Thanh tra Công an tỉnh:
Góp phần xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh
20:42', 26/5/ 2012 (GMT+7)

Thanh tra Công an tỉnh lắng nghe ý kiến của công dân và luôn công tâm trong giải quyết vụ việc.

Ban Thanh tra Bộ Công an được thành lập từ ngày 28.5.1967 với nhiệm vụ tham mưu thủ trưởng công an các cấp tiến hành thanh tra, kiểm tra, kết luận những vấn đề khiếu kiện có liên quan đến cán bộ, chiến sĩ công an và xử lý vi phạm theo quy định... Thời gian qua, phấn đấu vì mục tiêu xây dựng, bảo vệ sự trong sạch vững mạnh về mọi mặt của lực lượng Công an nhân dân, thanh tra Công an Bình Định đã góp nhiều công sức quan trọng.

1.

Thời gian mới giải phóng, Thanh tra Công an tỉnh là một bộ phận trực thuộc Phòng Tổ chức cán bộ. Dù biên chế ít, nhưng với sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Thanh tra Công an tỉnh đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh những sai sót, lệch lạc của cán bộ, chiến sĩ; qua đó góp phần bảo vệ, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh về mọi mặt. Trong những năm tiếp theo, cùng với sự phát triển của lực lượng Công an tỉnh, Thanh tra Công an tỉnh đã phát triển thành đơn vị độc lập, trực thuộc Giám đốc Công an tỉnh và được cơ cấu về tổ chức, tăng cường về biên chế, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Trong thời kỳ thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhiệm vụ của lực lượng Thanh tra Công an càng trở nên nặng nề. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Thanh tra Công an tỉnh đã triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm của cán bộ, chiến sĩ; bảo vệ sự trong sạch, thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của lực lượng Công an tỉnh. 

Có thể nói, từ ngày giải phóng đến nay, bên cạnh công tác thanh tra chuyên đề phục vụ cho việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực an ninh trật tự, các mặt công tác lớn của ngành đạt hiệu quả cao nhất, Thanh tra Công an tỉnh đã được Giám đốc Công an tỉnh giao nhiệm vụ xác minh, làm rõ hàng trăm đơn, thư khiếu nại của tổ chức, cá nhân liên quan đến cán bộ, chiến sĩ công an. Với tinh thần tôn trọng sự thật, khách quan, dân chủ… Thanh tra đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, công an các địa phương xác minh từ cơ sở, tìm hiểu ngọn nguồn; qua đó, làm rõ sự thật, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh kết luận, xử lý đúng quy định; đồng thời, minh oan những trường hợp khiếu nại, tố cáo không đúng sự thật, vu khống cán bộ, chiến sĩ công an …

2.

Điểm lại những thành tích đã qua, cán bộ, chiến sĩ Thanh tra Công an tỉnh tự hào vì đã luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao; mọi cán bộ, chiến sĩ đều không để tình cảm riêng ảnh hưởng đến việc chung, bảo đảm các nguyên tắc của ngành và quy định của pháp luật trong thực thi nhiệm vụ. Công tác thanh tra đã góp phần xóa bỏ những mặc cảm của một bộ phận công dân với một số cán bộ, chiến sĩ công an; từ đó, tạo sự cảm thông, gắn kết giữa công an với nhân dân và hình ảnh người chiến sĩ công an cách mạng càng trở nên cao đẹp trong lòng nhân dân.

Một trong những vụ việc đáng nhớ trong công tác thanh tra là việc xác minh, làm rõ khiếu nại của ông Phạm Đình An (ở xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn) về việc công an làm mất mô tô của ông. Sau giải phóng, ông An đem mô tô đến công an làm thủ tục đổi biển số và bị thất lạc. Thanh tra Công an tỉnh đã xác minh, làm rõ việc ông An đòi lại chiếc xe bị mất là chính đáng và có cơ sở; từ đó, tham mưu Giám đốc Công an tỉnh bồi thường cho ông An. Nhận chiếc xe mới, giá trị tương xứng với chiếc xe bị mất, không chỉ ông An, mà người dân địa phương đều không khỏi bất ngờ bởi thái độ cầu thị, tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng công an.

3.

Để đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới, lực lượng Thanh tra Công an tỉnh quyết tâm đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng, bảo vệ lực lượng công an có bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng và năng lực công tác, từng bước tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, của dân.

Với thành tích xuất sắc lập được, thời gian qua, Thanh tra Công an tỉnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Công an, Tổng Thanh tra Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Chi bộ luôn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, năm 2011, đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng.

  • MAI LINH GIANG
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Ngăn chặn một vụ chém người  (25/05/2012)
Cháy hơn 3 ha rừng trồng trên núi Đá Đen  (25/05/2012)
Giải cứu con tin lúc nửa đêm  (25/05/2012)
Phá một điểm sản xuất bia Heineken giả  (25/05/2012)
Bắt hai tên cướp giật tài sản  (25/05/2012)
Ghen tuông, đâm trọng thương người yêu  (24/05/2012)
Khắc phục các vị trí có nguy cơ xảy ra TNGT  (24/05/2012)
Thủ tướng yêu cầu công khai danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm giao thông  (24/05/2012)
Triệt phá đường dây vận chuyển tiền giả quy mô lớn   (24/05/2012)
Truy tìm “tên trộm lằng nhằng”  (24/05/2012)
Nhóm côn đồ vô cớ đánh người lãnh án  (23/05/2012)
Xe mô tô bốc cháy sau khi va chạm  (23/05/2012)
Cháy gần 20 ha rừng trên núi Đá đen  (22/05/2012)
Chọc bạn gái, 10 người lãnh án hơn 18 năm tù  (22/05/2012)
Tông vào ô tô đang đậu  (21/05/2012)