Những tấm lòng vàng
17:17', 13/1/ 2012 (GMT+7)

Năm 2011, các nhà hảo tâm đến với báo Bình Định (thông qua chuyên mục “Nhịp cầu nhân ái”) nhiều hơn so với những năm trước. Và, họ không chỉ là các doanh nghiệp, cá nhân khá giả kinh tế, mà cả những người thu nhập bình thường cũng giang rộng vòng tay chia sẻ với những người khó khăn hơn.

 

Ông Trần Thanh Hải - Phó Tổng biên tập báo Bình Định (bên phải) trao tiền của các nhà hảo tâm gởi đến những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: V.L

 

Thông qua chuyên mục "Nhịp cầu nhân ái" trên báo Bình Định, tuần nào cũng có nhiều nhà hảo tâm trực tiếp đến Tòa soạn nhờ chuyển tiền hỗ trợ cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài hàng chục nhà hảo tâm “ruột” lâu năm của Báo, hàng tuần đều có những nhà hảo tâm mới là các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Mặc dù khác nhau về công việc, độ tuổi và nơi sinh sống, nhưng các nhà hảo tâm đều có chung một tấm lòng vàng từ thiện. Có người hỗ trợ tiền từ thiện như là hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Điển hình như trường hợp của chị Châu Ngọc Cẩm, trú tại 96A Ngô Mây, TP Quy Nhơn. Từ nhiều năm qua, hầu như chị Cẩm không bỏ sót trường hợp đặc biệt khó khăn nào đăng trên báo Bình Định. Đều đặn hàng tuần, chị ghé Tòa soạn ít nhất một lần để trao tiền từ thiện cho các trường hợp đặc biệt khó khăn đã đăng trên báo. Trong trường hợp có việc đi đâu xa dài ngày, chị đều nhờ người thân mang tiền đến hỗ trợ.

Một cặp vợ chồng trẻ hảo tâm khác cũng đáng được trân trọng, đó là anh Lê Phương và chị Lê Thị Kim Thoa, trú tại 25 Hà Huy Tập, TP Quy Nhơn. Theo kế hoạch, anh Phương và chị Thoa dự định sẽ tổ chức đám cưới vào đầu năm 2011. Tuy nhiên, trước thời điểm “bão giá” và một số nguyên nhân khách quan, vợ chồng chị Thoa quyết định không tổ chức đám cưới mà chỉ đưa nhau đến UBND phường đăng ký kết hôn. Số tiền dành dụm được, gần 100 triệu đồng, dự định trang trải cho đám cưới, vợ chồng chị Thoa đã mang toàn bộ đến Báo trao trực tiếp cho các trường hợp đặc biệt khó khăn. 

Trong số những nhà hảo tâm, ngoài những người có điều kiện kinh tế khá giả, không ít trường hợp cũng có hoàn cảnh kinh tế bình thường, thậm chí là khó khăn. Nhưng với tấm lòng nhân ái “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, nhiều người đã mang toàn bộ số tiền chắt chiu được ủng hộ cho các trường hợp khó khăn hơn họ. Điển hình là trường hợp của em Lê Thị Xuân, đang học lớp 12 tại một trường THPT ở TP Quy Nhơn. Nhà Xuân ở xã Nhơn Lý, điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn. Muốn theo đuổi “con chữ”, cách đây 2 năm, Xuân đã vào nội thành Quy Nhơn tự bươn chải để kiếm tiền ăn học. Ngoài giờ lên lớp ở trường, hàng ngày Xuân đi rửa chén thuê cho các nhà hàng, quán ăn để kiếm tiền. Vậy mà 2 năm qua, Xuân thường xuyên mang số tiền dành dụm được đến Tòa soạn ủng hộ cho Quỹ từ thiện báo Bình Định. Tuy số tiền mỗi lần ủng hộ không nhiều (khoảng 50-100 ngàn đồng/lần), nhưng tấm lòng nhân ái của Xuân khiến nhiều người cảm động.

Cũng như Xuân, khi đọc trên báo Bình Định về trường hợp cháu bé bị bỏng nặng, gia đình khó khăn không đủ tiền chữa trị, em Lê Hoài Kim Ngân, học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) đã đập “heo đất” lấy 100 ngàn đồng tiết kiệm được, đến nhờ Báo chuyển tiền hỗ trợ gia đình cháu bé. Điều đáng nói, hoàn cảnh gia đình em Ngân cũng khá khó khăn, mẹ buôn bán lặt vặt, còn em ngoài giờ học phải phụ giúp mẹ lo công việc gia đình.

Ngoài những nhà hảo tâm thể hiện tấm lòng mình bằng việc ủng hộ tiền, không ít người còn có những hành động thiết thực, hiệu quả để giúp cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình như: bác sĩ Trang Xuân Chi, doanh nhân Từ Minh Trung, chủ hãng taxi Minh Trung…

Thông qua chuyên mục Nhịp cầu nhân ái trên báo Bình Định, năm 2011, đã có hàng trăm đơn vị, cá nhân tự nguyện ủng hộ trên 500 triệu đồng cho các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. So với cùng kỳ năm ngoái, số tiền ủng hộ tăng khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra, sau khi đọc báo, nhiều bạn đọc, nhà hảo tâm còn trực tiếp đến tận nhà các trường hợp đặc biệt khó khăn đăng trên báo để trao hàng trăm triệu đồng ủng hộ. Điển hình như trường hợp của anh Đỗ Cao Trí, ở tổ 6, KV6, phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn), bị chấn thương sọ não, nhưng hoàn cảnh gia đình cực kỳ khó khăn, không có tiền chữa trị. Sau khi được báo đăng, nhiều người đã trực tiếp đến gặp gia đình anh ủng hộ với số tiền khoảng 150 triệu đồng.

  • Anh Tú
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Xuân sớm ở Kim Sơn  (13/01/2012)
Vị trái cây ngày Tết  (13/01/2012)
Bánh ít lá gai  (13/01/2012)
Con gái đất Võ  (12/01/2012)
Những ngọn roi, đường kiếm thất truyền của miền đất Võ  (12/01/2012)
Trẻ và khát khao hơn!  (12/01/2012)
Phố văn công  (12/01/2012)
THƠ  (11/01/2012)
Kỳ thú lăng Ông  (10/01/2012)
Cũng may em chưa ngoại tình  (11/01/2012)
Dương Thanh Hào - đường đến SEA Games  (10/01/2012)
Những không gian cà phê Quy Nhơn  (10/01/2012)
Năm Thìn kể chuyện xương rồng  (10/01/2012)
“30 năm ấy, chân không nghỉ”(*)  (23/01/2011)
Năm mới, thắng lợi mới!  (23/01/2011)