Hàng ngàn người tham gia Lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
15:0', 12/2/ 2008 (GMT+7)

Hàng ngàn người dân Thủ đô và khách du lịch đã tới dự Lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, dâng hương tưởng nhớ người anh hùng áo vải Quang Trung vào sáng 11.2 (tức mùng 5 tháng Giêng Mậu Tý) tại Công viên văn hóa Đống Đa, HN.

 

                                               Trước tượng đài Quang Trung

 

Trong không khí tưng bừng đón Xuân mới, mừng Đảng CSVN tròn 78 tuổi, sáng nay, ngày 11/2 ( tức mùng 5 tháng Giêng Mậu Tý) tại Công  viên văn hóa Đống Đa, HN, UBND TP Hà Nội và quận Đống Đa đã long trọng tổ chức  Lễ  kỷ niệm 219 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2008).

Tới dự lễ có các đồng chí:  Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Huỳnh Đảm, UVTW Đảng, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Về  phía  TP    Nội  có các đồng chí: Ngô Thị Doãn Thanh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Tp; Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND Tp cùng nhiều đại biểu các ban ngành Tp và Trung ương. Các đại biểu đã dự lễ dâng hương được thực hiện theo đúng nghi lễ truyền thống.

Sau lễ Rước kiệu, Múa rồng tại sân tượng đài Quang Trung, thay mặt Ban Tổ chức và quận Đống Đa, đồng chí Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trần Đức Học đã khẳng định chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đại phá 29 vạn quân Thanh của nghĩa quân Tây Sơn dưới sự lãnh đạo tài ba của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ là một bản anh hùng ca bất hủ của dân tộc Việt Nam trong lịch sử chống ngoại xâm.

 

                                  Các đại biểu lần lượt lên dâng hương

 

Chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa mùa xuân Kỷ Dậu 1789 là tinh hoa của lòng yêu nước nồng nàn, của truyền thống đoàn kết, dũng cảm chiến đấu chống ngoại xâm, của ý chí quật cường không cam chịu sống kiếp nô lệ của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là chiến thắng của chiến lược quân sự tài tình với các yếu tố bí mật, bất ngờ, thần tốc và dũng mãnh của nghĩa quân Tây Sơn khiến cho quân giặc không kịp trở tay ngay trong dịp Tết Kỷ Dậu (1789). Hàng vạn quân xâm lược nhà Thanh đã phải bỏ mạng, xác chất cao thành gò Đống Đa như ngày nay

Từ đó trở đi hàng năm, cứ vào ngày mồng 5 Tết nhân dân Thủ đô, quận Đống Đa đều lấy đó làm ngày kỷ niệm Thắng trận "Ngọc Hồi - Đống Đa" , hay còn gọi là lễ hội Đống Đa - Quang Trung đại phá quân Thanh. Đây cũng là dịp nhắc lại truyền thống anh hùng chống giặc ngoại xâm của cha, ông, đồng thời nâng cao niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ con cháu mai sau.

Sau lễ kỷ niệm, lễ hội tiếp tục diễn ra với chương trình biểu diễn đặc sắc của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát chèo Hà Nội, múa rồng, thi đấu cờ người, biểu diễn võ thuật... Theo Ban Tổ chức, có nhiều đoàn dâng lễ từ các nơi đổ về Gò Đống Đa để tham gia lễ hội Ngọc Hồi – Đống Đa, dâng hương  tưởng  nhớ  người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ và đoàn quân Tây Sơn đã tạo nên một trong những chiến thắng    đại trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội năm nay còn có sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật, ca, múa nhạc dân tộc. Sau buổi lễ khai mạc các hoạt động văn hoá, nghệ thuật vẫn tiếp tục kéo dài cho tới hết chiều mùng năm như : Múa rồng, múa võ, hát chèo, diễu hành... Ngoài ra, còn có các trò chơi dân gian khác như: Cờ người, kéo co, chọi gà, chọi chim...

. Theo HNM

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Kỷ niệm 219 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa  (12/02/2008)
Sôi động trước thềm Festival  (02/02/2008)
Lời mở đầu  (30/01/2008)
Festival Tây Sơn - Bình Định 2008 sẽ mang tầm quốc gia  (29/01/2008)
Lễ nhập lư hương Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt  (29/01/2008)
Bình Định: Tích cực triển khai các công trình phục vụ Festival Tây Sơn - Bình Định 2008   (30/01/2008)