Nếu lắng nghe ta sẽ tìm thấy nhau
17:14', 14/6/ 2010 (GMT+7)

Khi bạn chứng kiến nhiều thất bại của kẻ khác và biết cách tránh né được, vượt qua được để đoạt lấy thành công…  Khi bạn ngỡ mình đã đến đích, nghĩ mình không thể thất bại… Khi hoa hồng đang rải đều trên đường bạn đi tới thì đột nhiên tất cả biến mất… Khi không ai còn cần đến bạn nữa vì bạn là kẻ thất bại, bạn sẽ như thế nào?

 

Cái người đã ngã lòng trong ca khúc Don’t give up không phải vì thua chứng khoán, lỗ nhà đất; không hẳn là đã bị phụ bạc, không phải vì thất bại trong chuyện này chuyện kia, mà nhiều hơn  - ấy là y mất chỗ dựa, mất hết niềm tin - y tuyệt vọng. Ta quen với những mất mát bình thường với những diễn đạt kiểu như nó nứt, gãy, đổ, rạn, vỡ… Trong Dont give up, mất mát này bạc đi, từ từ tan ra, bốc hơi và ngay trước khi biến mất ngay trước mắt ta lừng lững những đợt sóng thần. Nỗi đau đớn khiến người ta quên cả tên mình, mất phương hướng, tất cả không còn níu giữ được nữa. Nó khiến người ta không còn một chút xíu động lực tranh đấu nào; nó khiến người ta mệt mỏi, chán nản và trống rỗng. Là con người, khi ấy sẽ thấy hóa ra mình chẳng khác gì mọi người bình thường khác, cũng yếu đuối và bất lực, khi ấy chỉ còn biết nói làm ơn để tôi một mình. Nỗi đau đớn trong Dont give up mà Peter Gabriel – Kate Bush hát lên là như thế đấy.

Đó là lúc “quỵ té trên đường đời sợi tóc vương chân người… đau lòng ta muốn khóc, đau lòng ta muốn khóc…” (Trịnh Công Sơn). Trong Don’t give up, kẻ thất bại khóc lên nho nhỏ kể về mất mát của mình; y nghẹn ngào khi những nơi chốn quen thuộc bỗng dưng sao cách trở, những người thân hóa thành xa lạ; từ tốn hết sức y thuật lại những gì y đã trải qua từ lúc ấy… lúc ấy! Nỗi buồn khi san sẻ thường sẽ vợi đi ít nhiều. Nhưng ở đây dường như không thế. Cơ hồ kẻ thất bại sắp biến mất. Thường thì khi thất vọng, buồn khổ, đau đớn người ta tìm về gia đình. Nhưng một vài trường hợp cá biệt, bờ vai bạn bè là chỗ ta muốn nương nhờ nhiều hơn. Đây chính là lúc đấy.

Giọng nam dài và buồn như một tiếng thở “No fight left or so it seems I am a man whose dreams have all deserted. I’ve changed my face, I’ve changed my name but no one wants you when you lose”. Cái cách mà Peter nhấn nhá từ “lose” khiến ta nghe như sỏi đã rơi đến tận đáy giếng lạnh. Nhưng giọng nữ, như một bước chân lặng lẽ, thận trọng, tiến lại gần, kỳ lạ thay cũng buồn và hun hút “Dont give up, cos you have friends. Dont give up! Youre not beaten yet. Dont give up. I know you can make it good. I know you can make it good” – cơ hồ lời hát như gió lao nhanh theo xuống lòng giếng hứng lấy, trước khi hòn sỏi chạm đáy. Cái cách sẻ chia ở đây có gì đó không như ta thường nghe, thường thấy, và cả thường tìm kiếm.

Bạn thân mến, thật không ngoa khi cổ nhân bảo rằng “chết vì bạn bè dễ hơn là tìm được một người bạn đáng để mình chết vì họ”. Đó là người mà bạn sẽ ngả đầu lên vai và phó thác. Đó là người sẽ ôm lấy, ghì bạn vào lòng, thì thầm “Don’t give up…”. Đó là người sẽ ôm bạn từ phía trước, để bạn thắp lên hy vọng rằng mình còn được che chắn. Đó là người sẽ ôm bạn từ phía sau để níu giữ bạn lại với cuộc đời này, nhen lên trong bạn niềm tin mọi thứ như thế vẫn chưa phải là kết thúc. Đừng ngã lòng, đừng từ bỏ ước mơ và hy vọng! Đường đời chưa bao giờ bằng phẳng bởi thế đừng từ bỏ ước mơ và hi vọng hãy tin rằng vẫn còn có một nơi, một nơi nào đó mà ta thuộc về nhau. Và có lẽ ai cũng cần có một vài, hoặc ít nhất một người bạn bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng biết cách nói lên câu: “Rest your head/ You worry too much”...

Don’t give up là một ca khúc dài, buồn thăm thẳm và chất chứa những nỗi đớn đau. Nhưng may mắn làm sao, bài hát kết thúc không phải với niềm tuyệt vọng. Không biết rồi kẻ mất mát, buồn khổ kia có “don’t give up” được không. Nhưng điều mà người nghe muốn thấy và hình dung được là họ đã ôm chầm lấy nhau, trên vai một người có đôi bàn tay ấm. Có tới bốn dòng nước mắt đã tuôn ra bởi cuộc đời dàn xếp cho họ gặp nhau. Có lẽ Peter Gabriel đã nói lời cảm ơn. Và đó là điều không có trong ca từ, không có trên những nốt nhạc. Nó chính là dấu lặng bắt đầu ấm trên môi ta mà nếu lắng nghe, nhất định ta sẽ thấy.

  • Bá Phùng

Dont give up

Peter Gabriel & Kate Bush

 

In this proud land we grew up strong

We were wanted all along

I was taught to fight, taught to win

I never thought I could fail

 

No fight left or so it seems

I am a man whose dreams have all deserted

I’ve changed my face, I’ve changed my name

But no one wants you when you lose

 

Dont give up

cos you have friends

Dont give up

Youre not beaten yet

Dont give up

I know you can make it good

 

Though I saw it all around

Never thought I could be affected

Thought that wed be the last to go

It is so strange the way things turn

 

Drove the night toward my home

The place that I was born, on the lakeside

As daylight broke, I saw the earth

The trees had burned down to the ground

 

Dont give up

You still have us

Dont give up

We dont need much of anything

Dont give up

cause somewhere theres a place

Where we belong

 

Rest your head

You worry too much

Its going to be alright

When times get rough

You can fall back on us

Dont give up

Please, dont give up

 

Got to walk out of here

I cant take anymore

Going to stand on that bridge

Keep my eyes down below

Whatever may come

And whatever may go

That rivers flowing

That rivers flowing

 

Moved on to another town

Tried hard to settle down

For every job, so many men

So many men no-one needs

 

Dont give up

cause you have friends

Dont give up

Youre not the only one

Dont give up

No reason to be ashamed

Dont give up

You still have us

Dont give up now

Were proud of who you are

Dont give up

You know its never been easy

Dont give up

cause I believe theres the a place

Theres a place where we belong

In trang Gửi phản hồi

CÁC TIN KHÁC >>
Như cánh vạc bay  (22/03/2010)
Tháng Ba về với Tây Nguyên   (03/03/2010)
Gửi tháng Giêng một khúc mưa  (23/02/2010)
Hơi thở mùa xuân  (11/02/2010)
Nói với dấu yêu  (26/01/2010)
Gửi về một phiên chợ nơi xa...  (15/01/2010)
Donna Donna - Khát vọng tự do  (05/01/2010)
Noel, nghe Đứa bé, nghĩ về cô bé bán diêm  (25/12/2009)
Bởi ta cần nhau…  (17/12/2009)
Hà Nội ơi đêm mùa đông, Hà Nội ơi…  (08/12/2009)
Gió mùa đông bắc về...  (24/11/2009)
Điều giản dị hay chút bình thường Phú Quang  (10/11/2009)
Cho người phụ nữ của tôi...  (26/10/2009)
Là tình anh vang vọng ngóng em…  (14/10/2009)
Anh chỉ có một tình yêu thôi để nhớ…  (30/09/2009)