Bác Hồ - Người thầy vĩ đại của những người làm báo cách mạng Việt Nam
11:7', 21/6/ 2004 (GMT+7)

Cách đây 79 năm, tại Quảng Châu - Trung Quốc, đúng vào ngày 21-6-1925, số đầu tiên của báo Thanh Niên ra đời. Đây là tờ báo của cơ quan Tổng bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tờ báo do đích thân đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập và trực tiếp chỉ đạo. Kể từ đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh được tôn vinh là người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam và ngày 21-6 được chọn là Ngày Báo chí Việt Nam.

Trang đầu báo Người Cùng khổ

Trước khi sáng lập báo Thanh Niên, ngay từ những năm đầu thập kỷ 20 của thế kỷ XX, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã đến với báo chí, tập viết báo, làm báo và trở thành một nhà báo lớn. Người đầu tiên đã tận tình dạy Nguyễn Ái Quốc viết báo là ông chủ bút tờ Đời sống công nhân - Ga-xtông Mông-mút-xô. Nhờ Mông-mút-xô, kỹ năng viết báo của Nguyễn Ái Quốc ngày càng hoàn thiện và được nâng cao. Ngoài tờ Đời sống công nhân, nhà báo Nguyễn còn viết cho các báo Dân Chúng, Nhân Đạo, Diễn đàn An Nam… Đặc biệt, ngày 19-1-1922, tại Pa-ri (Pháp), Nguyễn Ái Quốc và Ban Thường vụ Hội Liên hiệp thuộc địa đã quyết định lập ra "Hội hợp tác Người cùng khổ" và ra báo Người cùng khổ (Le Paria). Ngày 1-4-1922, số báo đầu tiên của Người cùng khổ ra mắt bạn đọc. Báo in 3 thứ tiếng: Pháp, Ả Rập và Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên nhân dân nhiều nước thuộc địa khác nhau có một tổ chức và một tiếng nói đấu tranh chung.

Ngay số đầu tiên, báo Người cùng khổ tuyên bố: "Báo Người cùng khổ là vũ khí để chiến đấu, sứ mạng của nó đã rõ ràng: giải phóng con người". Tờ báo do nhà báo Nguyễn Ái Quốc làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Nguyễn Ái Quốc chính là "linh hồn" của của Người cùng khổ. Có những số báo, Nguyễn Ái Quốc viết tới 3-4 bài. Đồng thời, hầu hết các "công đoạn làm báo", như: viết tin, bài, biên tập, trình bày mỹ thuật, minh họa, vẽ tranh châm biếm, viết chữ, đưa bài sang nhà in, sửa bản in, chấm mo-rát... cho đến việc vận chuyển báo từ nhà in về tòa soạn và phát hành báo, Nguyễn Ái Quốc đều đảm nhiệm và trải qua. Đây chính là giai đoạn mà Nguyễn Ái Quốc có điều kiện để rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp làm báo. Những bài viết của Nguyễn Ái Quốc giai đoạn này tỏ rõ một kiến thức uyên bác, vốn sống phong phú, khả năng nắm bắt thông tin, thời sự nhanh nhạy và một lối viết sắc sảo, điêu luyện.

Cùng với cây bút viết, Nguyễn Ái Quốc còn có một vũ khí cực kỳ sắc bén là cây bút vẽ. Bên cạnh việc trình bày chính của Người cùng khổ, Nguyễn Ái Quốc còn là tác giả của nhiều tranh minh họa, tranh châm biếm với nét vẽ phóng khoáng, đơn giản nhưng cực kỳ có ý nghĩa, hiệu quả. Điều đó cho thấy Nguyễn Ái Quốc là một nhà báo đa năng, đa tài, toàn diện. Đồng thời, giai đoạn làm báo Người cùng khổ, Nguyễn Ái Quốc cũng chứng tỏ khả năng vận động, tập hợp, tổ chức và điều hành hoạt động một tòa soạn báo. Là người phụ trách tờ báo chung nhưng Nguyễn Ái Quốc đề ra một lối làm việc tập thể, dân chủ. Ban Biên tập thường tổ chức các cuộc họp, đề ra nội dung từng số báo, đề tài các chuyên mục, phân công người viết và duyệt tập thể các trang báo. Đặc biệt, ngay ở giai đoạn làm báo Người cùng khổ, Nguyễn Ái Quốc đã bước đầu xác lập một phương pháp làm báo với những yêu cầu: viết cái gì, viết cho ai, viết như thế nào và viết để làm gì? Trong những bài báo của mình, nhà báo Nguyễn Ái Quốc thường đưa ra những sự việc cụ thể, so sánh, phân tích, rút ra bài học kinh nghiệm và tổng kết thành lý luận cách mạng sâu sắc, sáng tạo.

Bác Hồ đọc báo Nhân Dân

Những kinh nghiệm mà nhà báo Nguyễn Ái Quốc đúc rút được từ thời kỳ làm báo Người cùng khổ cũng chính là những vốn quý đối với báo Thanh Niên sau này. Ngay từ số báo đầu tiên, Thanh Niên đã ra "Lời hiệu triệu" bằng 4 câu thơ: "Bấy lâu mơ ngủ mãi chưa thôi/Cách mạng ồn ào khắp mọi nơi/Nay trống văn minh khua dậy đất/Kìa chuông độc lập gõ vang trời". Đây cũng chính là quan điểm cầm bút, làm báo của nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Bấy giờ, Thanh Niên chủ yếu lưu hành trong các chi bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội, những người có cảm tình với Hội và được bí mật chuyển đến những cơ sở cách mạng của Việt kiều ở Pháp và Thái Lan. Qua gần 2 năm hoạt động, Thanh Niên xuất bản được 88 số báo và kết thúc "vai trò lịch sử" vào tháng 4-1927.

Khoảng 3 thập kỷ sau đó, tư tưởng báo chí cách mạng của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh một lần nữa lại được thể hiện qua lá thư gửi các học viên lớp viết báo đầu tiên ở Việt Nam. Đó là lớp báo chí mang tên nhà chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng, được tổ chức vào năm 1949. Trong thư gửi các học viên, Bác viết: "Có thể thí dụ rằng: ba tháng nay, các bạn học cửu chương, còn muốn giỏi các phép tính thì còn phải học nữa, phải học mãi. Học ở đâu? Học với ai? Học trong xã hội, học với công tác thực tế, học ở quần chúng". Sau Người cùng khổThanh Niên, nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí minh còn là người khởi xướng, chỉ đạo và cộng tác viết bài với nhiều tờ báo trong và ngoài nước, như: Việt Nam Hồn, Việt Nam Độc lập, Tuần báo tiếng Pháp, Nhân Dân, Quân đội Nhân dân… Kể từ sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, mặc dù bận nhiều công việc "quốc gia đại sự" nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường xuyên quan tâm đến báo chí. Từ tờ Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, cho đến những tờ báo của thiếu niên, nhi đồng. Một lần nói chuyện với những người làm báo mặc áo lính, Hồ Chủ tịch chỉ rõ: "Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, viết ngắn, giản dị, dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác…". Còn đối với tờ Thiếu Sinh của thiếu nhi, Người căn dặn: "Báo đó là báo của trẻ em, vậy các em cũng nên giúp đỡ cho báo: gửi tin tức, tranh vẽ và viết bài cho báo. Nên đọc cho trẻ em chưa biết chữ nghe. Nên làm cho tờ báo phát triển…".

Theo thống kê (chưa đầy đủ) của các nhà nghiên cứu, trong 50 năm làm báo, viết báo, nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã viết trên 1.500 bài báo với khoảng hơn 50 bút danh khác nhau. Đồng thời, các nhà nghiên cứu và những nhà báo cách mạng lão thành cũng đã khẳng định: "Người thầy lớn của những người viết báo cách mạng Việt Nam - Bác Hồ, là tấm gương lớn đối với các thế hệ những người làm báo chúng ta. Trong quá trình chỉ đạo các cuộc kháng chiến chống xâm lược và xây dựng đất nước, Người đã viết hàng nghìn bài báo. Những bài báo ấy là một bộ phận tập đại thành về tư tưởng Hồ Chí Minh".

Thật vậy, trong những ngày tháng 6 lịch sử này, cùng với nhiều hoạt động kỷ niệm lần thứ 79 Ngày Báo chí Việt Nam (21-6), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức "Lớp nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng", cho các nhà báo là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam toàn tỉnh. Đây chính là dịp để mỗi người làm báo, các nhà báo Bình Định có dịp ôn lại truyền thống vẻ vang của nền báo chí cách mạng; học tập tư tưởng về báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy vĩ đại của những người làm báo cách mạng Việt Nam.

. Viết Hiền

Gửi tin này qua E-mail In thông tin Gửi phản hồi
CÁC TIN KHÁC >>
Vui buồn làm báo thời chống Mỹ và thời bao cấp  (20/06/2004)
Tư tưởng Hồ Chí Minh - kim chỉ nam cho người làm báo Việt Nam  (21/06/2004)
Những khoảnh khắc lịch sử và chuyện của một nhà báo  (18/06/2004)
Ghi nhận qua một cuộc hội thảo vì trẻ em   (18/06/2004)
16 năm làm công tác hòa giải   (17/06/2004)
Bạo hành trong gia đình   (16/06/2004)
Mặt trận với cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"   (16/06/2004)
Đến với "nhà khám phá trẻ" ở Trường Mầm non Quy Nhơn   (15/06/2004)
Hoài Nhơn tang thương sau cơn bão   (15/06/2004)
Nghề trang trí sân vườn  (14/06/2004)
Quy Nhơn, một mùa luyện thi "lặng lẽ"   (14/06/2004)
Bình Định thiệt hại nặng sau cơn bão số 2   (13/06/2004)
Hồ Chí Minh với công tác phát triển khoa học - kỹ thuật   (13/06/2004)
Làng T6 từng bước đổi thay  (13/06/2004)
Vận động trẻ em lang thang về nhà: Kinh nghiệm từ 2 địa phương  (11/06/2004)