Khánh thành cầu Thị Nại, khởi công KCN và các dự án trong KKT Nhơn Hội:
Hiện thực hóa một ước mơ
16:41', 13/12/ 2006 (GMT+7)

* Ghi nhanh của nhóm PV Kinh Tế

Vào lúc 14 giờ ngày 12-12, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành cầu Thị Nại, khởi công KCN và các dự án trong KKTNH. Tham dự lễ có các ông: Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Hoàng Trung Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp; Mai Ái Trực, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường; Văn Trọng Lý, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh lân cận, Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán một số nước, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; lãnh đạo tỉnh Bình Định, đại diện các ban ngành trong tỉnh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân ở thành phố Quy Nhơn và các huyện.

 

Cắt băng khánh thành cầu Thị Nại.

 

* Sự kiện lớn bên bờ Thị Nại

Chúng tôi có mặt trên công trình cầu Thị Nại vào buổi sáng ngày 12-12-2006. Đây là một ngày đặc biệt, với các sự kiện trọng đại, tạo điều kiện cho tỉnh Bình Định bước lên một tầm cao mới. Mặc dù Ban tổ chức thông báo đến 14 giờ buổi lễ mới bắt đầu, nhưng mới 6-7 giờ sáng đã có đông đảo người dân ở các địa phương trong tỉnh đến bên bờ Thị Nại để được tận mắt xem “mặt” chiếc cầu vượt biển dài nhất Việt Nam. Dường như ông trời cũng chiều lòng người. Mấy hôm trước, trời mưa ròng rã, lại thêm cơn bão lớn rập rình ngoài khơi xa. Nhưng trong ngày 12-12 này, thời tiết tốt hẳn lên, thêm chút nắng hồng như báo hiệu một sự khởi đầu tốt đẹp trong bước đột phá hướng đến tương lai phát triển.

Trong ngày hội khánh thành cầu Thị Nại và khởi công các dự án trong KKTNH, chúng tôi đã bắt gặp những gương mặt ngời sáng niềm vui của những người dân xưa nay vất vả, lam lũ ở bên kia bờ Thị Nại, do cách trở đò giang mà lâu nay không có điều kiện để bứt phá vươn lên. Nhiều người dân ở các xã đảo của TP Quy Nhơn cho rằng, cầu Thị Nại là cây cầu đổi đời, cây cầu dẫn đến tương lai của vùng cát trắng mênh mông còn nghèo khó mà họ đã gắn bó bao đời nay. Họ rất tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp đang ở phía trước, khi đã có cây cầu nối đôi bờ Thị Nại. Cụ Nguyễn Đình Bì (72 tuổi) - một người dân ở thôn Hội Lợi (Nhơn Hội) - tâm sự: “Khi nghe tin Nhà nước cho xây dựng tuyến cầu đường QN-NH và KKTNH, bà con chúng tôi mừng lắm, bởi rồi đây quê hương mình có điều kiện để phát triển vươn lên. Mới đây, chính quyền địa phương đã họp dân thông báo, khi KKTNH xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động, sẽ ưu tiên nhận con em địa phương vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong KKT, bà con chúng tôi lại càng phấn khởi hơn”. Còn đối với gia đình anh Trần Thanh Hà (thôn Hội Lợi, xã Nhơn Hội), làm nghề đưa đò tuyến QN-NH, tâm sự: “Cây cầu Thị Nại hoàn thành, cũng có nghĩa là “miếng cơm” của gia đình tôi bị ảnh hưởng, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy sung sướng. Nay mai, mấy đứa con nhỏ học xong, nếu được tạo điều kiện vào làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp tại đây thì tôi càng mừng hơn”. Ông Nguyễn Đình Sô - Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Hội - phấn khởi: “Chúng tôi rất mừng bởi người dân Nhơn Hội đã biết hy sinh cái riêng vì lợi ích chung. Theo quy hoạch, việc xây dựng KKTNH có gần 500 hộ dân của xã phải giải tỏa và chuyển vào khu tái định cư Nhơn Phước, nhưng phần lớn họ đều đồng tình, ủng hộ và chấp hành chủ trương chính sách của Nhà nước”.

Để xây dựng được cây cầu vượt biển nên vóc nên hình như hôm nay, tỉnh Bình Định đã nỗ lực và quyết tâm rất lớn. Cây cầu này có ý nghĩa rất quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển trong tương lai của TP Quy Nhơn và tỉnh Bình Định. Các nhà chuyên môn trong và ngoài nước đều đánh giá cao dự án này, vì ngoài việc rút ngắn khoảng cách hơn 60 km đường bộ vòng vèo từ Quy Nhơn tới bán đảo Nhơn Hội, nó còn là tiền đề cho việc hình thành KKTNH. Đây thật sự là một điểm nhấn, là biểu trưng cho quyết tâm của lãnh đạo tỉnh và toàn thể cán bộ, nhân dân tỉnh Bình Định. Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, quyết tâm cao của chủ đầu tư, của ban quản lý dự án, các cơ quan tư vấn, sự nỗ lực của các nhà thầu thi công, đến nay cầu Thị Nại đã hoàn thành đảm bảo chất lượng, kỹ - mỹ thuật theo thiết kế. Tại vùng biển này, lần đầu tiên những người thợ cầu của Công ty Cầu 12, Công ty CTGT 473, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp An Bình đã đặt trên sàn thi công những dàn khoan nhồi hiện đại, thực hiện hàng loạt công nghệ xử lý nền móng tiên tiến của Thụy Sĩ và Australia để thi công hoàn chỉnh 53 trụ, với 448 cọc và đổ hàng chục ngàn mét khối bê tông mác cao, hoàn thiện cây cầu dài 2.501,75m, có 5 nhịp đúc hẫng cân bằng dài 500m và 49 nhịp cầu dẫn kết cấu nhịp giản đơn dầm Supper T dài 40m... Từ nay, bán đảo Phương Mai đã gắn liền với nội thành Quy Nhơn, việc cách trở đò giang đã trở thành quá khứ.

 

Các lãnh đạo Trung ương và tỉnh cùng các đại biểu tham quan cầu Thị Nại.

 

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành cầu Thị Nại, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đánh giá cao sự năng động sáng tạo và những nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bình Định đã kịp thời xây dựng tuyến cầu đường QN-NH, tạo bước đột phá quan trọng để hình thành KKTNH, tạo động lực phát triển KT - XH của tỉnh Bình Định và khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên.

* Bán đảo Phương Mai đã chuyển mình

Ngay sau lễ khánh thành cầu Thị Nại là lễ khởi công KCN và các dự án trong KKTNH. KCNNH (khu A) nằm trên địa bàn của 3 thôn Hội Tân, Hội Bình và Hội Lộc của xã Nhơn Hội. Hơn một tháng qua, vùng đất này đã bắt đầu chuyển mình khi các lực lượng thi công cơ giới của Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Nhơn Hội triển khai san lấp mặt bằng để xây dựng KCN. Ở khu đất rộng trên 630 ha này, trước là những trảng cát trắng, sắp đến sẽ là một KCN hoành tráng với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trên diện tích 10 ha đã san ủi, một nhà bạt khổng lồ được dựng lên để phục vụ lễ khởi công KCNNH và các công trình hạ tầng KKTNH.

Mở đầu lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý KKTNH báo cáo quá trình chuẩn bị khởi công xây dựng KCNNH và các dự án, công trình hạ tầng KKTNH. Báo cáo nêu bật quyết tâm và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, Ban Quản lý KKTNH và các nhà đầu tư trong việc chuẩn bị cho ngày đồng loạt khởi công các công trình, dự án đầu tư tại đây. Tiếp theo, ông Đặng Nhứt, Tổng Giám đốc Công ty CP KCN SG-NH báo cáo quá trình chuẩn bị triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng KCNNH. Nhân dịp này, Công ty đã ủng hộ quỹ khuyến học tỉnh Bình Định 500 triệu đồng và 200 triệu đồng hỗ trợ đồng bào Bình Định là nạn nhân của cơn bão số 9 vừa qua.

 

Khởi công xây dựng KCN Nhơn Hội (khu A).

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định với tinh thần tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, và quyết tâm cao để chuẩn bị các điều kiện cần thiết nhằm xây dựng thành công KKTNH. Ông cũng cho rằng, KKTNH sẽ là một điểm đến hấp dẫn, hứa hẹn những thành công cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hoàng Hà, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đã bày tỏ niềm vui, niềm tin tưởng, phấn khởi trước sự kiện quan trọng này. Ông Vũ Hoàng Hà đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng; đồng thời bày tỏ quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Định sẽ cùng các nhà đầu tư đoàn kết một lòng, phấn đấu xây dựng KKTNH thành một KKT tầm cỡ của cả nước, góp phần đưa Bình Định phát triển toàn diện, nhanh chóng và bền vững.

Tại buổi lễ, Ban Quản lý KKTNH đã tiến hành cấp giấy phép đầu tư cho một số nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư vào KKTNH. Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều bày tỏ sự vui mừng và tin tưởng vào sự lựa chọn của mình tại KKTNH, và mong muốn sẽ được chính quyền, Ban Quản lý KKTNH tạo điều kiện thuận lợi, hợp tác cùng phát triển.

Buổi lễ khởi công KCNNH diễn ra vào lúc 18 giờ 40’ cùng ngày, khi mặt trời đã khuất ở phía bên kia núi Vũng Chua. Hàng chục xe ô tô công trường cùng đồng loạt pha đèn làm sáng bừng cả một vùng bán đảo. Các lãnh đạo Trung ương và tỉnh cùng các nhà đầu tư bắt đầu xúc những xẻng đất đầu tiên đánh dấu thời điểm khởi công KCNNH cùng các cơ sở hạ tầng thiết yếu của KKTNH. Bán đảo Phương Mai từ bao đời nay bị cách trở với bên ngoài, giờ đã thực sự chuyển mình!

  • Nhóm PVKT

Cùng hướng đến một tương lai phát triển

Lễ khánh thành cầu Thị Nại, khởi công Khu công nghiệp Nhơn Hội (KCNNH) và một số dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội (KKTNH) là một sự kiện lớn, tạo bước đột phá để phát triển KT-XH tỉnh Bình Định, góp phần phát triển khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên. Báo Bình Định trích đăng một số ý kiến phát biểu của các vị lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và các nhà đầu tư tại buổi lễ trọng thể nói trên.

 

Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Nhơn Hội cùng nhà đầu tư nước ngoài ký kết biên bản ghi nhớ cho thuê đất xây dựng nhà máy tại KCNNH.

 

* Ông NGUYỄN SINH HÙNG - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ:

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến dự buổi lễ khánh thành cầu Thị Nại, tôi cho rằng, cầu Thị Nại chính là biểu trưng cho sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định, nhằm tạo tiền đề xây dựng thành công KKTNH. Đây là cây cầu mà tất cả các công đoạn từ thiết kế đến thi công, giám sát... đều đảm bảo; lại là do cấp tỉnh đầu tư, chứ không phải Bộ GT, nhưng rất xứng đáng tầm cỡ quốc gia, rất ấn tượng và nhiều cảm xúc. Ngoài ý nghĩa về mặt kinh tế và dân sinh, đây còn là một công trình văn hóa, kết nối lịch sử với tương lai phát triển, vươn ra khỏi tầm quốc gia, hội nhập quốc tế, bắt đầu một thời đại cất cánh về kinh tế... Với ý nghĩa to lớn đến như vậy, thay mặt Đảng và Chính phủ, tôi xin chia vui và chúc mừng toàn thể cán bộ, nhân dân tỉnh Bình Định, kể cả các nhà đầu tư vào KKTNH, đã có một cây cầu đẹp và nhiều ý nghĩa.

Chúng tôi rất vui khi được tham dự lễ khởi công KCN và các dự án trong KKTNH. Đây là một sự kiện lớn của tỉnh Bình Định, xứng đáng là một ngày hội với sự có mặt của đông đảo cán bộ, nhân dân Bình Định cùng các nhà đầu tư, với ý nghĩa tiếp tục đẩy mạnh quá trình xây dựng KKTNH. Chỉ mới 1 năm sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập KKTNH, đến nay đã khởi công, các nhà đầu tư đã ghi vốn 3,5 tỉ USD... quả là rất đáng phấn khởi. Trung ương và Chính phủ cũng thấy rằng tỉnh Bình Định đã triển khai có hiệu quả và đồng bộ, tạo sự thành công bước đầu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng KKTNH. Đây là một KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, sẽ mở ra một thời kỳ phát triển cao hơn cho tỉnh Bình Định.

Với bước tạo đà này, tôi tin rằng đến năm 2010 Bình Định sẽ đạt và vượt mức bình quân của cả nước về thu nhập bình quân đầu người. Điều này rất đáng mừng, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp. Tôi mong rằng, tỉnh Bình Định sẽ phát huy mạnh mẽ về nhiều mặt để giành thắng lợi trong công cuộc phát triển KT-XH. Tôi cũng xin cảm ơn và hoan nghênh các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và sẽ đầu tư vào KKTNH. Đây là một KKT có nhiều triển vọng. Xin chúc các nhà đầu tư thành công ở tỉnh Bình Định và KKTNH.

* Ông VŨ HOÀNG HÀ, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh:

Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động KKTNH, đồng thời phê duyệt quy hoạch chung xây dựng KKT này đến năm 2020. Để có được quyết định trên, từ nhiều năm qua, tỉnh Bình Định đã có những bước chuẩn bị khá chu đáo bằng việc tiến hành xây dựng hàng loạt công trình hạ tầng để sẵn sàng cho một hướng đi mới. Hôm nay, tỉnh Bình Định tổ chức khánh thành cầu Thị Nại, cây cầu kết nối Quy Nhơn với KKTNH, một trong những khu kinh tế trọng điểm, đảm bảo vai trò hạt nhân tăng trưởng, thúc đẩy phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Một cây cầu bắc qua đầm Thị Nại đã thành nỗi khao khát của bao người, từ bao đời nay, làm cho vị trí Quy Nhơn thoát thế cô lập địa lý, hướng đất liền kết nối với biển Đông. Niềm mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi tỉnh Bình Định quyết định dự án công trình cầu đường Quy Nhơn - Nhơn Hội, trong đó có cây cầu vượt đầm Thị Nại. Có thể xem đây như bước đột phá đầu tiên để mở toang cánh cửa vào Nhơn Hội. Đây cũng là kết quả của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Định về một KKT “trong mơ”, nằm cạnh TP Quy Nhơn về hướng đông bắc.

Với nhận thức: Bình Định muốn phát triển tốt và bền vững phải thay đổi được cơ cấu kinh tế, trong đó lấy công nghiệp làm trọng điểm, chính yếu tố này sẽ tạo cho tỉnh một vóc dáng mới trong quá trình hội nhập. Sau nhiều bước chuẩn bị tích cực, nhìn vào các dự án đã đăng ký đầu tư vào KKTNH, cũng có thể thấy sắp đến tỉnh sẽ khai thác được thế mạnh tiềm năng của mình. Các dự án chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp - thủy sản và du lịch - dịch vụ với hàng loạt dự án của các nhà đầu tư đã đăng ký có tổng vốn đầu tư lớn. Tỉnh luôn tích cực triển khai công tác xúc tiến đầu tư. Cơ sở hạ tầng được coi như phần nội lực chủ yếu của tỉnh. Vì thế Bình Định đưa ra phương châm kết cấu hạ tầng phải đi trước một bước. Chúng tôi muốn nhấn mạnh tới KKTNH. Chủ trương cho xây dựng cây cầu Thị Nại trước, nhằm tạo sự hấp dẫn các nhà đầu tư chính là để tạo đà phát triển cho vùng này. Bây giờ, trước mắt chúng ta là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, cây cầu biến ước mơ thành hiện thực, một kỳ quan của Bình Định vắt qua muôn trùng gió nước để làm huyết mạch cho KKTNH bắt đầu khởi động.

Hôm nay, việc tổng khởi công xây dựng các dự án hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của KKTNH, KCNNH và một số dự án khác trong KKTNH là công tác trọng tâm để sớm hình thành và phát triển KKTNH. Điều này nhằm tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các dự án đầu tư sớm triển khai, đi vào hoạt động. Bình Định quyết tâm sẽ bằng nỗ lực cao nhất để biến KKTNH trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng xin cam kết với các nhà đầu tư là sẽ xem công việc của nhà đầu tư cũng như công việc của chính mình.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn đã tạo điều kiện giúp đỡ cho Bình Định trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là sự ra đời và sớm triển khai KKTNH... Chúng tôi cũng xin cảm ơn các đơn vị thi công dự án cầu đường QN-NH; các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã quan tâm đến tìm hiểu và đầu tư vào KKTNH; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã đồng hành cùng tỉnh Bình Định trong việc xúc tiến đầu tư...

* Ông ĐẶNG NHỨT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Sài Gòn - Nhơn Hội:

Là một đơn vị được thành lập bởi các doanh nghiệp (DN) thuộc hiệp hội các KCN và KCX TP Hồ Chí Minh và thuộc tập đoàn SaiGon invest group, công ty của chúng tôi thừa hưởng được những nguồn lực và kinh nghiệm của các DN trong tập đoàn đã từng tổ chức xây dựng, quản lý kinh doanh, tiếp thị, thu hút đầu tư trong và ngoài nước rất hiệu quả. Các DN thuộc tập đoàn đã thi công hạ tầng kỹ thuật và kinh doanh có hiệu quả 12 KCN trên cả nước. Qua kinh nghiệm của nhóm công ty chúng tôi, địa bàn KKTNH nói chung, KCNNH nói riêng, trong một tương lai không xa, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư có tiềm lực trong và ngoài nước quan tâm và đến đầu tư. Bởi nơi đây không những là vùng đất có ưu thế “tiền hải hậu sơn”, mà chính quyền tỉnh cùng nhân dân sở tại đã rất quan tâm đến đầu tư phát triển công nghiệp, và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến đầu tư thực hiện dự án. Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng đã dành nhiều ưu đãi trong phạm vi pháp luật cho phép để các nhà đầu tư an tâm đầu tư làm ăn lâu dài và cùng phát triển với tỉnh Bình Định...

  • Ban Kinh Tế-KHCN (thực hiện)

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Thỏa giấc mơ gần, chắp cánh ước mơ xa  (12/12/2006)
Khu công nghiệp Nhơn Hội (khu A): Điểm đột phá ở Khu kinh tế Nhơn Hội  (12/12/2006)
Khởi công khu công nghiệp và các dự án trong Khu kinh tế Nhơn Hội  (12/12/2006)
Khu kinh tế Nhơn Hội: Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư  (12/12/2006)
Khánh thành cầu Thị Nại là tiền đề đẩy nhanh tốc độ xây dựng KKT Nhơn Hội  (12/12/2006)
Khánh thành cầu Thị Nại, khởi công KCN và một số dự án trong KKT Nhơn Hội  (12/12/2006)
Cầu Thị Nại sẽ khánh thành vào ngày 12-12  (01/12/2006)
Khởi công xây dựng dự án đầu tư đầu tiên của Khu kinh tế Nhơn Hội  (23/11/2006)
Chúng tôi mong muốn được đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội  (30/10/2006)
Các nhà đầu tư Nhật rất quan tâm đến Khu kinh tế Nhơn Hội  (30/10/2006)
Chuẩn bị triển khai xây dựng khu cảng Quốc tế GEMADEPT - Nhơn Hội  (25/10/2006)
Đẩy nhanh tiến độ những hạng mục cuối cùng  (25/10/2006)
Thành lập Ban chỉ đạo Lễ khánh thành cầu Nhơn Hội  (23/10/2006)
Xây dựng Khu dịch vụ, du lịch phía Bắc đầu cầu Nhơn Hội   (30/09/2006)
Thỏa ước mơ gần nối ước mơ xa  (06/09/2006)