Tré Bình Định

Món ăn này đặc biệt dễ làm, có vị chua chua ngọt ngọt, lại không có cảm giác bị ngán - rất thích hợp để gia đình bạn "lai rai" trong 3 ngày Tết sắp tới.

Tôm chiên tẩm bột dừa nạo

Mùa tôm, nhất là ở Bình Định tôm tươi có sẵn, dễ mua nên xin mời các bà nội trợ chúng ta chuẩn bị món tôm tươi chiên vàng với bột chiên trộn dừa nạo thật ngon để thết gia đình và bạn bè. Khi thực hiện món này cần chú ý chọn tôm to, đều con và quan trọng là phải tươi còn búng tanh tách.

Cá nục kho măng

Món cá nục kho măng dễ làm, khi ăn vị thơm ngọt của cá ngấm vào măng rất hấp dẫn. Măng cũng giúp khử mùi tanh của cá, khiến món ăn thơm ngon hơn. Nguyên liệu để thực hiện rất đơn giản và dễ làm chỉ cần ra chợ mua cá nục sao cho thật tươi, cá tròn mình nhưng ngon nhất vẫn là đến mùa cá nục thì tha hồ các bà nội chợ chọn lựa.

Canh bầu

Canh bầu là một món canh dân dã. Ở thôn quê Bình Định, thường nhà nào cũng trồng giàn bầu trước là để che mát sân nhà, sau có trái ăn, hoặc cũng có nhà thả giàn bầu bò trên vài nhánh tre cạnh giếng nước. Vì dây bầu ưa nước, nên rất sai trái.

Nghề làm tương đậu nành ở Hoài Nhơn

Nghề làm tương đậu nành ở Hoài Nhơn và nhất là vùng Tam Quan đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tương là một loại nước chấm thường dùng vào các bữa cơm chay, vì vậy ở các chùa chiền lớn có nhiều tăng chúng thì việc dùng tương và làm tương là một khâu quan trọng, có kỹ thuật để chế biến liên tục trong vườn chùa.

Thịt bì

Vào dịp Tết Nguyên đán, người Bình Định thường hay gói thịt bì. Trước là để cúng ông bà, sau là để ăn và đãi khách. Ở An Nhơn, Tết đến, hầu như nhà nào cũng có món thịt này. Thịt bì được làm từ nguyên liệu thịt heo ba chỉ. Cái ngon của thịt bì là làm từ thịt ba chỉ (đây không phải là miếng thịt ngon) nhưng lại không béo, ăn rất thơm, ngon, độc đáo và ăn riết thành ghiền.

CÁC TIN KHÁC >>
Cá hấp
Bánh in
Bánh tét
Gỏi hàu
Mắm tôm
Bánh hồng
Canh cá bò
Mắm ruốc
Các món ăn từ trùn biển
Các món ăn từ dắc