Làng võ Bình Định xưa và nay

"Roi Thuận Truyền, quyền An Thái" hoặc "Trai An Thái, gái An Vinh", là những câu ca nói về các làng võ xưa ở Bình Định. Ba làng võ An Vinh, An Thái và Thuận Truyền là ba làng võ nổi danh biểu trưng cho miền đất võ Bình Định: An Vinh giỏi quyền, Thuận Truyền giỏi roi thuộc môn phái võ ta, còn An Thái giỏi côn thuộc phái võ Tàu.

Năm Gà kể chuyện Hùng Kê Quyền

Cuối tháng 9 năm 2004, trong đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam tham dự Liên hoan võ thuật truyền thống thế giới tại Chungju (Hàn Quốc), lão võ sư 77 tuổi Ngô Bông (Quảng Ngãi) đã biểu diễn 3 bài quyền cổ của võ cổ truyền Việt Nam, gồm: Hùng Kê Quyền, Lưỡng Kinh Hương và Đại Đao.

"Thần nhãn" Mai Thanh Tuấn

Trong võ thuật, khi đánh giá chất lượng biểu diễn một bài quyền, các giám khảo sẽ lần lượt lưu ý các yếu tố: hình - ý - thần. Yếu tố đầu tiên - "Hình", nói nôm na là người biểu diễn phải thực hiện đủ và chính xác các động tác; và hầu hết khi đã ra biểu diễn vận động viên nào cũng đáp ứng được yếu tố này.

Lão võ sư Lâm Ngọc Phú: Một đời đam mê nghiệp võ

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng trông lão võ sư Lâm Ngọc Phú vẫn còn rất khỏe mạnh và đặc biệt, mỗi khi có ai "chịu" hầu chuyện cụ về võ học là cụ có thể nói say sưa và rồi có thể bước ra sân đi vài bài quyền để minh họa mà chẳng thấy mệt. Sinh ra và lớn lên ở vùng nổi tiếng về "quyền"- làng Thắng Công, thôn An Thái - từ nhỏ lão võ sư Lâm Ngọc Phú đã được cha của mình là cố võ sư Lâm Đình Thọ - hiệu là Hương Kiểm Lài...

"Hùm xám miền Trung"

Trong làng võ Bình Định đương đại, võ sư Hà Trọng Sơn là một cây đại thụ danh bất hư truyền, là "kỳ nhân" mà không "dị sĩ". Tên ông được khắc vào danh bảng cao thủ bằng những lần thượng đài bách chiến bách thắng.

Võ Tây Sơn - Bình Định

Tây Sơn - Bình Định là một địa danh võ thuật. Nơi đây cũng là nơi phát tích của nhà Tây Sơn mà lịch sử đã ghi dấu ấn những chiến công hiển hách của Hoàng đế Quang Trung với một đội quân được luyện tập nhuần nhuyễn về võ thuật.

CÁC TIN KHÁC >>
Sách võ từ một ngôi chùa
Võ cổ truyền
Lò võ An Thái
Đất võ trời văn (tiếp theo và hết)
Đất võ trời văn (tiếp theo)
Đất võ trời văn
Nơi định danh là Miền đất võ
Roi Kinh, quyền Bình Định
Lễ hội Đổ Giàn ở An Thái
Phương pháp luyện tập, sử dụng côn (roi) (tiếp theo và hết)