diện tích đủ lớn để có cơ hội trưng bày được nhiều sản phẩm đặc sản Bình Định giới thiệu cho khách hàng.

  • Thúy  Vi
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Gầy thương hiệu cho đặc sản Bình Định  (13/01/2012)
“Cánh tay nối dài” của báo Bình Định  (13/01/2012)
Những tấm lòng vàng  (13/01/2012)
Xuân sớm ở Kim Sơn  (13/01/2012)
Vị trái cây ngày Tết  (13/01/2012)
Bánh ít lá gai  (13/01/2012)
Con gái đất Võ  (12/01/2012)
Những ngọn roi, đường kiếm thất truyền của miền đất Võ  (12/01/2012)
Trẻ và khát khao hơn!  (12/01/2012)
Phố văn công  (12/01/2012)
THƠ  (11/01/2012)
Kỳ thú lăng Ông  (10/01/2012)
Cũng may em chưa ngoại tình  (11/01/2012)
Dương Thanh Hào - đường đến SEA Games  (10/01/2012)
Những không gian cà phê Quy Nhơn  (10/01/2012)