Công tác xã hội với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
13:36', 3/10/ 2008 (GMT+7)

Tặng quà cho trẻ em nghèo huyện Phù Mỹ. Ảnh: La Ánh

Bộ LÐ-TB-XH vừa tổ chức Hội nghị triển khai Đề án Phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2009-2015. Một trong những nội dung đề án quan tâm là công tác xã hội với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (HCĐBKK).

Trẻ em là đối tượng bị tác động mạnh mẽ nhất trước những biến đổi của nền kinh tế thị trường. Hiện tại, cấu trúc gia đình truyền thống bị phá vỡ với tỉ lệ ly hôn, ly thân ngày càng tăng mà hậu quả là có hàng ngàn trẻ em rơi vào HCĐBKK.

Nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em; trẻ em bị xâm hại; trẻ em bỏ nhà đi lang thang kiếm sống; trẻ em phải lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm; trẻ em bị tai nạn thương tích; trẻ em bị bỏ rơi, bị ảnh hưởng bởi HIV và trẻ em hư, phạm pháp đang có chiều hướng gia tăng. Đó là vấn đề nhức nhối của xã hội, đòi hỏi cần có sự quan tâm, chăm sóc với phương pháp chuyên môn đặc thù và tính chuyên nghiệp cao của người làm công tác xã hội, nhằm hỗ trợ cho các em và cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Công tác xã hội có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội như: bảo vệ quyền con người, quyền trẻ em; bảo vệ nhân phẩm, giá trị con người, công bằng và bình đẳng xã hội; thúc đẩy xây dựng một xã hội hài hòa vì hạnh phúc của tất cả mọi người. Mục đích chung của Đề án cũng chính là hỗ trợ cho an sinh xã hội bằng cách giúp đỡ những người không thể tự đạt được an sinh (cá nhân không có khả năng tự chăm sóc, sức khỏe sa sút, trẻ em lang thang kiếm sống, trẻ có HIV, trẻ em tàn tật, người già cô đơn; các gia đình ly hôn, ly thân, mâu thuẫn gia đình, bạo lực gia đình, lạm dụng trẻ em, hành hạ ngược đãi, thiếu quan tâm chăm sóc trẻ em…). Công tác xã hội cũng quan tâm đến cả đối tượng có nguy cơ nảy sinh các vấn đề xã hội như: Trẻ em rơi vào hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ lang thang, tái lang thang; trẻ em phải bỏ học lao động kiếm sống do gia đình gặp tai nạn, rủi ro… Ngoài ra, công tác xã hội còn chú trọng đến môi trường xã hội mà con người tồn tại trong mối quan hệ con người với môi trường sống.

Để đạt được mục đích trên, công tác xã hội sử dụng nhiều phương pháp can thiệp khác nhau, tùy theo đối tượng và hoàn cảnh cụ thể. Các phương pháp chủ yếu bao gồm: làm việc với cá nhân và gia đình; làm việc theo nhóm; quản lý đối tượng; phát triển cộng đồng; tuyên truyền trong xã hội và phát triển chính sách xã hội.

Cả nước hiện có 1,4 triệu trẻ em có HCĐBKK. Riêng Bình Định có 47 ngàn em có HCĐBKK, trong đó có 3.782 trẻ em tàn tật nặng, 1.820 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Hiện số lượng các đối tượng cần sự trợ giúp xã hội của cả nước cũng như ở tỉnh ta rất lớn, nhưng lâu nay họ chỉ nhận được sự trợ giúp của đội ngũ cán bộ nhân viên không chuyên nghiệp ở các Trung tâm bảo trợ xã hội, Hội Chữ thập đỏ, các đoàn thể và các cán bộ văn hóa - xã hội ở các xã, phường, thị trấn. Các hoạt động nói trên chủ yếu là trợ cấp xã hội, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thăm hỏi tặng quà... Do vậy, hiệu quả giải quyết các vấn đề xã hội của cá nhân, gia đình, nhóm xã hội, cộng đồng dân cư không cao và thiếu sự phát triển bền vững.

Việc cung cấp các dịch vụ bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em không thể tách rời sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, gia đình và cộng đồng. Những lợi ích bền vững của sự tăng trưởng kinh tế cho mọi người dân trong xã hội sẽ không có nếu không có một nỗ lực phát triển đáp ứng nhu cầu các đối tượng xã hội. Xã hội hóa công tác xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, phải khuyến khích các tổ chức xã họâi, doanh nghiệp tư nhân, các cá nhân có lòng hảo tâm tham gia cung cấp dịch vụ cho các đối tượng, nhất là đối tượng yếu thế trong xã hội và trẻ em có HCĐBKK.

  • La Ánh
In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Cộng đồng trách nhiệm để ngăn chặn trẻ em lang thang  (19/09/2008)
“Một ly miễn phí cho trẻ em mỗi ngày”  (08/08/2008)
Huy động mạnh mẽ hơn sự tham gia của cộng đồng  (01/08/2008)
Tặng 70 ngàn hộp sữa cho trẻ em nghèo  (31/07/2008)
Tặng quà cho trẻ em mồ côi  (31/07/2008)
Huy động được nhiều lực lượng xã hội tham gia  (25/07/2008)
Trẻ em nghèo có 10 ngày dùng sữa miễn phí  (04/07/2008)
Cộng đồng chung tay  (04/07/2008)
Cảnh báo tai nạn với trẻ em trong ngày hè  (20/06/2008)
Tổ chức mới, sinh khí mới?  (13/06/2008)
5 bông hoa vượt khó, học giỏi  (06/06/2008)
Công tác DS-KHHGĐ không thành công nếu làm theo lối áp đặt (*)  (24/05/2008)
Còn nhiều thách thức !  (16/05/2008)
An toàn để trẻ em sống và phát triển!  (09/05/2008)
Những thách thức trong công tác dân số  (25/04/2008)