Chùa Ông Núi - cảnh đẹp Bình Định
9:8', 16/8/ 2009 (GMT+7)

Trên con đường ven biển Nhơn Hội - Tam Quan, khi đi ngang qua dãy núi Bà ở địa phận xã Cát Tiến huyện Phù Cát, du khách sẽ thấy ở lưng núi thấp thoáng mái chùa đỏ thắm giữa màu xanh biếc của cây rừng. Đó là chùa Ông Núi, còn gọi là Linh Phong thiền tự - một trong những ngôi chùa lâu năm nhất của Bình Định.

Từ đường nhựa đi vào chân núi khoảng vài trăm mét, du khách sẽ gặp hàng cột được trang trí công phu mở lối bước lên những bậc đá dẫn đến chùa. Lối đi quanh co theo sườn núi được tạo bởi hàng ngàn bậc đá này có từ hơn 3 thế kỷ trước. Đường lên chùa vẫn còn nguyên vẻ tự nhiên, cỏ cây, hoa dại mọc chen giữa đá, đâu đó thoang thoảng mùi hoa rừng thật dễ chịu.

 

Khách du lịch tham quan chùa Ông Núi.Ảnh: Đào Tiến Đạt

 

Đi hết khoảng hơn một trăm bậc đá sẽ thấy ngôi chùa nằm ở độ cao gần 400m so với mực nước biển hiện ra. Thật lạ là giữa lưng chừng núi lại có một khoảng đất khá rộng và rất bằng phẳng, đủ để xây một ngôi chùa lớn. Theo sách cũ, năm 1702, thiền sư Tịnh Giác đến núi này tu hành. Vị cao tăng dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống một mình trên núi, thỉnh thoảng mới xuống thôn xóm chữa bệnh cho dân làng. Thấy ông dùng vỏ cây làm áo quần, dân trong vùng gọi ông là Mộc Y Sơn Ông. Năm 1733, chúa Nguyễn Phước Trú lệnh cho quan địa phương dựng chùa lại bằng ngói, đổi tên là Linh Phong thiền tự. Ông tổ tuồng Đào Tấn khi đang là Thượng thư bộ Công cũng đã bỏ tiền tu bổ lại chùa và làm thơ ca ngợi cảnh đẹp nơi này. Ở Huế, Đào Tấn cũng lập hòn non bộ trong phủ đệ của mình, trên đó khắc hai chữ Linh Phong (hòn non bộ này hiện còn ở trong khuôn viên chùa Thiên Mụ).

UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án quần thể DL lịch sử, sinh thái và tâm linh khu vực chùa Linh Phong do Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Năng lượng An Phú làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 63,41 ha với tính chất là khu DL văn hóa, lịch sử, tâm linh, là không gian nghỉ dưỡng sinh thái, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, trung tâm dịch vụ công cộng, giải trí dã ngoại. Dự án gồm các hạng mục chính: tượng Phật, công viên thạch lâm, công viên trên núi, khu nghỉ dưỡng, cáp treo...

Chùa Ông Núi cũng được sách Đại Nam Nhất thống chí khen ngợi: “Chùa lưng dựa vào núi cao, mặt trông ra đầm biển cạn, xung quanh có nước suối lượn quanh, phong cảnh rất đẹp”. Hiện nay, một ngôi chùa mới được xây dựng lại rất khang trang. Chỉ còn hang Tổ, nơi thờ cúng người khai phá núi xây chùa và dòng suối nhỏ trong trẻo gợi nhớ hình ảnh ngôi chùa cổ kính ngày xưa. Khuôn viên chùa luôn mát rượi nhờ những tán cây cổ thụ. Rất nhiều liễu và hoa được trồng chung quanh hồ nước rộng ngay trước chính điện. Đứng từ cổng chùa, nhìn ra xa thấy đầm Thị Nại trong xanh điểm những con sóng bạc. Gần chân núi là những thôn xóm mái ngói nâu nổi bật giữa đồng lúa xanh non. Dòng sông Chùa uốn lượn lung linh trong nắng, dọc bờ biển sóng tung bọt trắng xóa. Bước chân ra khỏi chùa, nhiều du khách sẽ thấy lòng thanh thản và bỗng thấy cõi nhân gian thật hữu tình.

Phía sau chùa còn có nhiều tháp cổ xen giữa đá núi và những tán cây rừng cổ thụ. Đây là nơi an nghỉ của các vị sư. Đi sâu vào trong núi có nhiều hòn đá chồng lên nhau tạo thành những hình thù kỳ dị và cả những hang đá thâm u. Một số hang có thờ Phật nên ấm áp mùi nhang khói. Có những hang rất rộng, chứa được cả đoàn quân thời chiến. Nhiều hang đá giờ đây bị những bụi cây gai um tùm lấp mất cửa không ai dám vào. Hang động núi Bà vẫn còn đó nhiều bí mật với khách hành hương.

(Theo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần)

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Sức hút của Thủ đô nghìn tuổi  (09/08/2009)
Giá mềm hút khách nội  (26/07/2009)
Khám phá biển xanh Quy Nhơn  (05/07/2009)
Nhộn nhịp các tour du lịch mùa hè   (21/06/2009)
Khách sạn cao cấp ồ ạt giảm giá, khuyến mại  (05/06/2009)
Mùa hè đến với Hầm Hô   (31/05/2009)
Tăng thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn  (24/05/2009)
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành và lưu trú  (10/05/2009)
Những tín hiệu vui   (26/04/2009)
Cần tổ chức hoạt động du lịch chuyên nghiệp hơn   (19/04/2009)
Du lịch 30.4 và 1.5: tour trong, ngoài nước đều hút khách  (17/04/2009)
Đi một ngày đàng…   (12/04/2009)
Đi du lịch nước ngoài với Seagull Travel   (05/04/2009)
Lợi thế cạnh tranh của du lịch miền Trung  (03/04/2009)
Tăng cường sản phẩm dịch vụ để thu hút du khách   (22/03/2009)